Page 102 - Đồ uống Việt Nam
P. 102
1.
Bước chân mệt đã vui trở lại. Quán ăn bình dị mời
chào bằng giọng nói dễ thương. Lẩu mắm! Tôi đã
nghĩ ngay món ăn này khi đặt chân đến cực nam
của Tổ quốc. Cảm xúc lâu ngày không được hưởng gió trời
miền Nam và một cái bùng đói meo càng làm thêm háo hức.
Tôi đã chờ đợi ngày này lâu lắm rồi. Bởi tôi là người hâm
mộ ẩm thực miền Nam nói chung và vùng U Minh nói riêng.
Ẩm thực Miền Tây đã nổi tiếng từ lâu, nức tiếng mọi miền
đất nước. Từ Hà Nội, cứ mong ngóng một lần được đến miền
Tây chỉ để hít hà mùi mắm đặc sản. Nghe ông bà nội, vốn là
những người có thời gian dài sống trong miền Nam kể, mỗi
địa phương có vài loại lẩu đặc trưng, nhưng ấn tượng sâu
đậm vẫn là lẩu mắm miền Tây. Sản vật tuyệt vời của vùng U
Minh luôn là điều kiện để những đầu bếp chế biến ra món lẩu
mắm tuyệt vời.
Đó là một cảm xúc đặc biệt đối với người mê mẩn món
mắm miền Nam như tôi. Chỉ là cá thôi mà có thể coi như
mùi gây nghiện, bởi có rất nhiều loại cá khác nhau cùng hoà
quyện trong một nồi lẩu duy nhất. Càng nhiều hương vị hòa
quyện thì món lẩu càng đặc sắc và có vị khó quên, ấy chính là
đặc trưng của món lẩu.
Rồi cũng được dịp ngất ngây với mùi mắm mặn nồng. Đó
là một buổi tối ở Đất Mũi. Nghe anh bạn người bản địa giới
thiệu, đây là những con cá ngon nhất được chọn lựa kỹ càng
từ vùng U Minh. Món lẩu mắm này được người địa phương
Ngất ngây giới thiệu là khá khó ăn nhưng một khi đã ăn được thì sẽ
không bao giờ quên được và chỉ muốn ăn thêm lần nữa. Nếu
vậy thì thiệt cho du khách phương xa quá, vì cùng lắm chỉ ăn
lẩu mắm được một hai bữa trong chuyến đi.“Không sao đâu, anh có thể
mang mắm về mà. Bọc thật kỹ là được”. Lời bạn hướng dẫn
viên nói làm tôi yên tâm và chú tâm vào thưởng thức nồi lẩu
trước mắt.
u minh 2.
Lẩu được chế biến thật tuyệt vời. Nó như kích thích
tất cả các giác quan của con người. Bài trí thật đẹp
và ngon mắt. Nồi lẩu và đĩa rau dung dị mà mời
gọi. Đưa tay sờ mấy lá rau, cọng rau đủ loại mới cảm hết được
sự trù phú của miền quê sông nước. Đặc trưng của rau miền
Tạp bút của Đinh Thành U Minh là đắng cay chát bùi. Những hương vị lạ lẫm mà thân
quen, đưa trí tưởng tượng của con người vào cõi mơ mộng. Mơ
về cuộc sống thanh bình nơi miền Tây sông nước với những
con thuyền lững lờ trôi trên dòng kênh trù phú. Nào bông súng
giòn rụm, có rau đắng nhần nhận, có cải canh và bông súng,
có càng cua, rau ngổ, ngò gai, đậu bắp và vô vàn thứ rau độc lạ
đối với người miền Bắc như tôi. Ăn mấy loại rau ấy, vị giác như
102
Số 1+2+3/2025