Page 29 - Khát Vọng Tây Hồ - Khát Vọng Thăng Long
P. 29

của sen trồng ở vùng đất mới đã đạt đến 90% như khi còn ở Hồ Tây.
           Hiện nay khu vực trồng sen Bách Diệp của gia đình ông ở Đông
           Ngạc, Bắc Từ Liêm chính vụ mỗi ngày cũng thu hoạch được khoảng
           5.000 bông, ông dùng để ướp chè chứ không mấy khi bán bông. Với
           ông, đó là nguồn nguyên liệu quý giá, lỗ lãi gì cũng vẫn giữ để làm
           nghề. Bởi ông luôn tâm niện, chè sen Tây Hồ hơn cả một thứ quà,
           nó thấm đẫm văn hoá của đất kinh kỳ cùng rất nhiều tâm huyết và
           bí quyết độc đáo của người làng Quảng Bá mà không thể trộn lẫn,
           không nơi nào có thể sánh được… Đến hôm nay, ngôi nhà đồng
           thời là nơi chế biến, giới thiệu chè sen trên phố Quảng Khánh, Tây
           Hồ của gia đình hằng ngày luôn có nhiều du khách trong và ngoài
           nước tìm đến để chiêm ngưỡng, tìm hiểu về những bí quyết gia
           truyền làm nên nét tinh hoa của thứ trà đệ nhất đất kinh kỳ…

               Từ bàn tay khéo léo, cần mẫn của người nông dân, giống sen
           Bách Diệp Tây Hồ hiện đã được nhân giống rộng rãi ở các huyện
           ngoại thành như Mỹ Đức, Mê Linh, Đông Anh và cũng được nhiều
           nông dân ở các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên tìm về mua, nhân giống…
           Tiếng thơm của sen Tây Hồ vì thế đang ngày mỗi lan toả rộng khắp
           cả nước.

               Ẩm thực tinh tế từ sen của người Hà Nội…

               Nếu đến Hà Nội vào một ngày đầu thu xao xác gió, thức quà
           mà không ai có thể bỏ qua đó là một gói cốm làng Vòng thơm man
           mát gói bằng một sợi rơm nếp hanh hao, bọc bên ngoài là chiếc lá
           sen tươi sẫm, giở ra hít hà như thấy cả một trời thu Hà Nội. Còn vào
           ngày hè nóng nực như thế này, bạn có thể thưởng thức chè long
           nhãn hạt sen mát lành ở bất kỳ quán chè nhỏ ven đường nào. Phố
           cổ Hà Nội thì càng nhiều quán chè ngon, và dù quán có du nhập
           đủ thứ chè Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn hay tận Thái Lan thì bạn cũng
           sẽ nhận được một bát chè được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản
           như hạt sen, quả nhãn, đường phèn từ tay một bà cụ tóc trắng như
           cước, da đã đồi mồi, nói giọng nhỏ nhẹ chuẩn Hà Nội “gốc”. Những
           quán chè ở phố Hàng Cân hay Gia Ngư hôm nay vẫn luôn được các
           bạn trẻ truyền tai nhau trên mạng là những hàng chè truyền thống
           ngon nhất phố cổ một phần có lẽ nhờ vị bùi thơm đặc trưng của
           hạt sen, cái ngọt, dai vừa phải của trái nhãn và cách thức nấu gia


                                  Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long  29
   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34