Page 24 - Khát Vọng Tây Hồ - Khát Vọng Thăng Long
P. 24
quận Tây Hồ cũng đều dự trữ ở nhà một vài lạng trà sen để đãi
khách, bạn hiền vào các dịp lễ Tết, cưới hỏi... Trước đây trà sen do
chính các nghệ nhân của làng ướp rất công phu, cầu kỳ, vì thế nó
quý lắm, mua cũng khó và cũng không biết ai bán mà mua vì người
ta chỉ ướp để tặng, biếu nhau thôi.
Trà sen Tây Hồ - món quà từ trăm năm
Trò chuyện với nghệ nhân Ngô Văn Xiêm - người từng mang
chè sen phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra tại
Thủ đô Hà Nội, được tặng thưởng nhiều Bằng khen cho thương
hiệu Chè sen Quảng An - tinh hoa chè Việt… mới biết nghề hái
sen ướp trà cũng lắm công phu. Trong một bông sen thì tinh hoa
của đất trời đều hội tụ vào nhị, cho nên nhị hoa quý nhất. Lúc hoa
vừa chúm chím nở cũng là khi mùi hương đượm nhất và sáng sớm
khi mặt trời chưa lên, hoa còn ngậm sương là thời điểm đẹp nhất
để hái làm trà. Ướp chè sen đúng chuẩn người Hà Nội vô cùng kỳ
công. Quan trọng là phải chọn được nguyên liệu là chè ngon Tân
Cương, Thái Nguyên. Đầu tiên, người thợ ướp trà với những cánh
hoa sen nhỏ trong 2 ngày. Sau đó tách trà khỏi cánh sen, đem sấy
các công đoạn lặp đi lặp lại đến bảy lần mới xong. Ướp được 1kg
chè thành phẩm cần đến 1.500 bông hoa và phải trong 18 ngày mới
24 Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long