Page 34 - Khát Vọng Tây Hồ - Khát Vọng Thăng Long
P. 34

Bà Lưu Thị Hiền chia sẻ, gia đình bà có nhiều người làm nghề
            ướp trà sen và hiện nay con cháu đều tham gia, gìn giữ nghề mà
            ông cha để lại. “Hằng ngày, vợ chồng tôi và các con, cháu miệt mài
            cùng nhau ướp trà sen. Mọi người trong gia đình từ già đến trẻ, mỗi
            người một việc, từ tách cánh, phơi nhụy, tách lấy những hạt gạo
            để riêng... Việc lấy gạo sen rất kỳ công. Người làm phải nhẹ nhàng,
            khéo léo sao cho gạo sen không bị vỡ nát, bay mất hương thơm”,
            nghệ nhân Lưu Thị Hiền cho biết.























                      Hoa sen được nhặt hết cánh để lấy nhị sen và gạo sen.

                Theo nghệ nhân Ngô Văn Xiêm, để ướp được 1kg trà sen, phải
            có 1.500 bông hoa sen, mà thương hiệu Trà sen Hiền Xiêm thường
            dùng loại sen Bách Diệp trồng tại Hồ Tây, loại hoa có 100 cánh, vừa
            được sắc, vừa được hương bởi có nhiều gạo sen, cộng với trà loại
            ngon, sạch. Phải qua đủ 21 ngày với 7 lần vào hương gạo sen và 7
            lần sấy mới có được trà sen tuyệt hảo.

                Trung bình một ngày gia đình nghệ nhân Hiền Xiêm làm
            khoảng 1.000 bông trà sen.

                Tận dụng hương thơm của sen khi cánh hoa vừa hé nở, nghệ
            nhân cho trà khô vào bên trong những búp sen cùng một nhúm
            nhỏ gạo sen. Sau đó búp sen được bọc trong lá sen và khéo léo
            buộc lại bằng lạt ở cuống hoa. Từng búp trà đều được gói trọn trong
            hương sen. Bông sen ủ trà tiếp tục được cắm trong nước khoảng 24
            giờ và được bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.


              34   Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long
   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39