Page 103 - Đồ uống Việt Nam
P. 103
có luồng điện chạy qua. Vị đắng đó rất lạ, đắng mà không khó
chịu, tạo vị thanh mát khắp trong người.
Ngày miền Tây rả rích mưa, gió vi vu man mát cùng với
nồi lẩu mắm tuyệt vời. Trời mưa, đánh tầm mắt ra nhìn dòng
kênh vẫn thấy cuộc sống của bà con miền Tây diễn ra sống
động trước mắt. Họ hoà mình vào sông nước, họ quăng mình
trong mùa nắng, mùa mưa. Món lẩu mắm U Minh cũng vì thế
mà nổi tiếng từ chính các sản vật của cuộc sống ấy. Lẩu mắm
ngon nức tiếng khắp mọi miền đất nước, khiến ai nấy đều
háo hức muốn ăn khi đặt chân đến Miền Tây. Nổi tiếng như
vậy bởi món ăn này là đỉnh cao của chế biến nguyên vật liệu.
Từng thành phần phải được lựa chọn cẩn thận cùng kỹ năng
điêu luyện của người thực hiện. Đừng tưởng lẩu chỉ là nấu Mở lòng đón xuân
nước rồi để các thành phần vào đó là xong. Chỉ riêng cách
nấu, gia vị và độ ngon của nguyên liệu quyết định đến chất BùI THANH HÀ
lượng của món ăn.
Về Cà Mau nhất định phải thử lẩu mắm. Đó là câu Sau vầng mây trắng
nói mà hướng dẫn viên du lịch thường nói. “Mới hiện lên gương mặt anh cười
3. chỉ ăn cá lóc nướng trui hay tôm cua mà không anh đi rồi
thưởng thức lẩu mắm thì coi như vẫn chưa hết cái tinh tuý em một mình lủi thủi
nơi đây.” Lẩu mắm U Minh đặc biệt không chỉ vì hương vị mà những khóm cây anh trồng
còn vì những câu chuyện xung quanh nó. Ngồi ăn lẩu mắm đôi khi nhìn em lá đọng đầy nước mắt
cùng những người bạn “thổ dân” nơi đây mới vui vì họ luôn có anh bảo em đừng khóc
chuyện để kể, từ chuyện tiếu lâm về mỗi loại cá đến những giai tình yêu có ở quanh em...
thoại từ thời ông cha. Một cô bạn kể tôi nghe về quãng đời gắn
bó với món cá sặc bướm. Từ lúc con cá được bắt lên cho đến Mở lòng đi em
quy trình làm ra mắm thế nào. Chất giọng Miền Tây dịu hiền và bao ngọn gió đưa mùa xuân tới
những dòng sông khao khát biển khơi
dễ thương thuyết minh càng làm thực khách cảm mền và sẽ đỉnh núi cô đơn vấn vít mây trời
được lưu giữ thành kỷ niệm. những hàng cây đan tay nghiêng bóng
Lại nói về vị ngon của lẩu mắm U Minh chính là nước giọt giọt mưa lóng lánh mắt nhìn nhau
dùng. Vị ngọt là từ mắm và từ cá, không cần thêm nhiều gia nắng ấm bay về xoá hết buồn đau
vị và chất tạo hương vị như một số món lẩu khác. Nguyên vật muôn hoa cỏ chở che vuốt ve vết thương mặt đất...
liệu nhúng lẩu ăn một hồi cũng sẽ ngấm vào nước lẩu, tạo anh tin tình yêu và giấc mơ có thật
thành vị đậm đà thơm ngon béo ngậy. Đó là tổng hoà của vị hiện hữu quanh em...
lươn đồng, cá lóc, cua. Một số quán còn cho thêm cả ốc. Lẩu
mắm đất Miền Tây còn độc đáo ở chỗ mỗi quán có bí quyết Ngày và đêm
chế biến gia giảm riêng để cho ra hương vị đặc trưng của những ngọn gió không tên
quán mình. mang hạt mầm tình yêu
Đến Miền Tây, thưởng thức lẩu mắm để cảm nhận được gieo trên cánh đồng cằn khô
gần như tất cả tinh tuý của cuộc sống miền sông nước đất phủ đầy bão táp
Mũi. Món lẩu mắm toát lên vẻ bình dị mà phóng khoáng, sưởi bằng ánh sáng nụ cười không bao giờ tắt
tưởng giản đơn mà vô cùng đặc sắc, như chính những con xao xuyến mùa hoa bát ngát đón xuân về!
người bình dị nơi đây. n
103
Số 1+2+3/2025