Page 22 - Đặc san Văn Hoá & Thể Thao
P. 22
Du khách sẽ đi ngang qua vùng đất Long Điền.
Hãy dừng chân để thưởng thức món vô cùng
nổi tiếng, đó là bánh hỏi An Nhứt.
Bánh hỏi An Nhứt là một món ăn đặc sản
nổi tiếng và hấp dẫn của Việt Nam nói chung,
và tại Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng. Món ăn này
đã đem đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm
thực độc đáo và đậm đà hương vị đặc trưng của
vùng quê An Nhứt. Hiện chưa tìm thấy tài liệu
ghi chép hoặc chứng cứ xác thực về sự ra đời
hay các tài liệu nghiên cứu chuyên biệt về lịch
sử của bánh hỏi và làng nghề làm Bánh hỏi An
Nhứt ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo tư liệu của Ủy
ban nhân dân huyện Long Điền, nghề Bánh hỏi
An Nhứt xuất hiện tại xã An Nhứt vào khoảng
cuối thế kỷ thứ XVII - đầu thế kỷ XVIII, sản
xuất theo hình thức cha truyền con nối, từ đó
đến nay truyền qua nhiều đời và hình thành
nghề truyền thống.
Bánh hỏi ở đây được làm khá công phu từ
gạo và nếp. Gạo làm bánh hỏi là loại gạo thơm
nổi tiếng của Long Điền, ngâm chung với nếp
trong vòng 10 tiếng đồng hồ, rồi xay nhuyễn,
hấp cách thủy 20 phút. Sau đó, đưa vào khuôn món ăn nóng sb ốt này. Món này ăn kèm với 7
và ép thành từng mảng như những chiếc lưới loại rau sống như: cần, xà lách, rau húng, rau
mỏng đan vào nhau. Công thức làm bánh chung quế, cải xanh, diếp cá, ngò rí... và những lát dưa
là vậy, nhưng so với bánh hỏi ở những nơi khác, leo cắt dọc.
bánh hỏi ở đây vừa có độ thơm, bùi, dai và dẻo Mặc dù hiện nay các địa phương khác cũng
hơn là do bí quyết gia truyền của quán. có món bánh hỏi nhưng bánh hỏi của An Nhứt
Thưởng thức bánh hỏi, thông thường gồm vẫn nổi tiếng hơn cả. Có lẽ vì có công thức làm
có: thịt heo nướng, chả giò, phía trên có rắc bánh đặc biệt cùng với hương vị bánh hấp dẫn,
thêm đậu phộng giã dập. Miếng thịt nướng đậm đà không lẫn với bất kỳ một quán nào.
được tẩm ướp gia vị rất vừa miệng; chả giò bổ Bánh hỏi An Nhứt Long Điền có quy trình
dọc đôi, nhân của chả giò chủ yếu là thịt, tôm, chế biến gần giống như món bún nhưng cầu kỳ
nấm mèo và rau thơm, luôn giòn và nóng hổi. và nhiều công đoạn hơn. Loại gạo dùng để làm
Bà Trần Thị Anh Đào, chủ cơ sở bánh hỏi An bánh là gạo tẻ thơm được sản xuất chính gốc
Nhứt cho biết, nguyên liệu để làm nên bánh hỏi từ miền quê Long Điền có hương vị đặc trưng
“nổi tiếng” này không có gì đặc biệt, thậm chí là và chất lượng ổn định. Gạo làm bánh được lựa
rất dân dã như gạo và thịt heo. Nhưng điều làm chọn kỹ càng để bánh ra lò có độ dẻo, độ dai như
nên hương vị riêng của nó, khiến ai đã một lần ý muốn. Điều đặc biệt là bột bánh hỏi không
ăn cũng phải nhớ những tấm bánh hỏi thơm, chỉ có gạo tẻ mà còn được trộn thêm gạo nếp
bùi chính là món nước chấm. Nước chấm được để tăng độ dẻo và thơm cho bánh. Gạo được
pha chua ngọt được trộn lẫn với đồ chua gồm vo sạch rồi đem ngâm khoảng 10 tiếng để gạo
ngó sen, cà rốt và củ cải… nhưng công thức pha nở mềm. Đây là công đoạn quyết định màu của
chế đúng kỹ thuật mới làm tôn hương vị của bánh khi ra lò, gạo được làm sạch càng kỹ thì
22