Page 23 - Đặc san Văn Hoá & Thể Thao
P. 23
màu bánh ra càng trắng. Hỗn trung bình khoảng 40kg bánh, Giá trị lịch sử
hợp gạo và nếp sau khi ngâm vào mỗi dịp lễ tết thì tăng lên Trải qua các thế hệ của gia
được đem đi xay nhuyễn, hấp 100kg bánh một ngày. Với giá đình làm và bán món ăn gia
cách thuỷ khoảng 20 phút. Sau bán hiện nay khoảng 30 ngàn
thời gian hấp, bột sẽ được cho đồng 1 kg (làm máy) và 60 truyền từ hơn 70 năm trước,
vào khuôn ép để tạo thành ngàn đồng 1 kg (làm thủ công), đến nay Bánh hỏi An Nhứt
sợi bánh mỏng, từng mảng sau khi trừ các chi phí sản xuất luôn được thực khách gần xa
như chiếc lưới bắt cá đan xen trung bình mỗi hộ còn 400.000 tìm đến để thưởng thức món
vào nhau. đồng một ngày. ăn dân dã, thơm ngon của một
vùng quê yên bình.
Công thức làm bánh hỏi An Nghề truyền thống bánh
Nhứt Long Điền nhìn chung là hỏi An Nhứt đã hình thành và Bánh hỏi truyền thống được
vậy. Nhưng so với bánh hỏi ở phát triển hơn 70 năm nay và làm qua nhiều công đoạn, làm
nơi khác, bánh hỏi ở đây vừa cũng đã trở thành thương hiệu bánh rất khó, mất nhiều công
có độ thơm bùi, dai và dẻo khá quen thuộc của người tiêu sức và khi làm cần có ít nhất 2
ngon. Có lẽ là nhờ bí quyết dùng trong và ngoài tỉnh. Với sự thành viên trong gia đình cùng
gia truyền. phát triển của công nghệ, máy làm đan xen các công đoạn với
làm bánh hỏi đã và đang dần nhau…nên khi xưa mỗi lần có
Khi ăn bánh hỏi An Nhứt thay thế dụng cụ ép bánh thủ
cũng khá cầu kỳ và khéo léo. công truyền thống. Quá trình dịp đặc biệt như cưới, hỏi, lễ tết
Miếng bánh tráng mỏng được nhồi và ép bánh cũng trở nên người dân mới được ăn. Vì vậy,
trải ra, sau đó xếp các loại rau, nhanh chóng và dễ dàng hơn, Bánh hỏi không chỉ là món ăn
dưa leo thái mỏng và đặt tấm giúp tiết kiệm thời gian, tăng ngon mà còn chứa đựng giá trị
bánh hỏi lên. Thêm một dong năng suất và sản lượng. Bánh văn hóa và truyền thống của
thịt nướng, một cuốn chả giò. hỏi khi ra lò cũng đảm bảo độ người dân Việt Nam, truyền
Sau đó cuộn tròn lại và chấm đồng đều về kích thước và hình thống cần cù lao động, đoàn
cùng với nước mắm chua ngọt. dáng. Các máy làm bánh hỏi kết, kế thừa. Bánh hỏi, đóng
Thế thôi nhưng càng ăn càng hiện đại thường được thiết kế vai trò quan trọng trong các
cuốn miệng, càng ăn, sẽ càng để đảm bảo vệ sinh và an toàn nghi thức và lễ hội, thể hiện
thích. Bánh hỏi ở đây còn đặc thực phẩm. Chất liệu và bề mặt lòng biết ơn của người Việt đối
biệt một chỗ, chỉ khi khách gọi của máy được làm từ vật liệu với tổ tiên và nét đẹp văn hóa
món thì quán mới hấp bánh. phù hợp, dễ vệ sinh và không truyền thống. Thưởng thức
Điều này nhằm đảm bảo luôn gây ảnh hưởng đến chất lượng bánh hỏi là cơ hội để tìm hiểu
có bánh nóng phục vụ thực thực phẩm… về lịch sử và văn hóa của khu
khách. Bánh mới và nóng sẽ vực có nghề truyền thống này.
Qua khảo sát, kiểm kê thực
càng làm tăng thêm mùi thơm tế, đối chiếu với những quy
cho chiếc bánh. Càng thưởng định tại Nghị định 98/2010 của Giá trị văn hóa, du lịch
thức thì càng cuốn miệng. Ẩm thực Việt Nam không
Thủ tướng Chính phủ và các
Những tấm bánh hỏi sản quy định liên quan. Năm 2024, chỉ là những món ăn ngon mà
xuất theo phương thức truyền Sở Văn hóa và Thể thao đã còn là một phần quan trọng
thống được người dân tại xã triển khai thực hiện công tác trong văn hóa của người Việt.
An Nhứt thực hiện thủ công lập hồ sơ nghề làm bánh hỏi Các món ăn thường được gắn
một cách tỉ mĩ và lắm công An Nhứt để tham mưu UBND liền với những dịp lễ, Tết, sự
phu. Hiện trên địa bàn xã An tỉnh trình Bộ Văn hóa Thể thao kiện quan trọng hay những
Nhứt có 3 hộ gia đình vẫn còn và Du lịch ghi danh vào Danh phong tục tập quán độc đáo,
duy trì nghề bánh hỏi. Mỗi hộ mục di sản văn hóa phi vật thể với những nét đặc trưng như:
gia đình mỗi ngày sản xuất Quốc gia bởi các giá trị sau: tính hòa đồng, đa dạng, ít
23