Page 29 - Báo Phú Yên
P. 29

27           Ất Tỵ


                       toasoan@baophuyen.com.vn                                                                                           Hồn tết




        Chiếc hộp ký ức




                    của tôi


                 TRẦN THÙY GIA MINH

              rong tiết trời se lạnh dịu nhẹ
              những ngày cuối năm, kỷ      của tôi đơn giản là “đội” vỉ bánh ra
        Tniệm về quê nội và bánh tráng     sào phơi nắng, canh lúc bánh khô thì
        tết chợt ùa về.                    mang vào, gỡ bánh ra khỏi vỉ. Công
           Quê nội tôi ở làng Hòa Đa (xã   việc đơn giản là thế nhưng nhiều lúc
        An Mỹ, huyện Tuy An), nơi có nghề   tôi không quen, làm chậm, lại hay bị
        truyền thống làm bánh tráng nổi    bể bánh. Tôi giấu bánh bể đem nướng,
        tiếng. Bố kể, nhà nội có ba đời làm   hoặc bẻ ăn lách cách vui miệng.
        nghề tráng bánh, bố tự hào về bánh   Mùa tết, số lượng bánh khách đặt
        tráng và những sản vật quê nhà bằng   tăng vọt. Nhà nghề phải làm cả ngày
        câu thơ truyền miệng của ông nội:   thâm đêm. Buổi sáng, bà nội đổ gạo
        Cá diếc Bàu Súng rất ngon/ Ăn rồi   vào cái chác đất to ngâm ngập nước
        còn nhớ những con sau này/ Thịt heo   cho mềm. Buổi chiều, bà gút (vo) gạo
        luộc thật khéo tay/ Bánh tránh chín   cho sạch rồi xay bột bằng cái cối đá
        dẻo mấy ngày cũng ăn.              chạy bằng mô tơ điện. Bột rọng qua
           Nghe mà muốn về Hòa Đa ngay     đêm, ngày mai mới tráng bánh. Bà nội
        để ăn cho được món bánh tráng cuốn   bảo như vậy bột mới kết, bánh mới dẻo.
        thịt heo luộc; ăn bữa cơm nóng có    Tôi thích xem cô Hai tráng bánh.
        canh mẳn cá diếc nấu với cà sống,   Từng vá bột được đổ lên khuôn - là
        rau răm, é quế, hành hoa - món mà   một tấm vải căng trên miệng cái nồi
        bà nội tôi vẫn nấu mỗi dịp tết khi con   rộng (nồi bảy), bên dưới là nồi nước
        cháu về đông đủ!                   sôi, bánh chín thì vớt ra để lên bàn
           Bánh tráng là món dễ ăn, thuận   xoay cho nhanh nguội, rồi dùng tay
        tiện, chỉ cần nhúng nước và nướng   hoặc một cái ống tre dài khéo léo
        than là thành món bánh tráng sống   phơi lên vỉ.
        cuốn bánh tráng chín, chấm với nước   Ngày nắng đẹp thì mang bánh
        mắm ngon dằm trái ớt hiểm ăn ngon   ra phơi, chờ bánh khô mang vào.
        lành. Dĩ nhiên nếu có rau sống, thịt   Những ngày “sình sộp” tôi ngồi chóc                                                         Minh họa: ĐẶNG THỊ THỌ
        heo luộc, hoặc trứng luộc hay nem   ngóc, canh trời mưa còn kịp chạy ù
        nướng thì ngon hít hà! Ở quê, hầu   mang bánh vào. Hai chị em tôi hay   để tưởng tượng thành tô phở. Ngày tết mới   từ những cái bánh tráng bể, bố tôi lớn lên.
        như nhà nào, lúc nào cũng có bánh   thi đua xem ai lấy được nhiều vỉ   có thịt luộc, chả cá để cuốn, thiệt là ngon.   Mỗi lần nghe bố kể chuyện tuổi thơ, hai
        tráng vì sự tiện lợi của nó. Bánh tráng   bánh khô hơn. Sau đó lại thi xem đứa   Trước khi đi chơi tết làm cuốn bánh tráng   chị em tôi cứ nghẹt mũi, giấu nước mắt và
        với mọi người có thể là thực phẩm   nào gỡ được nhiều bánh ra khỏi vỉ   cho vững dạ, chơi về lại làm cuốn bánh   cảm thấy khâm phục bố vô cùng.
        hằng ngày, nhưng với tôi, bánh tráng   hơn mà không bị bể. Gỡ bánh xong,   tráng nhanh gọn và ngon miệng.      Mấy năm nay, nhà nội tôi không còn
        còn là cả một bầu trời tuổi thơ…   chúng tôi sẽ được thưởng mỗi đứa     Tôi nhớ mãi câu chuyện thời đi học   làm nghề tráng bánh nữa. Ở làng nghề Hòa
            Nhớ ngày còn nhỏ, khi về quê,   một dĩa bánh ướt nóng hổi mới ra lò,   bố kể. Năm học lớp 10, bố dậy từ 4 giờ   Đa cũng không còn nhiều lò tráng bánh thủ
        tôi rất hào hứng với lò bánh tráng   chấm nước mắm.                  sáng, đạp xe 12 cây số từ nhà vào cây số 3   công, hầu hết đã chuyển sang tráng máy.
        của nội. Lò bánh lúc nào cũng đỏ     Sau bao nhiêu năm, ký ức ấy trở   (gần Tuy Hòa) để hốt trấu ở các nhà máy   Tráng bánh bằng máy nhanh, đều đẹp, đảm
        lửa, chụm bằng vỏ trấu nổ lép bép   thành kỷ niệm vô giá, là tài sản tinh   xay xát gạo. Hai bao trấu to bự chất lên xe   bảo được sản lượng bánh cung cấp cho thị
        vui tai. Bà nội già nên thỉnh thoảng   thần của riêng tôi. Nó nhắc nhớ tôi về   đạp, không còn thấy người đâu hết. Chở   trường, nhưng tôi cảm thấy bánh tráng thủ
        mới tráng bánh, chủ yếu là cô Hai và   bà nội, cô Hai đã đi xa...    trấu về đến nhà là 6 giờ rưỡi, vội vàng ăn   công vẫn dẻo, thơm hơn hẳn.
        cô Bảy làm công việc này một cách     Bố tôi - một “con sâu” bánh tráng   cuốn bánh tráng cơm nguội rồi chạy vù   Chớp mắt một cái chuyện đã trôi qua
        thuần thục, từ tráng bánh, vớt bánh   chính hiệu - bố có thể ăn bánh tráng   đi học. Bố kể ngày đó, bố chuyên đi học   nhiều năm, cứ ngỡ như cổ tích theo bà nội
        thoăn thoắt, trải bánh lên từng vỉ rồi   mỗi bữa, quanh năm mà không ngán.   muộn, cờ đỏ ghi sổ, trừ điểm thi đua lớp   và cô Hai đi xa. Nhưng không, tất cả vẫn
        mang ra sân phơi.                  Bố kể ngày nhỏ suốt ngày ăn bánh   suốt, đến nỗi cô giáo chủ nhiệm phải tìm   được lưu giữ trong chiếc hộp ký ức, để
           Lớn hơn một chút, mỗi cuối tuần   tráng, nhưng chỉ ăn bánh bể, còn bánh   hiểu hoàn cảnh, rồi xin cho bố tôi được   mỗi khi tết đến xuân về, chiếc hộp ấy lại
        hoặc dịp nghỉ hè về nội là tôi phụ   lành để bán. Bánh tráng chấm nước   “đặc cách” đi học muộn! Vất vả, nhưng bố   mở ra, như một dòng suối mát lành chảy
        bà và hai cô tráng bánh. Công việc   mắm, bánh tráng bẻ vụn bỏ vào canh   tôi không bỏ học mà còn học giỏi nữa. Và   qua tâm hồn tôi! 


           Lúa gặt về, phần làm bánh ngào    nên chẳng khó tìm.                   lên rối rít những hoa cà hoa cải thì cho   đà. Thả bánh đúng lúc, nấu vừa đủ độ,
        thì phơi cho thật khén, đợi gần tết, gặp   Làm bánh biến không khó, nhưng   gạo vào, đảo cho đều rồi nhanh tay đổ ra   để bao nhiêu ngọt ngào cay mặn cùng
        ngày nắng nỏ, đem ra xay giã giần sàng   phải kiên nhẫn. Đầu tiên là khâu rang   mâm thau, mâm đồng và dạt thành bánh.   ngào vào nhau, rưng hương vị tết.
        rồi đem ngâm nước, xay phơi thành bột.   gạo. Khi xưa mẹ rang bằng nồi đất trên   Người làm bánh khéo là người nấu mật   Và rứa là: Thảo thơm gạo nếp xứ
        Riêng phần làm bánh biến thì lúa gặt về   lửa củi, lửa rơm. Giờ rang bằng chảo   vừa đúng độ để mật gạo đoàn kết thành   Nghệ quyện hòa cùng nghĩa tình mật
        phải luộc chín rồi mới phơi, cất vào vại   chống dính trên bếp gas, bếp từ. Dù   một khối chắc nịch, cắt bánh ra không bị   mía Phú Yên, để có ngọt ngào bánh biến,
        vào chum, đậy lá chuối khô cho thật kỹ   rang kiểu gì thì cũng không được vội.   vụn, bánh vàng một màu nắng tết.   bánh ngào mà xưa có ông thầy đồ, ăn
        để giữ cho được hương lúa.           Làm bánh tết thì không thể vội. Cứ      Làm bánh ngào, để có bánh ngon, bí   hết bánh rồi vẫn còn thòm thèm, lấy cớ
           Xa quê đã lâu, năm nay vào dịp tết,   kiên nhẫn đảo, kiên nhẫn chờ, đợi khi   quyết nằm trong một chữ “ngào”. Ấy   dạy học trò, thè lưỡi liếm thành chữ nhất,
        theo chỉ dẫn của ký ức, tôi lại làm bánh   hạt gạo đủ lửa, vàng rộm như kén vàng   là ngào bột cho khéo để bánh không   chữ thập, chữ điền, đến không còn một
        ngào, bánh biến. Cố gắng nhớ lại, xưa   nong thì bắc chảo ra.             khô không nhão. Nắn bánh cho khéo để   giọt mật nào trên đĩa. Còn bé Út nhà tôi
        mẹ làm ra sao thì giờ làm như vậy (dù   Công đoạn tiếp theo là nấu mật. Tùy   không to không nhỏ. Nấu mật cho vừa   thì trầm trồ theo ngôn ngữ thời hiện đại:
        chắc chắn là không thể khéo như mẹ   theo lượng gạo rang mà mật nhiều hay   để nồi bánh không loãng không đặc.   “Wow!!! Good…good…Very good…
        nên không thể ngon bằng mẹ làm). Gạo,   ít. Trước đó không quên đập mấy nhánh   Dù nhân lạc (đậu phộng) hay nhân mỡ,   nhâm mi!!!”. Riêng vợ tôi, sau khi ăn một
        bột thì chị dâu từ Yên Thành gửi vào.   gừng già thả vào nồi mật cùng chút xíu   tỉ lệ phải vừa đủ để hòa hợp phần bột   cái bánh ngào, cắn một miếng bánh biến,
        Mật mía thì vùng nguyên liệu 25.000ha   muối cho bánh đậm đà gừng cay muối   phần nhân. Và nhớ là, cũng như bánh   lim dim lim dim một hồi mới tình tứ bảo
        bạt ngàn mía trải rộng cả một vùng phía   mặn. Rồi lại cứ kiên nhẫn chờ, kiên nhẫn   biến, phải có ít nhánh gừng đập dập   chồng: “Mới ăn lần đầu mà em thấy thân
        Tây Phú Yên, nổi danh từ Pháp thuộc,   đợi, cho đến khi mật sánh lại mà bùng   cùng chút xíu muối cho bánh thêm đậm   quen như tự bao giờ, chồng ạ!”. 
   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34