Page 27 - Đặc san Văn Hoá & Thể Thao
P. 27
Đồng thời, với sự phát triển
của kỹ thuật hiện đại, các lò
điện ra đời, nhiều hộ dân đã
lựa chọn thay đổi để tiện lợi
trong quá trình tráng bánh,
tiết kiệm thời gian đốt lò và
làm nóng nồi tráng. Trong
làng nghề truyền thống bánh
tráng An Ngãi cũng có nhiều
hộ gia đình đã chuyển sang lò
điện, đây cũng là sự khuyến
khích, hỗ trợ của chính quyền
địa phương với mong muốn
những người có tay nghề tiếp
ngày trước khi sử dụng để làm Lò tráng bánh có các lò củi, tục với nghề truyền thống của
bánh. Sau khi bột ngâm đủ lò trấu và lò điện. Chất đốt đã được gia đình truyền lại. Với
thời gian sẽ được lọc đi nước trước đây là trấu, củi… nhưng thời gian chuẩn bị tráng bánh
chua và tiếp tục pha bột với thời gian gần đây do giá cả của nhanh hơn, người làm vừa có
nước sao cho vừa, không loãng trấu tăng hơn trước nên các hộ thể giữ nghề, vừa có thu nhập
cũng không được đặc quá. Để từ việc làm bánh, vừa chăm lo
bánh thêm dai và không bị gia đình sử dụng củi và lò điện cho gia đình và con cái. Sự tiện
rách, người làm còn pha thêm chiếm tỉ lệ cao hơn. Một số hộ lợi của lò điện trong giai đoạn
một chút muối với tỷ lệ hợp gia đình dùng lò củi sẽ tự đi hiện nay như dễ vệ sinh, nhanh
lý. Bánh tráng An Ngãi đa số lấy củi từ những cây khô trên nóng và tiết kiệm thời gian,
đều giống nhau về thành phần. núi, mỗi lần đi sẽ đem về dùng nhiều hộ gia đình đã quyết
Nhưng những nghệ nhân thực dần, có thể dùng củi của mỗi định lựa chọn bếp điện để
hành nghề thường có bí quyết lần lấy trong vòng 3 tháng, nhờ tráng bánh (khoảng 6-7 năm
riêng trong khâu pha chế bột. đó cũng hạn chế chi phí thu gần đây).
Cách pha bột sao cho vừa tráng mua chất đốt, giúp người làm Tráng bánh là công đoạn
là do bí quyết riêng của nghệ
nhân và thường được truyền an tâm giữ lò truyền thống cho chính để tạo ra sản phẩm bánh
từ thời ông bà hoặc cha mẹ. đến ngày nay. tráng. Thông thường công việc
Những người có kinh nghiệm
làm nghề bánh tráng mấy chục
năm nay chia sẻ rằng để tạo
nên một thương hiệu bánh
tráng An Ngãi đặc trưng, trở
thành một đặc sản Vũng Tàu
nổi tiếng, nguyên liệu để làm
bánh tráng là gạo tẻ được ngâm
kỹ rồi đem xay thành bột mịn.
Bột được pha không được quá
lỏng mà cũng không quá đặc,
nếu như quá lỏng thì bánh sẽ
vỡ, còn nếu đặc quá bánh sẽ
bị dai.
27