Page 28 - Đặc san Văn Hoá & Thể Thao
P. 28
tráng bánh cần một người thực làm bánh tráng được lưu dân thiếu trong những ngày Lễ, Tết;
hành chính và một người phụ mang theo đến vùng đất mới. là món quà đầy ý nghĩa, thể
việc xay bột, phơi bánh. Công Quá trình khai hoang, trồng hiện tình cảm, hiếu nghĩa gửi
việc thường bắt đầu từ lúc 4 lúa, hình thành cộng đồng cư đến những người thân thương
đến 5 giờ sáng (tráng bánh và dân nơi đây, người An Ngãi trong dịp Tết cổ truyền của dân
phơi) và kết thúc vào lúc 11 đến đã làm bánh tráng để sử dụng tộc Việt Nam.
12 giờ trưa (cất bánh) nếu trời trong gia đình và sau phát triển Bánh tráng từ làng nghề
nắng to và đóng gói lúc 15 đến thành nghề truyền thống của không chỉ là một loại thực
17 giờ chiều mỗi ngày. Trong cộng đồng. phẩm thông thường mà còn
quá trình tráng bánh, về mặt Làng nghề bánh tráng An là một đặc sản độc đáo. Bánh
kỹ thuật, nghệ nhân còn phải Ngãi đã hình thành từ thế kỷ tráng có hương vị thơm ngon
điều chỉnh chất đốt như quấy XX, trải qua nhiều thế hệ người và mịn màng, có thể ăn kèm
vào thùng chất đốt cho trấu dân tại địa phương. Đây là một với nhiều món ăn khác nhau
rơi xuống lò, châm củi, điều ngành nghề truyền thống có đã làm bánh tráng khẳng định
chỉnh van nước châm vào nồi, giá trị lịch sử và văn hóa lớn, được sự cần thiết của mình khi
nhúng cây chìa vớt bánh mới gắn bó với cuộc sống và phong cần chế biết các món ăn đó.
tráng vào thùng nước cho trôi tục tập quán của người dân Nhờ vào sự ngon miệng và đa
bớt nhựa bánh. Cứ như thế, Nam Bộ nói chung và người dân dạng trong cách sử dụng, bánh
lần lượt những cái bánh trắng Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng. tráng từ làng nghề đã trở thành
tinh, tròn xoe được tráng dưới một đặc sản nổi tiếng.
bàn tay nhanh nhẹn, thuần Với quá trình hình thành,
thục của người nghệ nhân. duy trì và phát triển theo hình Trong làng nghề bánh tráng
thức “cha truyền con nối” An Ngãi, việc làm bánh tráng
Căn cứ kết quả điều tra khảo trong thời gian qua, nghề làm không chỉ là công việc mà còn
sát, kiểm kê thực tế, đối chiếu bánh tráng tại xã An Ngãi, là một phần không thể thiếu
với những quy định tại Nghị huyện Long Điền đã được tiếp trong văn hóa và lối sống của
định 98/2010 của Thủ tướng nối để giữ vững nghề làm bánh người dân. Công đoạn làm
Chính phủ và các quy định truyền thống. Từ đó tạo nên bánh tráng được truyền kỹ
hiện hành. Năm 2024, Sở Văn niềm tự hào và thương hiệu thuật từ đời này sang đời khác,
hóa và Thể thao đã triển khai cho làng nghề truyền thống tạo nên sự kỳ công và tinh
thực hiện công tác lập hồ sơ này. Việc sản xuất bánh tráng tế trong quy trình sản xuất
khoa học nghề làm bánh tráng theo phương thức thủ công bánh tráng.
An Ngãi để tham mưu UBND cùng áp dụng công nghệ hiện
tỉnh trình Bộ Văn hóa Thể thao đại cũng đã góp phần vào sự Trong không gian văn hóa
và Du lịch ghi danh vào Danh bền vững của làng nghề này. cộng đồng, vào dịp mùa nắng
mục di sản văn hóa phi vật thể Giá trị văn hóa, du lịch hay gần Tết, trên mỗi con
Quốc gia để bảo tồn và phát đường làng, sân phơi đều thấy
triển nghề làm bánh tráng An Nghề làm bánh tráng ở An từng hàng vỉ bánh tráng được
Ngãi bởi các giá trị sau: Ngãi đến nay đã khoảng hơn đem phơi, màu trắng của bánh
80 năm. Khi xưa, khu vực chỉ tráng tạo thành những vòng
Giá trị lịch sử
có vài hộ làm nghề, trải qua tròn giữa nắng, nổi bật trên
Nghề làm bánh tráng ở nhiều thế hệ cha truyền con nền cây lá xanh tươi. Đó là
An Ngãi là một trong những nối, đến nay đã có hàng trăm hình ảnh đời thường dân dã,
minh chứng về quá trình Nam hộ làm nghề với quy mô lớn. mà đẹp nhất về những hộ gia
tiến, khai hoang, mở cõi của Bánh tráng được xem là món đình ở An Ngãi. Cảnh người
người Việt trong lịch sử. Nghề ăn dân dã, đồng quê không thể phơi bánh, canh bánh và người
28