Page 28 - Đặc san Văn Hoá & Thể Thao
P. 28

tráng bánh cần một người thực  làm bánh tráng được lưu dân  thiếu trong những ngày Lễ, Tết;
            hành chính và một người phụ  mang theo đến vùng đất mới.  là món quà đầy ý nghĩa, thể
            việc xay bột, phơi bánh. Công  Quá trình khai hoang, trồng  hiện tình cảm, hiếu nghĩa gửi
            việc thường bắt đầu từ lúc 4  lúa, hình thành cộng đồng cư  đến những người thân thương
            đến 5 giờ sáng (tráng bánh và  dân nơi đây, người An Ngãi  trong dịp Tết cổ truyền của dân
            phơi) và kết thúc vào lúc 11 đến  đã làm bánh tráng để sử dụng  tộc Việt Nam.
            12 giờ trưa (cất bánh) nếu trời  trong gia đình và sau phát triển   Bánh tráng từ làng nghề
            nắng to và đóng gói lúc 15 đến  thành nghề truyền thống của     không chỉ là một loại thực
            17 giờ chiều mỗi ngày. Trong  cộng đồng.                        phẩm thông thường mà còn

            quá trình tráng bánh, về mặt       Làng nghề bánh tráng An  là một đặc sản độc đáo. Bánh
            kỹ thuật, nghệ nhân còn phải    Ngãi đã hình thành từ thế kỷ  tráng có hương vị thơm ngon
            điều chỉnh chất đốt như quấy    XX, trải qua nhiều thế hệ người  và mịn màng, có thể ăn kèm
            vào  thùng  chất  đốt  cho  trấu   dân tại địa phương. Đây là một  với nhiều món ăn khác nhau
            rơi xuống lò, châm củi, điều    ngành nghề truyền thống có  đã làm bánh tráng khẳng định
            chỉnh van nước châm vào nồi,    giá trị lịch sử và văn hóa lớn,  được sự cần thiết của mình khi
            nhúng cây chìa vớt bánh mới     gắn bó với cuộc sống và phong  cần chế biết các món ăn đó.
            tráng vào thùng nước cho trôi   tục tập quán của người dân      Nhờ vào sự ngon miệng và đa
            bớt nhựa bánh. Cứ như thế,      Nam Bộ nói chung và người dân    dạng trong cách sử dụng, bánh
            lần lượt những cái bánh trắng   Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng.    tráng từ làng nghề đã trở thành
            tinh, tròn xoe được tráng dưới                                  một đặc sản nổi tiếng.
            bàn tay nhanh nhẹn, thuần          Với quá trình hình thành,
            thục của người nghệ nhân.       duy trì và phát triển theo hình    Trong làng nghề bánh tráng
                                            thức “cha truyền con nối”       An Ngãi, việc làm bánh tráng
               Căn cứ kết quả điều tra khảo   trong thời gian qua, nghề làm   không chỉ là công việc mà còn
            sát, kiểm kê thực tế, đối chiếu   bánh tráng tại xã An Ngãi,    là một phần không thể thiếu
            với những quy định tại Nghị     huyện Long Điền đã được tiếp    trong văn hóa và lối sống của
            định 98/2010 của Thủ tướng      nối để giữ vững nghề làm bánh   người dân. Công đoạn làm
            Chính phủ và các quy định       truyền thống. Từ đó tạo nên     bánh tráng được truyền kỹ
            hiện hành. Năm 2024, Sở Văn     niềm tự hào và thương hiệu      thuật từ đời này sang đời khác,
            hóa và Thể thao đã triển khai  cho làng nghề truyền thống       tạo nên sự kỳ công và tinh
            thực hiện công tác lập hồ sơ  này. Việc sản xuất bánh tráng     tế  trong  quy  trình  sản  xuất
            khoa học nghề làm bánh tráng  theo phương thức thủ công         bánh tráng.
            An Ngãi để tham mưu UBND  cùng áp dụng công nghệ hiện
            tỉnh trình Bộ Văn hóa Thể thao  đại cũng đã góp phần vào sự        Trong không gian văn hóa
            và Du lịch ghi danh vào Danh  bền vững của làng nghề này.       cộng đồng, vào dịp mùa nắng
            mục di sản văn hóa phi vật thể     Giá trị văn hóa, du lịch     hay gần Tết, trên mỗi con
            Quốc gia để bảo tồn và  phát                                    đường làng, sân phơi đều thấy
            triển nghề làm bánh tráng An       Nghề làm bánh tráng ở An  từng hàng vỉ bánh tráng được
            Ngãi bởi các giá trị sau:       Ngãi đến nay đã khoảng hơn  đem phơi, màu trắng của bánh
                                            80 năm. Khi xưa, khu vực chỉ  tráng tạo thành những vòng
               Giá trị lịch sử
                                            có vài hộ làm nghề, trải qua  tròn giữa nắng, nổi bật trên
               Nghề làm bánh tráng ở  nhiều thế hệ cha truyền con  nền cây lá xanh tươi. Đó là
            An Ngãi là một trong những  nối, đến nay đã có hàng trăm  hình  ảnh  đời  thường  dân  dã,
            minh chứng về quá trình Nam  hộ làm nghề với quy mô lớn.  mà đẹp nhất về những hộ gia
            tiến, khai hoang, mở cõi của  Bánh tráng được xem là món  đình ở An Ngãi. Cảnh người
            người Việt trong lịch sử. Nghề  ăn dân dã, đồng quê không thể  phơi bánh, canh bánh và người



            28
   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33