Page 27 - Đặc san Văn Hoá & Thể Thao
P. 27

Đồng thời, với sự phát triển
                                                                            của kỹ thuật hiện đại, các lò
                                                                            điện  ra đời, nhiều hộ  dân đã
                                                                            lựa chọn thay đổi để tiện lợi
                                                                            trong quá trình tráng bánh,
                                                                            tiết kiệm thời gian đốt  lò và
                                                                            làm nóng nồi tráng. Trong
                                                                            làng nghề truyền thống bánh
                                                                            tráng An Ngãi cũng có nhiều
                                                                            hộ gia đình đã chuyển sang lò
                                                                            điện, đây cũng là sự khuyến
                                                                            khích, hỗ trợ của chính quyền
                                                                            địa phương với mong muốn
                                                                            những người có tay nghề tiếp
            ngày trước khi sử dụng để làm      Lò tráng bánh có các lò củi,   tục với nghề truyền thống của
            bánh.  Sau  khi  bột  ngâm  đủ  lò trấu và lò điện. Chất đốt    đã được gia đình truyền lại. Với
            thời gian sẽ được lọc đi nước   trước đây là trấu, củi… nhưng   thời gian chuẩn bị tráng bánh
            chua và tiếp tục pha bột với    thời gian gần đây do giá cả của   nhanh hơn, người làm vừa có
            nước sao cho vừa, không loãng   trấu tăng hơn trước nên các hộ   thể giữ nghề, vừa có thu nhập
            cũng không được đặc quá. Để                                     từ việc làm bánh, vừa chăm lo
            bánh thêm dai và không bị       gia đình sử dụng củi và lò điện   cho gia đình và con cái. Sự tiện
            rách, người làm còn pha thêm    chiếm tỉ lệ cao hơn. Một số hộ   lợi của lò điện trong giai đoạn
            một chút muối với tỷ lệ hợp     gia đình dùng lò củi sẽ tự đi   hiện nay như dễ vệ sinh, nhanh
            lý. Bánh tráng An Ngãi đa số    lấy củi từ những cây khô trên   nóng  và  tiết  kiệm  thời  gian,
            đều giống nhau về thành phần.  núi, mỗi lần đi sẽ đem về dùng  nhiều hộ gia đình đã quyết
            Nhưng những nghệ nhân thực  dần, có thể dùng củi của mỗi  định lựa chọn bếp điện để
            hành nghề thường có bí quyết    lần lấy trong vòng 3 tháng, nhờ  tráng bánh (khoảng 6-7 năm
            riêng trong khâu pha chế bột.   đó cũng hạn chế chi phí thu     gần đây).
            Cách pha bột sao cho vừa tráng   mua chất đốt, giúp người làm      Tráng bánh là công đoạn
            là do bí quyết riêng của nghệ
            nhân và thường được truyền      an tâm giữ lò truyền thống cho  chính để tạo ra sản phẩm bánh
            từ thời ông bà hoặc cha mẹ.     đến ngày nay.                   tráng. Thông thường công việc
            Những người có kinh nghiệm
            làm nghề bánh tráng mấy chục
            năm nay chia sẻ rằng để tạo
            nên một thương hiệu bánh
            tráng An Ngãi đặc trưng, trở
            thành một đặc sản Vũng Tàu
            nổi tiếng, nguyên liệu để làm
            bánh tráng là gạo tẻ được ngâm
            kỹ rồi đem xay thành bột mịn.
            Bột được pha không được quá
            lỏng mà cũng không quá đặc,
            nếu như quá lỏng thì bánh sẽ
            vỡ, còn nếu đặc quá bánh sẽ
            bị dai.



                                                                                                       27
   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32