Page 23 - Đặc san Văn Hoá & Thể Thao
P. 23

màu bánh ra càng trắng. Hỗn  trung bình khoảng 40kg bánh,          Giá trị lịch sử
            hợp gạo và nếp sau khi ngâm  vào mỗi dịp lễ tết thì tăng lên       Trải qua các thế hệ của gia
            được đem đi xay nhuyễn, hấp  100kg bánh một ngày. Với giá       đình làm và bán món ăn gia
            cách thuỷ khoảng 20 phút. Sau  bán hiện nay khoảng 30 ngàn
            thời gian hấp, bột sẽ được cho  đồng 1 kg (làm máy) và 60       truyền từ hơn 70 năm trước,
            vào khuôn ép để tạo thành  ngàn đồng 1 kg (làm thủ công),       đến nay Bánh hỏi An Nhứt
            sợi bánh mỏng, từng mảng  sau khi trừ các chi phí sản xuất      luôn được thực khách gần xa
            như chiếc lưới bắt cá đan xen  trung bình mỗi hộ còn 400.000    tìm đến để thưởng thức món

            vào nhau.                       đồng một ngày.                  ăn dân dã, thơm ngon của một
                                                                            vùng quê yên bình. 
               Công thức làm bánh hỏi An       Nghề  truyền  thống  bánh
            Nhứt Long Điền nhìn chung là    hỏi An Nhứt đã hình thành và       Bánh hỏi truyền thống được
            vậy. Nhưng so với bánh hỏi ở    phát triển hơn 70 năm nay và  làm qua nhiều công đoạn, làm
            nơi khác, bánh hỏi ở đây vừa    cũng đã trở thành thương hiệu  bánh rất khó, mất nhiều công
            có độ thơm bùi, dai và dẻo      khá quen thuộc của người tiêu  sức và khi làm cần có ít nhất 2
            ngon. Có lẽ  là nhờ bí quyết     dùng trong và ngoài tỉnh. Với sự  thành viên trong gia đình cùng
            gia truyền.                     phát triển của công nghệ, máy  làm đan xen các công đoạn với
                                            làm bánh hỏi đã và đang dần     nhau…nên khi xưa mỗi lần có
               Khi ăn bánh hỏi An Nhứt      thay thế dụng cụ ép bánh thủ
            cũng khá cầu kỳ và khéo léo.    công truyền thống.  Quá trình   dịp đặc biệt như cưới, hỏi, lễ tết
            Miếng bánh tráng mỏng được      nhồi và ép bánh cũng trở nên    người dân mới được ăn. Vì vậy,
            trải ra, sau đó xếp các loại rau,   nhanh chóng và dễ dàng hơn,   Bánh hỏi không chỉ là món ăn
            dưa leo thái mỏng và đặt tấm    giúp  tiết  kiệm  thời  gian,  tăng   ngon mà còn chứa đựng giá trị
            bánh hỏi lên. Thêm một dong     năng suất và sản lượng. Bánh    văn  hóa  và  truyền  thống  của
            thịt nướng, một cuốn chả giò.   hỏi khi ra lò cũng đảm bảo độ   người dân Việt Nam, truyền
            Sau đó cuộn tròn lại và chấm    đồng đều về kích thước và hình   thống cần cù lao động, đoàn
            cùng với nước mắm chua ngọt.    dáng. Các máy làm bánh hỏi      kết,  kế  thừa.  Bánh  hỏi,  đóng
            Thế thôi nhưng càng ăn càng     hiện đại thường được thiết kế   vai trò quan trọng trong các
            cuốn miệng, càng ăn, sẽ càng    để đảm bảo vệ sinh và an toàn   nghi thức và lễ hội, thể hiện
            thích. Bánh hỏi ở đây còn đặc   thực phẩm. Chất liệu và bề mặt   lòng biết ơn của người Việt đối
            biệt một chỗ, chỉ khi khách gọi   của máy được làm từ vật liệu   với tổ tiên và nét đẹp văn hóa
            món thì quán mới hấp bánh.      phù hợp, dễ vệ sinh và không  truyền thống. Thưởng thức
            Điều này nhằm đảm bảo luôn      gây ảnh hưởng đến chất lượng  bánh hỏi là cơ hội để tìm hiểu
            có bánh nóng phục vụ thực       thực phẩm…                      về lịch sử và văn hóa của khu
            khách. Bánh mới và nóng sẽ                                      vực có nghề truyền thống này.
                                               Qua khảo sát, kiểm kê thực
            càng làm tăng thêm mùi thơm     tế, đối chiếu với những quy
            cho chiếc bánh. Càng thưởng     định tại Nghị định 98/2010 của     Giá trị văn hóa, du lịch
            thức thì càng cuốn miệng.                                          Ẩm thực Việt Nam không
                                            Thủ  tướng  Chính  phủ  và  các
               Những tấm bánh hỏi sản  quy định liên quan. Năm 2024,        chỉ là những món ăn ngon mà
            xuất theo phương thức truyền  Sở Văn hóa và Thể thao đã         còn là một phần quan trọng
            thống được người dân tại xã  triển khai thực hiện công tác      trong văn hóa của người Việt.
            An Nhứt thực hiện thủ công  lập hồ sơ nghề làm bánh hỏi         Các món ăn thường được gắn
            một cách tỉ mĩ và lắm công  An Nhứt để tham mưu UBND            liền với những dịp lễ, Tết, sự
            phu. Hiện trên địa bàn xã An  tỉnh trình Bộ Văn hóa Thể thao    kiện quan trọng hay những
            Nhứt có 3 hộ gia đình vẫn còn  và Du lịch ghi danh vào Danh  phong tục tập quán độc đáo,
            duy trì nghề bánh hỏi. Mỗi hộ  mục di sản văn hóa phi vật thể  với những nét đặc trưng như:
            gia đình mỗi ngày sản xuất  Quốc gia bởi các giá trị sau:       tính hòa đồng, đa dạng, ít



                                                                                                       23
   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27   28