Page 30 - Đặc san Văn Hoá & Thể Thao
P. 30
bánh tráng, tổ chức lại khâu tráng ớt, bánh ướt, bánh tráng trọng, đều có bánh tráng trắng
thu mua để ổn định giá, tránh dày, bánh tráng trộn hành, tỏi... để ăn kèm với các món ăn khác
thiệt thòi cho bà con, đồng thời Sự đa dạng và độc đáo trong luôn có sẵn trong thực đơn
hỗ trợ vốn để bà con cải tiến sản phẩm đã tạo nên một nét như món thịt cuốn rau sống, cá
trang thiết bị như: mua máy văn hóa đặc trưng và độc đáo hấp, cá nướng cuốn rau sống,
xay bột, cải tạo lại sân phơi, của làng nghề bánh tráng này, bánh tráng nướng là món được
cung cấp nguồn nước sạch đảm đồng thời mở rộng đối tượng đem ra đầu tiên để thực khách
bảo đủ điều kiện sản xuất bánh người tiêu dùng, đáp ứng nhu lai rai trong lúc đợi các món
tráng, từng bước mở rộng thị cầu nhiều độ tuổi và tăng thu chính. Khả năng thay thế cơm,
trường tiêu thụ và hướng tới nhập cho các hộ gia đình làm hoặc có giá trị như cơm khiến
xuất khẩu… bánh tráng. bánh tráng gạo trở thành một
Bánh tráng An Ngãi cũng Giá trị của di sản nghề làm đặc trưng ẩm thực riêng của
được công nhận là làng nghề bánh tráng An Ngãi đối với người dân Bà Rịa - Vũng Tàu.
truyền thống từ tháng 8/2022. đời sống cộng đồng hiện nay Làng nghề bánh tráng An
Nghề làm bánh tráng truyền Ngãi góp phần vào việc duy trì
thống ở An Ngãi không chỉ Với người dân An Ngãi, và phát triển văn hóa truyền
giúp giải quyết lao động nhàn bánh tráng là nguyên liệu quan thống của địa phương, giữ gìn
rỗi ở địa phương mà còn cho trọng để chế biến món chả giò. và phát huy giá trị văn hóa phi
các hộ làm nghề thu nhập ổn Món chả giò được làm từ sản vật thể. Ngoài ra, việc sản xuất
định hơn. Việc sản xuất và phẩm bánh tráng là một trong bánh tráng cũng tạo ra sự đoàn
kinh doanh bánh tráng cũng những món ăn không thể thiếu kết và gắn kết cộng đồng, khi
tạo ra cơ hội việc làm cho trong mâm cơm cúng giỗ, mâm
người lao động trong khu vực, cơm cúng ngày Tết Nguyên mọi người cùng hợp sức trong
quá trình sản xuất và tiêu thụ
từ việc tráng bánh, trải bánh Đán của người dân Bà Rịa -
đến phơi bánh, mỗi công đoạn Vũng Tàu và khu vực miền sản phẩm.
đều cần nguồn lao động. Nghề Nam... Cụ Huỳnh Thị Nhãn Từ những giá trị trên, để
bánh tráng đã tạo công ăn việc chia sẻ “Hồi nào tới giờ, ngày ghi nhận, bảo tồn và phát huy
làm cho 256 người, chiếm 3,5% lễ, tết, trong mâm cơm cúng tổ giá trị của di sản nghề thủ
lao động toàn xã, nhờ đó từng tiên ông bà đầu năm không thể công truyền thống “Nghề làm
bước tạo thu nhập ổn định thiếu những cái bánh tráng. bánh tráng An Ngãi”, ngày
cho người dân, nâng cao chất Nó như một sự hiện hữu lòng 10/12/2024, Bộ trưởng Bộ
lượng và sản phẩm tiêu thụ thơm thảo của con cháu tưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch
cho thị trường, đa dạng các sản nhớ ông bà, cha mẹ. Cả trong xem xét, quyết định đưa di sản
phẩm…; sản lượng bánh tráng mỗi bữa ăn ngày tết của các văn hóa phi vật thể “Nghề làm
các hộ sản xuất dao động từ 12 gia đình cũng không thể thiếu bánh tráng An Ngãi” vào Danh
- 15 cây bánh/ngày/hộ, tương món ăn này”. Với chiếc bánh mục di sản văn hóa phi vật
đương khoảng 360 - 450 cây tráng đặc trưng, thơm, không thể quốc gia tại Quyết định số
bánh/tháng/hộ. Tổng doanh giòn và đủ độ dai đã làm cho 4000/QĐ-BVHTTDL. Đây là
thu các hộ sản xuất trên địa món chả giò thơm ngon đậm di sản văn hóa phi vật thể thứ 5
bàn xã là 12.741.000.000 triệu vị, mang nét văn hóa của người của Bà Rịa – Vũng Tàu và cũng
đồng/tháng/hộ. con miền Nam khi làm các là một trong 02 di sản văn hóa
Làng nghề bánh tráng An mâm cơm cúng trong ngày giỗ phi vật thể của Bà Rịa – Vũng
Ngãi không chỉ sản xuất bánh hay lễ tết hàng năm. Tàu được ghi danh vào Danh
tráng truyền thống mà còn đa Đa phần trong các quán ăn mục di sản văn hóa phi vật thể
dạng hóa sản phẩm như bánh từ bình dân đến nhà hàng sang quốc gia trong năm 2024./.
30