Page 22 - Đặc san Văn Hoá & Thể Thao
P. 22

Du khách sẽ đi ngang qua vùng đất Long Điền.
            Hãy dừng chân để thưởng thức món vô cùng
            nổi tiếng, đó là bánh hỏi An Nhứt.

               Bánh hỏi An Nhứt là một món ăn đặc sản
            nổi tiếng và hấp dẫn của Việt Nam nói chung,
            và tại Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng. Món ăn này
            đã đem đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm
            thực độc đáo và đậm đà hương vị đặc trưng của
            vùng quê An Nhứt. Hiện chưa tìm thấy tài liệu
            ghi chép hoặc chứng cứ xác thực về sự ra đời
            hay các tài liệu nghiên cứu chuyên biệt về lịch
            sử của bánh hỏi và làng nghề làm Bánh hỏi An
            Nhứt ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo tư liệu của Ủy
            ban nhân dân huyện Long Điền, nghề Bánh hỏi
            An Nhứt xuất hiện tại xã An Nhứt vào khoảng
            cuối thế kỷ thứ XVII - đầu thế kỷ XVIII, sản
            xuất theo hình thức cha truyền con nối, từ đó
            đến nay truyền qua nhiều đời và hình thành
            nghề truyền thống.
               Bánh hỏi ở đây được làm khá công phu từ
            gạo và nếp. Gạo làm bánh hỏi là loại gạo thơm
            nổi tiếng của Long Điền, ngâm chung với nếp
            trong vòng 10 tiếng đồng hồ, rồi xay nhuyễn,
            hấp cách thủy 20 phút. Sau đó, đưa vào khuôn    món ăn nóng sb ốt này. Món này ăn kèm với 7
            và ép thành từng mảng như những chiếc lưới      loại rau sống như: cần, xà lách, rau húng, rau
            mỏng đan vào nhau. Công thức làm bánh chung     quế, cải xanh, diếp cá, ngò rí... và những lát dưa
            là vậy, nhưng so với bánh hỏi ở những nơi khác,   leo cắt dọc.
            bánh hỏi ở đây vừa có độ thơm, bùi, dai và dẻo     Mặc dù hiện nay các địa phương khác cũng
            hơn là do bí quyết gia truyền của quán.         có món bánh hỏi nhưng bánh hỏi của An Nhứt

               Thưởng thức bánh hỏi, thông thường gồm       vẫn nổi tiếng hơn cả. Có lẽ vì có công thức làm
            có: thịt heo nướng, chả giò, phía trên có rắc   bánh đặc biệt cùng với hương vị bánh hấp dẫn,
            thêm đậu phộng giã  dập. Miếng thịt nướng       đậm đà không lẫn với bất kỳ một quán nào.
            được tẩm ướp gia vị rất vừa miệng; chả giò bổ      Bánh hỏi An Nhứt Long Điền có quy trình
            dọc đôi, nhân của chả giò chủ yếu là thịt, tôm,  chế biến gần giống như món bún nhưng cầu kỳ
            nấm mèo và rau thơm, luôn giòn và nóng hổi.  và nhiều công đoạn hơn. Loại gạo dùng để làm
            Bà Trần Thị Anh Đào, chủ cơ sở bánh hỏi An  bánh là gạo tẻ thơm được sản xuất chính gốc
            Nhứt cho biết, nguyên liệu để làm nên bánh hỏi  từ miền quê Long Điền có hương vị đặc trưng
            “nổi tiếng” này không có gì đặc biệt, thậm chí là  và chất lượng ổn định. Gạo làm bánh được lựa
            rất dân dã như gạo và thịt heo. Nhưng điều làm  chọn kỹ càng để bánh ra lò có độ dẻo, độ dai như
            nên hương vị riêng của nó, khiến ai đã một lần  ý muốn. Điều đặc biệt là bột bánh hỏi không
            ăn cũng phải nhớ những tấm bánh hỏi thơm,  chỉ có gạo tẻ mà còn được trộn thêm gạo nếp
            bùi chính là món nước chấm. Nước chấm được  để tăng độ dẻo và thơm cho bánh. Gạo được
            pha chua ngọt được trộn lẫn với đồ chua gồm  vo sạch rồi đem ngâm khoảng 10 tiếng để gạo
            ngó sen, cà rốt và củ cải… nhưng công thức pha  nở mềm. Đây là công đoạn quyết định màu của
            chế đúng kỹ thuật mới làm tôn hương vị của  bánh khi ra lò, gạo được làm sạch càng kỹ thì



            22
   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27