Page 23 - Tạp chí Cửa Việt
P. 23

CHUYÊN ĐỀ








                    Chúng  tôi  hỏi  bà  có  bí  quyết  chi  để   của loại củi này là khi khô là cháy rất
                  nấu rượu ngon không? Bà Gái từ tốn,        đượm,  không  mạnh  và  người  nấu  dễ

                  bí quyết chi mô chú, con gái ở làng này    kiểm  soát  độ  nóng  cần  thiết.  Để  đạt
                    đa số ai cũng biết nấu rượu hết. Quan    được  chất  lượng  rượu,  ngoại  trừ  quy
                  trọng là cần phải tỉ mẩn, cẩn thận theo    trình  chưng  cất,  gạo,  men…  thì  cách
                  đúng  công  thức  của  người  xưa  thôi…   giữ nhiệt của lửa khi nấu góp phần rất
                  Nói xong bà Gái không ngần ngại sẻ         quan trọng trong quá trình chưng cất
                  chia những công đoạn để làm ra loại        thứ đặc sản này.
                  rượu  nức  tiếng  này.  Ví  như  việc  làm   Chúng  tôi  băn  khoăn  rằng,  nếu
                  men phải có những cây dược liệu cần        tiết  lộ  hết  thảy  thì  người  khác
                  thiết được khai thác từ rừng cát phía      sẽ “cướp” nghề truyền thống cha ông
                  sau  làng.  Trong  đó  phải  có  loại  cây   đã để lại? Bà Gái nở một nụ cười hiền
                  dây leo để tạo nên những viên men ủ        rồi quả quyết, rất nhiều người con gái
                  rượu chống lại sự thay đổi thời tiết ẩm    ở làng làm dâu xứ khác về lấy gạo, lấy
                  ương khắc nghiệt làm hỏng rượu khi         men, nấu cơm, ủ lên men tại đây rồi
                  chưng cất… Theo bà Gái, cây dây leo        đưa sang làng khác để nấu, tuy nhiên,
                  này thân lá rất nhiều gai nhọn và rất      rượu thành phẩm vẫn không thể sánh
                  dễ trồng. Có thể gieo bằng hạt hoặc có     bằng rượu được nấu tại mảnh đất Kim
                  thể cắt khúc thân giâm hom như trồng       Long này. Đó là lý do khiến rượu Kim
                  rau khoai lang vậy.                        Long, dù chỉ được sản xuất trong không
                  Hết  công  đoạn  làm  men  bà  lại  quay   gian  một  làng  nghề  nhỏ  hẹp  nhưng
                  sang  chỉ  dẫn  chi  tiết  việc  chưng     không thể lẫn vào đâu được. Còn ông
                  cất  rượu  theo  phương  thức  thủy        Nguyễn Thanh Ánh chồng bà Gái thì
                  thượng  truyền  thống  của  làng  Kim      cho rằng, nguồn nước ở làng Kim Long
                  Long  bao  đời.  Phía  dưới  là  một  nồi   hết  sức  đặc  biệt,  kết  hợp  với  độ  ẩm,
                  đồng  chứa  gạo  ủ  lên  men  (nồi  bắt    không khí ở đây tạo cho quá trình lên
                  buộc phải làm bằng đồng để không bị        men chưng cất rượu thuận lợi mà các
                  rỉ sét trong quá trình sử dụng). Phía      vùng  xung  quanh  không  thể  nào  có
                  trên  là  một  cái  lao  (phễu)  bằng  gỗ   được. Xa hơn, từ thời Pháp thuộc, sau
                  chứa  nước  lạnh  để  khi  nấu  hơi  rượu   khi  cử  nhiều  đoàn  thăm  dò  địa  chất
                  bốc lên gặp nước từ lao phía trên rồi      ở các địa phương để tìm nơi lập hãng
                  ngưng tụ thành rượu (lao được cấu tạo      rượu,  nhưng  họ  đã  quyết  định  chọn
                  gồm nhiều mảnh gỗ ghép lại với nhau        làng Kim Long để thành lập nhà máy
                  theo nguyên tắc âm - dương để nước         sản xuất rượu. Khi rượu ra lò đóng vào
                  không thể thoát ra ngoài)… Hoặc chất       chai, thì được đem ngâm trong hồ nước
                  đốt cũng là một yếu tố không nhỏ góp       lạnh một thời gian ấn định, rồi dùng
                  phần làm nên Kim Long mỹ tử trong          thuyền nhỏ chở rượu theo sông Vĩnh
                  “Tứ đại danh tửu” của nước Việt. Xưa,      Định về Huế. Một phần nhỏ được tiêu
                  các  lò  rượu  ở  làng  Kim  Long  thường   thụ khắp lãnh thổ Việt Nam thời bấy
                  dùng củi dương liễu để nấu. Đặc tính       giờ, còn phần lớn được mang lên tàu



                                                                             Số CĐ 16 (01.2025)
                                                                             Số CĐ 16 (01.2025)      21
   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27   28