Page 41 - Người Hà Nội
P. 41

Giữ hồn




                                                                                                     Tết Việt





                                                                                                      phương xa




                                                           Thùy Linh mang phong tục, những nét đẹp ngày Tết cổ truyền
                                                           đến ngôi nhà ở Toulouse, nước Pháp.                  LINH ANH
























                       Để có đủ nguyên vật liệu cho một góc nhà Tết,                  Mâm cỗ Quỳnh Hoa chuẩn bị luôn đủ 4 bát 8 món.
                         Thùy Linh phải chuẩn bị từ trước 2 tháng.

                    Đi xa mới thấy mình                    người con xa quê quay trở về cảm giác ở nhà  những thanh thản, bình yên, đó là vị Tết
                    muốn tìm hiểu về nguồn cội             quen thuộc. Vậy nên dù bận rộn hay phải    trong những món ăn lặp lại nhưng “chín dần”
                    Chị Mầu Thị Phương Thảo (30 tuổi, hiện  đứng trước nhiều khó khăn như nguyên liệu  theo độ tuổi. Vậy nên dù Tết cổ truyền ở Nhật
                 đang sống tại Đức) chia sẻ sang Đức 4 năm  chế biến đắt đỏ, khó tìm, dù ngày thường hay  không được nghỉ, Thảo vẫn lên kế hoạch
                 cũng là chừng ấy năm chị tìm hiểu và sống  dịp Tết, Thảo vẫn luôn trang trí nhà cửa và  trang trí nhà cửa, chuẩn bị một mâm cỗ Tết
                 trọn trong những trang sử Việt, ẩm thực Việt.  nấu những mâm cơm theo cách truyền thống  với những món ăn của các gia đình Hà Nội dù
                 “Kì lạ lắm! Khi sang Đức, tôi mới bắt đầu tìm hiểu  của Việt Nam.                    đó là những món ăn mà ngày còn ở nhà, cô
                 nhiều hơn về nguồn cội, về những điều mà trước  Giống như Thảo, cô gái Nguyễn Quỳnh  chưa bao giờ tự nấu.
                 đây bỏ lỡ. Có lẽ là vì ở nước ngoài, ngày qua ngày  Hoa (sinh năm 1987, hiện sống tại Nhật Bản)  Cụ thể vào ngày nghỉ, Hoa thường chuẩn
                 lại thấy “tính Việt Nam” trong mình dần bị thay  cũng cảm nhận khi đi xa mới thấy muốn nấu  bị trước các nguyên liệu cho các món ăn đòi
                 thế bởi những thói quen bản địa, khẩu vị cũng  món Việt Nam, muốn tìm hiểu văn hóa đất  hỏi nhiều thời gian chế biến như làm giò sống,
                 theo thời gian mà bị thuần phục bởi những đồ  nước nhiều hơn. Những ngày cuối năm, khi  viên mọc, sơ chế măng khô… trữ đông để nấu
                 ăn thậm chí trước đây nghĩ đến là đã chẳng mặn  bước đi trên đường phố Tokyo, cô thường cảm  cỗ Tết. “Tôi luôn giữ những nguyên tắc mâm cỗ
                 mà. Thì cũng chính khi đó, tinh thần Việt Nam  thấy nhớ nhà và có đôi chút cô đơn. Thảo bộc  cổ truyền với bốn bát - tám đĩa từ lời dặn của mẹ
                 lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn cả, lại thấy tự hào vì  bạch: “Giờ đây khi ở xa, nhìn hoa mơ nở, tôi lại  là phải giữ được cho các con cội nguồn. Bốn bát
                 dòng máu con Rồng cháu Tiên đang chảy trong  thèm được về nhà chỉ để hít hà mùi thơm của  gồm: canh măng khô móng giò, bát nấm thả, rau
                 người và tha thiết, khao khát giữ gìn nó”, Thảo  những nồi nước mùi già mẹ nấu, được uống chén  củ mọc, bát miến tim. Tám đĩa gồm: cá trắm kho
                 bộc bạch.                                 chè sen của bố và nghe những bản nhạc cũ   riềng, hạnh nhân xào, thịt đông, nem rán, giò
                    Từ những tìm hiểu và thực hành, căn bếp  những chiều cuối năm…”.                  lụa, tôm hấp, rau củ luộc, dưa muối. Ba món cơ
                 nhỏ của gia đình Thảo tại thành phố Bad      Quỳnh Hoa tâm sự thêm, khi còn nhỏ, cô  bản gồm: gà luộc - bánh chưng - xôi gấc. Thêm
                 Langensalza (bang Thüringen, nước Đức)    không hiểu vì sao năm nào cỗ Tết cũng chỉ lặp  nữa, nhà chồng tôi thường nấu bún thang vào
                 vẫn luôn đỏ lửa với nồi cơm trắng, đĩa đậu rán  lại với ngần ấy món ăn như vậy. Sau này, khi  mồng ba Tết sau khi hóa vàng nên giờ đây nấu
                 đơn sơ tẩm hành, nồi cá kho, bát bún thang,  xa nhà, phải tự mình chuẩn bị cỗ Tết, cô mới  bún thang mỗi dịp Tết ở Nhật cũng trở thành
                 phở sốt vang… Những món ăn quê hương      hiểu những món ăn Tết tuy năm nào cũng     thói quen của gia đình tôi”, Quỳnh Hoa chia sẻ.
                 giúp cho tinh thần của cô được vực dậy    nấu nhưng chẳng năm nào có mùi vị giống      Những người phụ nữ như Phương Thảo,
                 những khi mỏi mệt nhất, kết nối với gia đình  hệt nhau. Bởi người nấu mỗi năm đều sẽ dựa  Quỳnh Hoa hay rất nhiều người con Việt
                 và nhận ra rằng: Ẩm thực là minh chứng rõ  vào tình hình làm ăn của gia đình mà nấu ra  Nam xa xứ khác dù định cư ở nước ngoài
                 nhất, con đường ngắn nhất, mang đến cảm   mâm cỗ mang nhiều tâm tư của người giữ lửa  nhưng vẫn luôn giữ trong tim niềm tự hào
                 xúc nhanh và mạnh mẽ nhất có thể đưa      gia đình nhất - có những vui buồn, trăn trở, có  rằng mình là người Việt. Ý thức rằng gia đình

                           Xuân Ất Tỵ 2025
                            44
   36   37   38   39   40   41   42   43   44   45   46