Page 33 - Khát Vọng Tây Hồ - Khát Vọng Thăng Long
P. 33

BÀI 4     NGÁT THƠM TRÀ SEN TÂY HỒ




           Năm nào cũng vậy, cứ độ tháng Tư, sen Bách Diệp của Tây Hồ vào
           mùa nở rộ. Đây cũng là lúc các nghệ nhân làm trà sen truyền thống
           Quảng An tất bật vào vụ mới...

               Dù hiện nay trà ướp sen có thể được làm ở nhiều vùng, nhiều
           nơi khác, nhưng nhờ những kinh nghiệm, bí quyết được truyền lại
           từ bao đời, trà ướp sen Tây Hồ vẫn mang một phong vị thanh tao
           rất riêng của đất Kinh kỳ.

               Thương hiệu “Chè sen Quảng An - tinh hoa chè Việt” được
           công nhận vào năm 2013 và tiếp tục được phát triển từ đó. Đặc
           biệt, sản phẩm “Trà sen Hiền Xiêm” của gia đình nghệ nhân Ngô
           Văn Xiêm và Lưu Thị Hiền (Quảng An, Tây Hồ) đã đạt chứng nhận
           OCOP 4 sao, được nhiều người trong và ngoài nước biết đến.
























                Gia đình nghệ nhân Ngô Văn Xiêm và Lưu Thị Hiền gìn giữ nghề
                         làm trà sen truyền thống (Ảnh: Nguyệt Ánh)

               Từ sáng sớm, gia đình nghệ nhân Hiền Xiêm đã tất bật thu
           hoạch sen và bắt đầu các công đoạn chế biến trà, bằng tất cả tâm
           huyết và niềm đam mê. Bởi, hoa sen chỉ cho hương thơm trọn vẹn
           nhất khi cánh hoa vừa hé nở.


                                  Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long  33
   28   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38