Page 33 - Khát Vọng Tây Hồ - Khát Vọng Thăng Long
P. 33
BÀI 4 NGÁT THƠM TRÀ SEN TÂY HỒ
Năm nào cũng vậy, cứ độ tháng Tư, sen Bách Diệp của Tây Hồ vào
mùa nở rộ. Đây cũng là lúc các nghệ nhân làm trà sen truyền thống
Quảng An tất bật vào vụ mới...
Dù hiện nay trà ướp sen có thể được làm ở nhiều vùng, nhiều
nơi khác, nhưng nhờ những kinh nghiệm, bí quyết được truyền lại
từ bao đời, trà ướp sen Tây Hồ vẫn mang một phong vị thanh tao
rất riêng của đất Kinh kỳ.
Thương hiệu “Chè sen Quảng An - tinh hoa chè Việt” được
công nhận vào năm 2013 và tiếp tục được phát triển từ đó. Đặc
biệt, sản phẩm “Trà sen Hiền Xiêm” của gia đình nghệ nhân Ngô
Văn Xiêm và Lưu Thị Hiền (Quảng An, Tây Hồ) đã đạt chứng nhận
OCOP 4 sao, được nhiều người trong và ngoài nước biết đến.
Gia đình nghệ nhân Ngô Văn Xiêm và Lưu Thị Hiền gìn giữ nghề
làm trà sen truyền thống (Ảnh: Nguyệt Ánh)
Từ sáng sớm, gia đình nghệ nhân Hiền Xiêm đã tất bật thu
hoạch sen và bắt đầu các công đoạn chế biến trà, bằng tất cả tâm
huyết và niềm đam mê. Bởi, hoa sen chỉ cho hương thơm trọn vẹn
nhất khi cánh hoa vừa hé nở.
Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long 33