Page 103 - Đồ uống Việt Nam
P. 103

có luồng điện chạy qua. Vị đắng đó rất lạ, đắng mà không khó
            chịu, tạo vị thanh mát khắp trong người.
               Ngày miền Tây rả rích mưa, gió vi vu man mát cùng với
            nồi lẩu mắm tuyệt vời. Trời mưa, đánh tầm mắt ra nhìn dòng
            kênh vẫn thấy cuộc sống của bà con miền Tây diễn ra sống
            động trước mắt. Họ hoà mình vào sông nước, họ quăng mình
            trong mùa nắng, mùa mưa. Món lẩu mắm U Minh cũng vì thế
            mà nổi tiếng từ chính các sản vật của cuộc sống ấy. Lẩu mắm
            ngon nức tiếng khắp mọi miền đất nước, khiến ai nấy đều
            háo hức muốn ăn khi đặt chân đến Miền Tây. Nổi tiếng như
            vậy bởi món ăn này là đỉnh cao của chế biến nguyên vật liệu.
            Từng thành phần phải được lựa chọn cẩn thận cùng kỹ năng
            điêu luyện của người thực hiện. Đừng tưởng lẩu chỉ là nấu         Mở lòng đón xuân
            nước rồi để các thành phần vào đó là xong. Chỉ riêng cách
            nấu, gia vị và độ ngon của nguyên liệu quyết định đến chất                                         BùI THANH HÀ
            lượng của món ăn.
                       Về Cà Mau nhất định phải thử lẩu mắm. Đó là câu            Sau vầng mây trắng
                       nói mà hướng dẫn viên du lịch thường nói. “Mới            hiện lên gương mặt anh cười
            3.  chỉ ăn cá lóc nướng trui hay tôm cua mà không                    anh đi rồi
            thưởng thức lẩu mắm thì coi như vẫn chưa hết cái tinh tuý           em một mình lủi thủi
            nơi đây.” Lẩu mắm U Minh đặc biệt không chỉ vì hương vị mà          những khóm cây anh trồng
            còn vì những câu chuyện xung quanh nó. Ngồi ăn lẩu mắm               đôi khi nhìn em lá đọng đầy nước mắt
            cùng những người bạn “thổ dân” nơi đây mới vui vì họ luôn có      anh bảo em đừng khóc
            chuyện để kể, từ chuyện tiếu lâm về mỗi loại cá đến những giai      tình yêu có ở quanh em...
            thoại từ thời ông cha. Một cô bạn kể tôi nghe về quãng đời gắn
            bó với món cá sặc bướm. Từ lúc con cá được bắt lên cho đến        Mở lòng đi em
            quy trình làm ra mắm thế nào. Chất giọng Miền Tây dịu hiền và        bao ngọn gió đưa mùa xuân tới
                                                                                  những dòng sông khao khát biển khơi
            dễ thương thuyết minh càng làm thực khách cảm mền và sẽ              đỉnh núi cô đơn vấn vít mây trời
            được lưu giữ thành kỷ niệm.                                          những hàng cây đan tay nghiêng bóng
               Lại nói về vị ngon của lẩu mắm U Minh chính là nước              giọt giọt mưa lóng lánh mắt nhìn nhau
            dùng. Vị ngọt là từ mắm và từ cá, không cần thêm nhiều gia        nắng ấm bay về xoá hết buồn đau
            vị và chất tạo hương vị như một số món lẩu khác. Nguyên vật          muôn hoa cỏ chở che vuốt ve vết thương mặt đất...
            liệu nhúng lẩu ăn một hồi cũng sẽ ngấm vào nước lẩu, tạo           anh tin tình yêu và giấc mơ có thật
            thành vị đậm đà thơm ngon béo ngậy. Đó là tổng hoà của vị            hiện hữu quanh em...
            lươn đồng, cá lóc, cua. Một số quán còn cho thêm cả ốc. Lẩu
            mắm đất Miền Tây còn độc đáo ở chỗ mỗi quán có bí quyết             Ngày và đêm
            chế biến gia giảm riêng để cho ra hương vị đặc trưng của             những ngọn gió không tên
            quán mình.                                                            mang hạt mầm tình yêu
               Đến Miền Tây, thưởng thức lẩu mắm để cảm nhận được              gieo trên cánh đồng cằn khô
            gần như tất cả tinh tuý của cuộc sống miền sông nước đất             phủ đầy bão táp
            Mũi. Món lẩu mắm toát lên vẻ bình dị mà phóng khoáng,                 sưởi bằng ánh sáng nụ cười không bao giờ tắt
            tưởng giản đơn mà vô cùng đặc sắc, như chính những con             xao xuyến mùa hoa bát ngát đón xuân về!
            người bình dị nơi đây. n



                                                                                                                                103

                                                                                                               Số 1+2+3/2025
   98   99   100   101   102   103   104   105   106   107   108