Page 29 - Đặc san Văn Hoá & Thể Thao
P. 29
đi đường, người trong xóm việc này như mình, như mẹ hóa của nghề làm bánh tráng
trò chuyện với nhau về mùa hồi đó”. truyền thống.
màng, về kinh nghiệm gieo Ngày nay, loại hình du lịch Giá trị kinh tế
trồng, về chuyện gia đình, con làng nghề đang thu hút nhiều
cái rất đông vui, rộn ràng. Đó sự quan tâm của du khách. Tiếp Là sản phẩm truyền
cũng là hình ảnh về cuộc sống cận loại hình này, đa số khách thống và được người dân địa
bình yên, sung túc đồng nghĩa du lịch muốn khám phá, trải phương lưu truyền qua nhiều
với việc các lò bánh tráng luôn nghiệm về văn hóa, con người, thế hệ, nghề bánh tráng An
đỏ lửa. vùng đất ở làng nghề truyền Ngãi đang góp phần thúc đẩy
Chị Trương Thị Mỹ Hạnh, thống. Làng nghề bánh tráng chuyển dịch cơ cấu kinh tế,
ấp An Hòa, xã An Ngãi cho An Ngãi đã trở thành thương giải quyết việc làm, tăng thu
biết, chị là đời thứ 3 trong gia hiệu nổi tiếng. Nhiều đoàn nhập cho lao động nông thôn.
đình gắn bó với nghề làm bánh khách du lịch đến tham quan Không chỉ phục vụ cho người
tráng. “Từ bà ngoại truyền nghề để tìm hiểu quy trình, cách dân trong xã và các vùng phụ
cho mẹ và giờ đến mình làm. thức và tham gia thực hành cận, vào những ngày Tết, có
Nghề bánh tráng gắn bó với tôi làm bánh tráng tại làng nghề, nhiều vị khách từ xa đã lặn lội
cả cuộc đời nên khi được tỉnh họ trực tiếp thưởng thức bánh về tận các lò bánh đặt hàng. Để
công nhận làng nghề truyền tại chỗ và mua sản phẩm để giúp bà con vừa ổn định cuộc
thống tôi rất vui mừng. Người làm kỷ niệm. Hoạt động du lịch sống, vừa duy trì và phát triển
gắn bó lâu năm như chúng tôi này không chỉ góp phần vào lợi làng nghề truyền thống, trong
ngoài tự hào cũng mong muốn ích kinh tế mà còn mang lại lợi đề án phát triển kinh tế nghề
được chính quyền địa phương ích thiết thực về tinh thần, góp làm bánh tráng truyền thống,
hỗ trợ để tạo điều kiện cho lớp phần gìn giữ, bảo tồn và phát chính quyền An Ngãi dự định
trẻ sau này gắn bó thích công huy những giá trị lịch sử, văn thành lập Hợp tác xã sản xuất
29