Page 88 - Sức khỏe & Môi trường
P. 88

Cách chế biến này giúp giữ trọn vẹn hương vị thơm   Giò chả có hương thơm đặc trưng hòa quyện giữa thịt
              ngon của thịt gà, đồng thời tạo lớp da vàng ruộm   xay, tiêu nguyên hạt và lá chuối, có thể dùng riêng
              giúp mâm cỗ thêm phần đẹp mắt. Một bát muối ớt lá   hoặc dùng chung với cơm, xôi, bánh chưng. Món ăn
              chanh giã nhuyễn sẽ là sự kết hợp tuyệt vời khi dùng   này có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong
              chung với món ăn này.                              vòng từ 7 – 10 ngày.

              Nem rán:                                           Dưa hành:


              Nem rán là món ăn được nhiều người ưa chuộng trong   Dưa hành là món ăn “giải ngấy” đặc biệt được ưa
              mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc. Món ăn này là sự kết   chuộng trên mâm cỗ Tết miền Bắc. Món ăn này có
              hợp hài hòa của các nguyên liệu như: thịt xay, cà rốt,   nguyên liệu và cách làm đơn giản, chỉ cần ngâm hành
              mộc nhĩ, miến … được gói ghém cẩn thận, đẹp mắt rồi   củ cùng giấm và một vài gia vị khác là bạn đã có ngay
              đem đi rán vàng, cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn   món dưa hành chua ngọt, thơm ngon.
              khó cưỡng.
                                                                 Giữa một mâm cỗ với các món mặn cá, thịt thì đây
              Ngoài ra, việc các thành viên trong gia đình quây   chính là món ăn kèm giúp cân bằng và kích thích khẩu
              quần cùng nhau gói nem, rán nem cũng mang đến      vị. Chúng đặc biệt phù hợp khi dùng chung với bánh
              không khí đoàn viên, đầm ấm đặc trưng mỗi dịp Tết   chưng hay giò chả.
              đến xuân về.
                                                                 Canh măng nấu chân giò:
              Giò chả:
                                                                 Canh măng nấu chân giò là món ăn quen thuộc trên
              Giò chả là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm    các mâm cỗ ngày Tết miền Bắc. Với không khí se lạnh
              cúng ngày Tết miền Bắc. Món ăn này được làm từ thịt   đầu xuân, còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng
              heo hoặc thịt bò xay nhuyễn, sau đó gói trong nhiều   thưởng thức bát canh ấm nóng, đậm vị. Thịt chân giò
              lớp lá chuối và đem hấp đến khi chín.              được hầm mềm, kết hợp nước canh măng cho hương
                                                                 vị ngọt thanh, đầy hấp dẫn.


              88  SỨC KHOẺ & MÔI TRƯỜNG
   83   84   85   86   87   88   89   90   91   92   93