Page 41 - Người Hà Nội
P. 41
Giữ hồn
Tết Việt
phương xa
Thùy Linh mang phong tục, những nét đẹp ngày Tết cổ truyền
đến ngôi nhà ở Toulouse, nước Pháp. LINH ANH
Để có đủ nguyên vật liệu cho một góc nhà Tết, Mâm cỗ Quỳnh Hoa chuẩn bị luôn đủ 4 bát 8 món.
Thùy Linh phải chuẩn bị từ trước 2 tháng.
Đi xa mới thấy mình người con xa quê quay trở về cảm giác ở nhà những thanh thản, bình yên, đó là vị Tết
muốn tìm hiểu về nguồn cội quen thuộc. Vậy nên dù bận rộn hay phải trong những món ăn lặp lại nhưng “chín dần”
Chị Mầu Thị Phương Thảo (30 tuổi, hiện đứng trước nhiều khó khăn như nguyên liệu theo độ tuổi. Vậy nên dù Tết cổ truyền ở Nhật
đang sống tại Đức) chia sẻ sang Đức 4 năm chế biến đắt đỏ, khó tìm, dù ngày thường hay không được nghỉ, Thảo vẫn lên kế hoạch
cũng là chừng ấy năm chị tìm hiểu và sống dịp Tết, Thảo vẫn luôn trang trí nhà cửa và trang trí nhà cửa, chuẩn bị một mâm cỗ Tết
trọn trong những trang sử Việt, ẩm thực Việt. nấu những mâm cơm theo cách truyền thống với những món ăn của các gia đình Hà Nội dù
“Kì lạ lắm! Khi sang Đức, tôi mới bắt đầu tìm hiểu của Việt Nam. đó là những món ăn mà ngày còn ở nhà, cô
nhiều hơn về nguồn cội, về những điều mà trước Giống như Thảo, cô gái Nguyễn Quỳnh chưa bao giờ tự nấu.
đây bỏ lỡ. Có lẽ là vì ở nước ngoài, ngày qua ngày Hoa (sinh năm 1987, hiện sống tại Nhật Bản) Cụ thể vào ngày nghỉ, Hoa thường chuẩn
lại thấy “tính Việt Nam” trong mình dần bị thay cũng cảm nhận khi đi xa mới thấy muốn nấu bị trước các nguyên liệu cho các món ăn đòi
thế bởi những thói quen bản địa, khẩu vị cũng món Việt Nam, muốn tìm hiểu văn hóa đất hỏi nhiều thời gian chế biến như làm giò sống,
theo thời gian mà bị thuần phục bởi những đồ nước nhiều hơn. Những ngày cuối năm, khi viên mọc, sơ chế măng khô… trữ đông để nấu
ăn thậm chí trước đây nghĩ đến là đã chẳng mặn bước đi trên đường phố Tokyo, cô thường cảm cỗ Tết. “Tôi luôn giữ những nguyên tắc mâm cỗ
mà. Thì cũng chính khi đó, tinh thần Việt Nam thấy nhớ nhà và có đôi chút cô đơn. Thảo bộc cổ truyền với bốn bát - tám đĩa từ lời dặn của mẹ
lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn cả, lại thấy tự hào vì bạch: “Giờ đây khi ở xa, nhìn hoa mơ nở, tôi lại là phải giữ được cho các con cội nguồn. Bốn bát
dòng máu con Rồng cháu Tiên đang chảy trong thèm được về nhà chỉ để hít hà mùi thơm của gồm: canh măng khô móng giò, bát nấm thả, rau
người và tha thiết, khao khát giữ gìn nó”, Thảo những nồi nước mùi già mẹ nấu, được uống chén củ mọc, bát miến tim. Tám đĩa gồm: cá trắm kho
bộc bạch. chè sen của bố và nghe những bản nhạc cũ riềng, hạnh nhân xào, thịt đông, nem rán, giò
Từ những tìm hiểu và thực hành, căn bếp những chiều cuối năm…”. lụa, tôm hấp, rau củ luộc, dưa muối. Ba món cơ
nhỏ của gia đình Thảo tại thành phố Bad Quỳnh Hoa tâm sự thêm, khi còn nhỏ, cô bản gồm: gà luộc - bánh chưng - xôi gấc. Thêm
Langensalza (bang Thüringen, nước Đức) không hiểu vì sao năm nào cỗ Tết cũng chỉ lặp nữa, nhà chồng tôi thường nấu bún thang vào
vẫn luôn đỏ lửa với nồi cơm trắng, đĩa đậu rán lại với ngần ấy món ăn như vậy. Sau này, khi mồng ba Tết sau khi hóa vàng nên giờ đây nấu
đơn sơ tẩm hành, nồi cá kho, bát bún thang, xa nhà, phải tự mình chuẩn bị cỗ Tết, cô mới bún thang mỗi dịp Tết ở Nhật cũng trở thành
phở sốt vang… Những món ăn quê hương hiểu những món ăn Tết tuy năm nào cũng thói quen của gia đình tôi”, Quỳnh Hoa chia sẻ.
giúp cho tinh thần của cô được vực dậy nấu nhưng chẳng năm nào có mùi vị giống Những người phụ nữ như Phương Thảo,
những khi mỏi mệt nhất, kết nối với gia đình hệt nhau. Bởi người nấu mỗi năm đều sẽ dựa Quỳnh Hoa hay rất nhiều người con Việt
và nhận ra rằng: Ẩm thực là minh chứng rõ vào tình hình làm ăn của gia đình mà nấu ra Nam xa xứ khác dù định cư ở nước ngoài
nhất, con đường ngắn nhất, mang đến cảm mâm cỗ mang nhiều tâm tư của người giữ lửa nhưng vẫn luôn giữ trong tim niềm tự hào
xúc nhanh và mạnh mẽ nhất có thể đưa gia đình nhất - có những vui buồn, trăn trở, có rằng mình là người Việt. Ý thức rằng gia đình
Xuân Ất Tỵ 2025
44