Page 30 - Đặc san Văn Hoá & Thể Thao
P. 30

bánh tráng, tổ chức lại khâu  tráng ớt, bánh ướt, bánh tráng  trọng, đều có bánh tráng trắng
            thu mua để ổn định giá, tránh  dày, bánh tráng trộn hành, tỏi...  để ăn kèm với các món ăn khác
            thiệt thòi cho bà con, đồng thời  Sự đa dạng và độc đáo trong  luôn có sẵn trong thực đơn
            hỗ trợ vốn để bà con cải tiến  sản phẩm đã tạo nên một nét  như món thịt cuốn rau sống, cá
            trang thiết bị như: mua máy  văn hóa đặc trưng và độc đáo  hấp, cá nướng cuốn rau sống,
            xay bột, cải tạo lại sân phơi,  của làng nghề bánh tráng này,  bánh tráng nướng là món được
            cung cấp nguồn nước sạch đảm  đồng thời mở rộng đối tượng  đem ra đầu tiên để thực khách
            bảo đủ điều kiện sản xuất bánh  người tiêu dùng, đáp ứng nhu  lai rai trong lúc đợi các món
            tráng, từng bước mở rộng thị  cầu nhiều độ tuổi và tăng thu  chính. Khả năng thay thế cơm,

            trường  tiêu  thụ và  hướng  tới  nhập cho các hộ gia đình làm  hoặc có giá trị như cơm khiến
            xuất khẩu…                      bánh tráng.                     bánh tráng gạo trở thành một

               Bánh tráng An Ngãi cũng         Giá trị của di sản nghề làm   đặc trưng ẩm thực riêng của
            được công nhận là làng nghề     bánh tráng An Ngãi đối với      người dân Bà Rịa - Vũng Tàu.
            truyền thống từ tháng 8/2022.   đời sống cộng đồng hiện nay        Làng nghề bánh tráng An
            Nghề làm bánh tráng truyền                                      Ngãi góp phần vào việc duy trì
            thống ở An Ngãi không chỉ          Với người dân An Ngãi,       và phát triển văn hóa truyền
            giúp giải quyết lao động nhàn   bánh tráng là nguyên liệu quan   thống của địa phương, giữ gìn
            rỗi ở địa phương mà còn cho     trọng để chế biến món chả giò.   và phát huy giá trị văn hóa phi
            các hộ làm nghề thu nhập ổn     Món chả giò được làm từ sản     vật thể. Ngoài ra, việc sản xuất
            định hơn. Việc sản xuất và      phẩm bánh tráng là một trong    bánh tráng cũng tạo ra sự đoàn
            kinh doanh bánh tráng cũng      những món ăn không thể thiếu    kết và gắn kết cộng đồng, khi
            tạo ra cơ hội việc làm cho      trong mâm cơm cúng giỗ, mâm
            người lao động trong khu vực,   cơm cúng ngày Tết Nguyên        mọi người cùng hợp sức trong
                                                                            quá trình sản xuất và tiêu thụ
            từ việc tráng bánh, trải bánh   Đán của người dân Bà Rịa -
            đến phơi bánh, mỗi công đoạn    Vũng Tàu và khu vực miền        sản phẩm.
            đều cần nguồn lao động. Nghề    Nam... Cụ Huỳnh Thị Nhãn           Từ những giá trị trên, để
            bánh tráng đã tạo công ăn việc   chia sẻ “Hồi nào tới giờ, ngày   ghi nhận, bảo tồn và phát huy
            làm cho 256 người, chiếm 3,5%   lễ, tết, trong mâm cơm cúng tổ   giá trị của di sản nghề thủ
            lao động toàn xã, nhờ đó từng   tiên ông bà đầu năm không thể   công truyền thống “Nghề làm
            bước tạo thu nhập ổn định       thiếu những cái bánh tráng.     bánh tráng An Ngãi”, ngày
            cho người dân, nâng cao chất    Nó như một sự hiện hữu lòng     10/12/2024,  Bộ  trưởng  Bộ
            lượng và sản phẩm tiêu thụ      thơm thảo của con cháu tưởng    Văn hóa, Thể thao và Du lịch
            cho thị trường, đa dạng các sản   nhớ ông bà, cha mẹ. Cả trong   xem xét, quyết định đưa di sản
            phẩm…; sản lượng bánh tráng     mỗi bữa ăn ngày tết của các     văn hóa phi vật thể “Nghề làm
            các hộ sản xuất dao động từ 12   gia đình cũng không thể thiếu   bánh tráng An Ngãi” vào Danh
            - 15 cây bánh/ngày/hộ, tương  món ăn này”. Với chiếc bánh       mục di sản văn hóa phi vật
            đương khoảng 360 - 450 cây  tráng đặc trưng, thơm, không        thể quốc gia tại Quyết định số
            bánh/tháng/hộ. Tổng doanh  giòn và đủ độ dai đã làm cho         4000/QĐ-BVHTTDL. Đây là
            thu các hộ sản xuất trên địa  món chả giò thơm ngon đậm         di sản văn hóa phi vật thể thứ 5
            bàn xã là 12.741.000.000 triệu  vị, mang nét văn hóa của người   của Bà Rịa – Vũng Tàu và cũng
            đồng/tháng/hộ.                  con  miền  Nam  khi  làm  các   là một trong 02 di sản văn hóa
               Làng nghề bánh tráng An      mâm cơm cúng trong ngày giỗ     phi vật thể của Bà Rịa – Vũng
            Ngãi không chỉ sản xuất bánh    hay lễ tết hàng năm.            Tàu được ghi danh vào Danh
            tráng truyền thống mà còn đa       Đa phần trong các quán ăn  mục di sản văn hóa phi vật thể
            dạng hóa sản phẩm như bánh  từ bình dân đến nhà hàng sang  quốc gia trong năm 2024./.



            30
   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35