Page 23 - Tạp chí Cửa Việt
P. 23
CHUYÊN ĐỀ
Chúng tôi hỏi bà có bí quyết chi để của loại củi này là khi khô là cháy rất
nấu rượu ngon không? Bà Gái từ tốn, đượm, không mạnh và người nấu dễ
bí quyết chi mô chú, con gái ở làng này kiểm soát độ nóng cần thiết. Để đạt
đa số ai cũng biết nấu rượu hết. Quan được chất lượng rượu, ngoại trừ quy
trọng là cần phải tỉ mẩn, cẩn thận theo trình chưng cất, gạo, men… thì cách
đúng công thức của người xưa thôi… giữ nhiệt của lửa khi nấu góp phần rất
Nói xong bà Gái không ngần ngại sẻ quan trọng trong quá trình chưng cất
chia những công đoạn để làm ra loại thứ đặc sản này.
rượu nức tiếng này. Ví như việc làm Chúng tôi băn khoăn rằng, nếu
men phải có những cây dược liệu cần tiết lộ hết thảy thì người khác
thiết được khai thác từ rừng cát phía sẽ “cướp” nghề truyền thống cha ông
sau làng. Trong đó phải có loại cây đã để lại? Bà Gái nở một nụ cười hiền
dây leo để tạo nên những viên men ủ rồi quả quyết, rất nhiều người con gái
rượu chống lại sự thay đổi thời tiết ẩm ở làng làm dâu xứ khác về lấy gạo, lấy
ương khắc nghiệt làm hỏng rượu khi men, nấu cơm, ủ lên men tại đây rồi
chưng cất… Theo bà Gái, cây dây leo đưa sang làng khác để nấu, tuy nhiên,
này thân lá rất nhiều gai nhọn và rất rượu thành phẩm vẫn không thể sánh
dễ trồng. Có thể gieo bằng hạt hoặc có bằng rượu được nấu tại mảnh đất Kim
thể cắt khúc thân giâm hom như trồng Long này. Đó là lý do khiến rượu Kim
rau khoai lang vậy. Long, dù chỉ được sản xuất trong không
Hết công đoạn làm men bà lại quay gian một làng nghề nhỏ hẹp nhưng
sang chỉ dẫn chi tiết việc chưng không thể lẫn vào đâu được. Còn ông
cất rượu theo phương thức thủy Nguyễn Thanh Ánh chồng bà Gái thì
thượng truyền thống của làng Kim cho rằng, nguồn nước ở làng Kim Long
Long bao đời. Phía dưới là một nồi hết sức đặc biệt, kết hợp với độ ẩm,
đồng chứa gạo ủ lên men (nồi bắt không khí ở đây tạo cho quá trình lên
buộc phải làm bằng đồng để không bị men chưng cất rượu thuận lợi mà các
rỉ sét trong quá trình sử dụng). Phía vùng xung quanh không thể nào có
trên là một cái lao (phễu) bằng gỗ được. Xa hơn, từ thời Pháp thuộc, sau
chứa nước lạnh để khi nấu hơi rượu khi cử nhiều đoàn thăm dò địa chất
bốc lên gặp nước từ lao phía trên rồi ở các địa phương để tìm nơi lập hãng
ngưng tụ thành rượu (lao được cấu tạo rượu, nhưng họ đã quyết định chọn
gồm nhiều mảnh gỗ ghép lại với nhau làng Kim Long để thành lập nhà máy
theo nguyên tắc âm - dương để nước sản xuất rượu. Khi rượu ra lò đóng vào
không thể thoát ra ngoài)… Hoặc chất chai, thì được đem ngâm trong hồ nước
đốt cũng là một yếu tố không nhỏ góp lạnh một thời gian ấn định, rồi dùng
phần làm nên Kim Long mỹ tử trong thuyền nhỏ chở rượu theo sông Vĩnh
“Tứ đại danh tửu” của nước Việt. Xưa, Định về Huế. Một phần nhỏ được tiêu
các lò rượu ở làng Kim Long thường thụ khắp lãnh thổ Việt Nam thời bấy
dùng củi dương liễu để nấu. Đặc tính giờ, còn phần lớn được mang lên tàu
Số CĐ 16 (01.2025)
Số CĐ 16 (01.2025) 21