Page 24 - Khát Vọng Tây Hồ - Khát Vọng Thăng Long
P. 24

quận Tây Hồ cũng đều dự trữ ở nhà một vài lạng trà sen để đãi
            khách, bạn hiền vào các dịp lễ Tết, cưới hỏi... Trước đây trà sen do
            chính các nghệ nhân của làng ướp rất công phu, cầu kỳ, vì thế nó
            quý lắm, mua cũng khó và cũng không biết ai bán mà mua vì người
            ta chỉ ướp để tặng, biếu nhau thôi.





























                            Trà sen Tây Hồ - món quà từ trăm năm

                Trò chuyện với nghệ nhân Ngô Văn Xiêm - người từng mang
            chè sen phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại
            Thủ đô Hà Nội, được tặng thưởng nhiều Bằng khen cho thương
            hiệu Chè sen Quảng An - tinh hoa chè Việt… mới biết nghề hái
            sen ướp trà cũng lắm công phu. Trong một bông sen thì tinh hoa
            của đất trời đều hội tụ vào nhị, cho nên nhị hoa quý nhất. Lúc hoa
            vừa chúm chím nở cũng là khi mùi hương đượm nhất và sáng sớm
            khi mặt trời chưa lên, hoa còn ngậm sương là thời điểm đẹp nhất
            để hái làm trà. Ướp chè sen đúng chuẩn người Hà Nội vô cùng kỳ
            công. Quan trọng là phải chọn được nguyên liệu là chè ngon Tân
            Cương, Thái Nguyên. Đầu tiên, người thợ ướp trà với những cánh
            hoa sen nhỏ trong 2 ngày. Sau đó tách trà khỏi cánh sen, đem sấy
            các công đoạn lặp đi lặp lại đến bảy lần mới xong. Ướp được 1kg
            chè thành phẩm cần đến 1.500 bông hoa và phải trong 18 ngày mới


              24   Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long
   19   20   21   22   23   24   25   26   27   28   29