Page 89 - Sức khỏe & Môi trường
P. 89
2 XUÂN ẤT TỴ 25
Món nộm trộn:
Các món nộm trộn có nguyên liệu và cách thực hiện
đơn giản nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon trên
mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Các loại rau củ như: cà rốt,
dưa chuột, xoài, bắp cải tím … được bào sợi kết hợp tai
heo hoặc giò chả cắt nhỏ, sau đó trộn chung với nước
mắm chua ngọt. Món ăn này mang đến hương vị tươi
mát, ít ngấy, giúp cân bằng khẩu vị cho người dùng.
Bánh chưng:
Sườn rim là món ăn có hương vị thơm ngon, màu
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm sắc đẹp mắt, được ưa chuộng bày biện trong các
cúng ngày Tết miền Bắc. Đây không chỉ là một món mâm cơm Tết miền Bắc. Sườn heo non được lựa
ăn thông thường mà còn nét văn hóa thể hiện truyền chọn kỹ càng, chần sơ qua nước sôi rồi đem rim với
thống Tết lâu đời của người Việt Nam. các gia vị như: đường, muối, hạt nêm, nước mắm …
Bánh chưng là biểu tượng cho sự hài hòa của trời đất, Thành phẩm có màu cánh gián bắt mắt cùng
âm dương, tạo nên cuộc sống đầy đủ, ấm no trong năm hương vị mặn ngọt đặc trưng. Món ăn này rất phù
mới. Món ăn này có vì mềm dẻo, thơm ngon, phù hợp hợp khi dùng chung với xôi hoặc cơm trắng.
khi dùng chung với các món mặn khác trong mâm cỗ.
Miến xào thập cẩm:
Sườn rim:
Một trong những món ăn quen thuộc trong mâm
cơm Tết của người miền Bắc chính là miến xào thập
cẩm. Sợi miến dẻo dai được xào chung với các
nguyên liệu nấu ăn như: ớt chuông, su hào, cà rốt,
đậu phụ,… tạo nên món ăn có màu sắc đẹp mắt,
hấp dẫn. Món ăn này có vị thanh đạm vừa phải,
giúp cân bằng vị giác khi dùng chung với các món
mặn khác.
Cá kho:
Một nồi cá kho tộ đậm đà là món ăn không thể
thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Cá thường được
chọn là loại cá trắm cỏ chắc thịt, kho trong nồi đất
cho đến khi gia vị thấm đều, cho màu nâu cánh gián
đẹp mắt. Món ăn này thường được dùng chung với
cơm trắng tạo nên hương vị truyền thống, mang
đậm nét Tết xưa.
Canh xương hầm củ quả:
Đây là món ăn đơn giản nhưng rất được ưa chuộng
trên mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc. Các loại rau củ
như: cà rốt, khoai tây, khoai lang … được hầm chung
cùng xương ống hoặc xương sườn giúp canh có vị
ngọt thanh, đậm đà. Bên cạnh đó, canh xương hầm
củ quả còn có màu sắc bắt mắt, giúp tô điểm cho
mâm cỗ của bạn thêm đẹp và hấp dẫn. n
SUCKHOEMOITRUONG.COM.VN 89