Page 39 - Người Hà Nội
P. 39

Còn ai ăn



                 cỗ Tết






                 Hà Nội xưa?                                                                           Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung bên mâm cỗ Tết cố truyền.

                                                                                                      ngườiđixamớitrởvề,mâmcỗTếtcònlànhững
                                                                                                      món ăn gợi nhớ của một thời quá vãng xa xôi.
                               VŨ THỊ TUYẾT NHUNG                                                       Kể từ những năm cuối thế kỷ XX đầu thế kỷ
                                                             Canh bóng thả.                           XXI, người Hà Nội không mấy nhà còn ăn cỗ Tết
                        hiều ba mươi Tết, sau khi đã lo xong cỗ                                       cổ truyền nữa. Có đôi vợ chồng trẻ nào sống cùng
                        bàn cho nhà chồng, trưởng nữ nhà tôi                                          cha mẹ già mà nhớ lệ, giữ phép tắc thì cũng cố
                        quày quả trở về nhà mẹ. Cô gái tuổi đã                                        biện một mâm cúng tất niên và Nguyên đán cho
                 Cngoài 40 tay xách nách mang theo mấy                                                tươm tất. Còn thì hễ tụ hội đại gia đình hầu hết
                 gói quà bánh, hoa quả Tết để mẹ thắp hương gia                                       soạn nồi lẩu thập cẩm, đủ gà, bò, thủy hải sản,
                 tiên tất niên. Trông thấy tôi vẫn còn đang ngồi                                      rau nấm. Đi đến đâu ăn đến đấy. Nồi lẩu đặt giữa
                 thái nộm, đứng nấu bóng, trưởng nữ cật vấn:                                          bàn, đun sôi sùng sục, ai thích ăn gì thì nhúng
                 “Sao đến giờ này mà mẹ vẫn còn nấu nấu nướng                                         món ấy vào nồi mà cho lên bát, chan húp tùy
                 nướng? Mẹ không đi tắm gội thay quần áo mà đi                                        hứng, thiếu thừa chả câu nệ gì.
                 chơi phố một lát xem thiên hạ người ta đón Tết thế                                     Lại kể chuyện những bậc phụ huynh trẻ tuổi
                 nào. Từ năm sau, con đặt cỗ cho nhà con thì con đặt                                  giữ lễ nghĩa, đem con nhỏ về ăn cỗ Tết cùng cha
                 cỗ cho nhà mình luôn. Mẹ khỏi phải tất bật ra sân  Mực nấu rối.                      mẹ già nhưng đám trẻ nhìn bát bóng nấu thập
                 vào bếp, mưa rét rồi ốm ra đấy”.                                                     cẩm, bát măng ninh chân giò, đĩa xào hạnh nhân
                    Ô, cô lạ thật! Mẹ cô làm cỗ Tết từ bé đến bây                                     xanh đỏ thấy rất xa lạ. Một người bạn tôi nhà gốc
                 giờ đã hơn nửa thế kỷ, quen tay quen chân rồi.  hoa su hào, cà rốt. Chưa hết, còn thêm đĩa thịt  phố Thuốc Bắc, nay đã ngoài 70 tuổi chia sẻ,
                 Tại sao mà phải đi đặt cỗ nhà ai? Người ta nấu  đôngtrongvắt,đĩahànhmuốibóctrắng nõnnà,  mồng một Tết bà thường làm mâm cỗ cổ truyền
                 nướng đơm xới liệu có sạch sẽ tinh tươm được  bát nước mắm thơm phức mùi cà cuống, đĩa  đón con cháu về, thế nhưng mấy đứa cháu chỉ
                 như chính nhà mình làm dâng lên gia tiên hay  muối tiêu chanh ớt, đĩa rau thơm mùi trên có  ngó qua rồi quay sang đòi mẹ gọi pizza với xúc
                 không? Nghe mẹ giãi bày, trưởng nữ vẫn cố nói  dăm ánh hành củ Láng tước nhỏ. Lại còn có  xích… Lại có nhà, bố mẹ dẫn con sang nhà ông
                 với: “Là con thấy mẹ quá vất vả. Bày biện bao nhiêu  thêm đĩa cá trắm đen hay cá quả kho riềng tươi  bà ăn cỗ hóa vàng, cuốn tôm, bún thang bà
                 món, bê mâm cúng gãy cả lưng. Nhà có mấy người  màu mật mía. Chưa kể bát giả cầy nấu đông, bát  chuẩn bị kỳ công là thế mà mẹ bé đã mua sẵn
                 ăn chả hết, tủ lạnh chất đầy, nom chết ngất!”. Biết  miến nấu lòng gà hay đĩa xào thịt bò thập cẩm...  hộp cơm Nhật ở siêu thị, cho bé ngồi ăn ở góc
                 con gái thương mình, mẹ cũng cười cho qua:  Trên ban thờ có đĩa chè kho vàng ruộm, đĩa chè  bàn. Tay xúc cơm, tay bấm điện thoại, chả biết
                 “Ngày xưa còn cúng cơm đủ ba ngày Tết, thêm  con ong nâu sẫm.                        ngon nỗi gì?
                 ngày tất niên nữa là bốn. Bây giờ mẹ cô đã giản tiện  Đóchínhlàmâmcỗ30Tếthằngniêncủagia  Nói vậy mà mấy năm nay, cứ vào dịp giáp Tết,
                 đi nhiều. Chỉ còn cúng cơm tất niên và Nguyên đán  đìnhtôi,mộtgiađìnhthịdântrunglưulâuđờiở  có mấy cô cậu phóng viên báo đài trẻ tuổi tìm đến
                 thôi. Vất vả gì đâu…”                     Hà Nội, do chính bà tôi, mẹ tôi và các chị em tôi  nằn nì tôi nấu cho mâm cỗ Tết truyền thống Hà
                    Chiếc mâm đồng vàng óng. Một đĩa giò hoa  soạn sửa, nấu nướng, đơm xới. Xa xưa hơn nữa,  Nội. Tôi, như thường lệ, lặp lại điệp khúc: “Bây giờ
                 sắctrắngsắcnâuđanxennhưhoagấm.Mộtđĩa      các gia đình giàu có ở Hà Nội còn có những món  có nhà nào còn ăn cỗ Tết ngày xưa đâu mà các cháu
                 giòlụatrắnghồngnõn.Mộtđĩachảquếrựcvàng    nấungonnhưvâycá,bàongư,hảisâm...Thờitôi    quay phim với chụp ảnh. Đưa lên người ta cười cho
                 màu hoa hiên. Một đĩa xôi gấc thắm đỏ. Một đĩa  lớnlênđãchẳngcònnhưthế nhưngcỗTếtcũng  đấy!”. Nhưng lý do các phóng viên đưa ra thật
                 bánh chưng xanh óng màu ngọc thạch. Một đĩa  vẫn thịnh soạn mươi lăm món đầy tràn mâm.  thuyết phục “muốn lưu lại tư liệu cỗ Tết Hà Nội
                 thịt gà vàng rộm lắc rắc mấy sợi lá chanh non.  Nghe kể bây giờ thì hơi ngốt ngát, song các gia  xưa”. Và tôi chẳng nỡ lòng từ chối, lại sửa soạn đi
                 Một bát canh măng khô hầm móng giò lơ thơ  đình Hà Nội ngày xưa thường rất đông con cái,  chợ, nấu nướng, dọn mâm để các bạn có tư liệu
                 mấy sợi miến dong và đôi ba củ hành chần lấp  lại sống chung ba,  bốn thế hệ, mâm cỗ Tết  quay phim, chụp ảnh viết bài. Cỗ nấu xong rồi
                 lánh ánh mỡ. Một bát bóng thập cẩm nổi rõ con  thường một người bê không nổi mới đủ ăn.  mời luôn cả kíp làm phim thưởng thức. Có những
                 tôm he cong cong, miếng hoa lơ trắng ngà bên  Mâm cỗ Tết Hà Nội một thời xa sực nức  phóng viên trẻ, từ bé chưa hề được nếm hạnh
                 nụ nấm hương nâu sẫm, miếng hoa cà rốt đỏ  những hương vị thơm ngon, tinh khiết, thảo  nhân xào, mực nấu ngũ sắc… nay cứ tấm tắc:
                 tươi, trái đậu Hà Lan xanh ngắt và miếng thịt  lành.Ấychínhlàhươngvịcủaniềmvuiđoàntụ  “Màu đẹp mà hương thơm quá. Hạnh phúc mới
                 thăn nõn trắng ngần. Một đĩa dưa góp đủ loại  gia đình sau một năm. Nhất là đối với những  được ăn cỗ Tết Hà Nội xưa đó cô ơi!”.

                           Xuân Ất Tỵ 2025
                           42
   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44