Page 42 - Người Hà Nội
P. 42

Có những thời khắc mà một món ăn, một mùi hương, một khung cảnh, một
                                                          dáng hình bỗng dưng ùa về trong tâm trí chẳng hề báo trước. Như là khi những
                                                          trang lịch cuối cùng của năm gọi mưa phùn bay nhè nhẹ, bánh chưng xanh
                                                          dẻo thơm bên bếp than hồng, hương thoảng đưa từ nồi nước mùi già mẹ nấu,
                                                          cái cảm giác sum vầy ấm áp bên gia đình… quyện lại thành nỗi xuyến xao
                                                          trong tim. Với những người con ở phương xa, dòng ký ức này có lẽ càng cuộn
                                                          trào hơn cả, như sóng vỗ từng hồi từng hồi không cách nào ngừng lại. Để rồi,
                                                          họ chọn cách tự tạo ra không khí Tết cho mình, cho những người thân bên
                                                          cạnh và sẻ chia cùng bạn bè quốc tế, để cùng đón một năm mới rực rỡ nhất
                                                          theo cách “thật Việt Nam”.










                                                          chuẩn bị măng khô, nấu thịt đông, muối dưa  lãnh thổ nước Đức, cô không chỉ là con của bố
                                                          cải… Đặc biệt, bố mẹ chồng của Linh dù gốc  mẹ mình nữa mà là một công dân Việt Nam,
                                                          Việt nhưng là người Pháp, không sinh ra và  mọi hành vi, thái độ và cử chỉ lúc này nếu
                                                          lớn lên ở Việt Nam nhưng rất hưởng ứng, hào  không chú ý sẽ có thể làm ảnh hưởng đến suy
                                                          hứng với việc chuẩn bị Tết, yêu thích những  nghĩ của người khác về dân tộc Việt Nam.
                                                          phong tục mà cô con dâu Hà Nội chính là   Chính vì vậy, Thảo luôn cẩn trọng nhất có thể
                                                          “đường dẫn”.                              trong hành xử và đặc biệt là khi đem một món
                              Ngoài chuẩn bị những bữa ăn,   “Hồi ở Việt Nam, tôi thường được cùng mẹ  ăn giới thiệu đến với người lạ, cô cũng luôn cố
                   Phương Thảo còn mang câu chuyện văn hóa Việt  chuẩn bị mọi thứ cho Tết nên cũng có nhiều  gắng giữ tính chân thật và mộc mạc nhất.
                            đến gần hơn với bạn bè quốc tế.  kinh nghiệm. Và bây giờ, tôi lại sử dụng kinh  “Tôi chuẩn bị những món ăn cho các vị
                                                          nghiệm đó để chia sẻ cùng gia đình chồng, trên  khách người Đức và đi kèm với món ăn là những
                                                          một đất nước khác, thấy ý nghĩa và tự hào hơn  câu chuyện mang nhiều cảm xúc. Có khi là chủ
                                                          rất nhiều”, Thùy Linh chia sẻ. Những ngày  đề lịch sử, có khi là sự tích dân gian, hay có khi
               nhỏ đang tiếp xúc với văn hóa bản xứ mỗi   cuối năm, ngôi nhà kiến trúc Pháp ở thành  lại đơn giản là một thông tin thực tế về vị trí địa
               ngày nên điều khiến những người con Việt   phố Toulouse của gia đình Linh lại trở nên  lý của dải đất hình chữ S liên quan trực tiếp đến
               Nam suy ngẫm không phải con bị lạc lõng    ấm áp, rực rỡ hơn với cây tre, đèn lồng, dây  nguyên liệu chế biến. Ví dụ như vì sao chúng tôi
               giữa môi trường sống mà là lạc lõng với người  ruy băng, dây tài lộc, bao lì xì đỏ, cành đào,  lại gói bánh chưng vào ngày Tết? Vì sao gạo lại
               thân ở Việt Nam khi chẳng giữ được điều gì về  chậu quất, cúc vàng, bát hoa thủy tiên, mâm  xuất hiện trong mâm cơm và trong nhiều món
               văn hóa - truyền thống Việt. Vì vậy, họ tự đặt  ngũ quả, mâm cỗ Tết… Cô con dâu khéo léo  ăn biến thể như bún, phở… đến thế? Cứ như vậy,
               ra trách nhiệm phải làm tròn là ngoài một cái  kết nối mọi thành viên trong nhà cùng nhau  những món ăn nấu cho người nước ngoài đã lay
               Tết nước ngoài vào ngày 1/1 dương lịch thì  chuẩn bị, bày biện, trang trí một cách phấn  động trái tim, nhiều vị khách đã rưng rưng nước
               còn phải giữ được một cái Tết Việt trọn vẹn  khởi để tạo ra một không khí Tết Việt Nam  mắt khi ăn món Việt và nghe câu chuyện Việt”,
               vào ngày 1/1 âm lịch, để nhớ về mâm cỗ Tết,  trong căn nhà Pháp.                     Thảo chia sẻ thêm.
               về phong tục thờ cúng, đêm giao thừa… và     Dù bận rộn nhưng được nấu cỗ, đón tiếp     Ngoài mang những món ăn của đất nước
               quan trọng nhất là luôn hướng về cội nguồn.  họ hàng, bạn bè tới nhà, Linh cảm thấy hạnh  chia sẻ cùng bạn bè quốc tế, mỗi dịp Tết đến,
                                                          phúc vô cùng. “Đối với tôi, dù Tết phương xa  Thảo còn hẹn những người đồng hương Việt
                  Trở thành “sứ giả” lan tỏa Tết Việt,  vẫn luôn rộn ràng và ấm áp. Nhiều gia đình  Nam ở Đức tụ họp, tổ chức những bữa tiệc đón
                  văn hóa Việt                            cộng đồng Việt quanh đây cũng sửa soạn đón  năm mới tưng bừng, rộn rã. “Những bạn trẻ
                  Đỗ Thùy Linh (sinh năm 1989, sống tại   Tết nên các gia đình cũng bớt cô đơn hơn. Có  nhỏ hơn tôi tầm 7 - 10 tuổi bên này nhiều em
               Pháp) xa Hà Nội từ năm 2019, đến nay đã    những khi ngó qua ngó lại các nhà, thấy nhà ai  chẳng nấu ăn chẳng biết gì mấy về truyền thống
               chuẩn bị đón cái Tết thứ 5 trên đất khách. Mỗi  cũng thấy rất tưng bừng đón Tết, ai cũng sửa  nhưng cứ sang nhà tôi là được “tuyên truyền”
               dịp Tết đến xuân về, trong cô ngoài nỗi nhớ  soạn trang trí nhà cửa rộn ràng, ai cũng gói  cho ngấm vào người, cũng đều tự hào vì dòng
               quê hương còn xen lẫn sự háo hức được chuẩn  bánh chưng bánh tét, ai cũng canh măng, thịt  máu Việt chảy trong mình. Sau này, tôi cũng
               bị Tết cho gia đình nhỏ. Vợ chồng cô có một  kho làm tôi cảm thấy không phải như mình  muốn trở thành người có thể đồng hành và hỗ
               cậu con trai 4 tuổi, hiện đang sống cùng bố mẹ  đang ở Pháp, mà là đang ở giữa không khí Tết  trợ thế hệ người Việt f2, f3, f4 sang nước Đức
               chồng là người Pháp gốc Việt. Trước Tết cả  ở Việt Nam vậy”, Linh chia sẻ.           biết đến Việt Nam, về văn hóa Việt nhiều hơn”,
               tháng, cô đã bắt đầu lên kế hoạch sẽ trang trí  Những phong tục, món ăn Việt lại có thể  Thảo nói về dự định.
               nhà cửa như thế nào, nấu những món gì vì ở  trở thành một sợi chỉ đỏ mang mọi người đến  Năm mới, những người con phương xa vẫn
               nước ngoài mọi nguyên liệu đều không sẵn   gần nhau hơn. Phương Thảo cho biết cô hiện  một lòng hướng về Việt Nam với nỗi nhớ. Và họ
               như tại Việt Nam. Việc đầu tiên và yêu thích  đang làm việc trong một nhà hàng ở Đức và  cũng muốn gửi gắm với đồng bào rằng bằng
               nhất của Linh là năm nào cũng đi mua những  không biết từ lúc nào, cô đã chọn cách trở  cách nào đó, mỗi người vẫn đang nỗ lực để giữ
               tàu lá dong đẹp nhất về gói bánh, mang ý   thành một “sứ giả” đem văn hóa Việt đến gần  hồn Tết Việt phương xa, để sống đúng với niềm
               nghĩa và đem lại không khí Tết nhất. Rồi cô  hơn với thế giới. Cô ý thức rằng bước chân lên  tự hào dân tộc luôn chảy trong tim.
                                                                                                            Người Hà Nội
                                                                                                                          45
   37   38   39   40   41   42   43   44   45   46   47