Page 106 - Đồ uống Việt Nam
P. 106
sống ở những đỉnh núi
mờ sương, mùa xuân Đón lộc
với đồng bào dân tộc
dao tiền gắn với sắc
hồng mong manh của
hoa đào và những cành đầu Xuân
hoa mận trắng như
tuyết. tết cổ truyền,
đồng bào dân tộc dao cùng đồng bào
tiền một lòng hướng về
đất trời, tổ tiên và đón dao tiền
những điều may mắn,
hạnh phúc nhất.
Triệu Hoàng giang
V ượt qua những cung Không khí Tết tràn về bản làng từ ngày
đường bao quanh 25 âm lịch, nhà nhà bắt đầu thay phiên
bởi đá núi, chúng nhau thịt lợn. Những thanh niên khoẻ
tôi đến với bản làng mạnh thành từng tốp nhỏ, chia nhau đi
của đồng bào dân thịt lợn giúp bà con khắp bản. Lợn sau khi
tộc Dao Tiền ở tỉnh Bắc Kạn, đây là nơi có hơn được làm sạch, sẽ chia thành nhiều phần
80% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. khác nhau, phần để làm thịt áp chảo, phần
Đón chúng tôi là cụ ông Bàn Triều Vánh (sinh để làm lạp sườn, phần ướp muối treo gác
năm 1947) người dong dỏng, tóc bạc trắng, bếp… Gia chủ cầu kỳ chế biến mâm cỗ
giọng nói sang sảng, ngân nga. Cụ Vánh là tươm tất, dâng lên bàn thờ tổ tiên, rót chén
thầy cúng có tiếng của đồng bào Dao Tiền ở rượm thơm, báo tổ tiên rằng hôm nay gia
đây, những năm trước, ông đã được mời đi đình nuôi được lợn con, mời các cụ cùng
lên tận tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang làm lễ. chung vui.
Những ngày giáp Tết, bản vùng cao mờ Có thịt lợn mới, đồng bào Dao Tiền bắt
sương đến tận khi mặt trời lên đến tỉnh đầu. đầu gói bánh chưng, bánh chuối, bánh giò.
Gia đình ông Vánh đã lấy củi, bắc nước từ Giò tự bó là món ăn rất riêng của đồng bào
15/12 âm lịch, hôm nay, anh con trai đang nơi đây. Sau khi thịt lợn, những người phụ
bận rộn dọn dẹp, sửa lại cái hàng rào cho nữ đảm đang sẽ cắt ra miếng ba chỉ ngon
tươm tất. Nắng mùa đông hanh hao, nhảy nhất, cắt thật đẹp. Thịt được ướp kĩ gia vị,
nhót theo chân phụ nữ Dao Tiền lên rừng cho thêm hành, rau mùi và dùng lá dong
tìm lá dong, bên hiên nhà, các bà, các mẹ tỉ gói lại. Những chiếc giò tròn căng được cho
Ông Bàn Tiến Minh - con trai mẩn thêu nốt những đường cuối cùng cho vào nồi luộc kỹ, khi đã chín thì ép bằng cây
ông Vánh đang dán giấy đỏ
chuẩn bị đón bộ quần áo mới để chuẩn bị cho năm mới vầu, sau đó đem treo lên cho mỡ chảy ra hết.
tươm tất, đẹp xinh. Khi ăn, giò có mùi thơm của lá dong, vị ngậy
106
Số 1+2+3/2025