Page 100 - Đồ uống Việt Nam
P. 100
Gian bếp ấm
và món mứt gừng ngày Tết của Má
Thi Hoàng Khiêm
hững ngày tháng Chạp, nắng xuân dìu dâu cho bà nội khi má 19 tuổi, má vẫn chăm chút cho việc
nhẹ tràn về khắp các ngõ xóm. Từng con thờ cúng ông bà ngày Tết, vốn đã trở thành nét đẹp trong
đường làng chân quê thân thuộc được truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc.
trang hoàng màu sắc của những lá cờ Đã bao năm qua đi, biết bao mùa Tết đến, dù nay đã tuổi
Nđỏ sao vàng, những pa-nô với khẩu hiệu 74, má vẫn mạnh khỏe, vẫn cùng các con nấu nướng và vẫn
Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước đổi mới. Tết đến, muốn tự tay vào bếp làm các món mứt Tết, nhất là món mứt
diện mạo quê hương như được khoát lên mình tấm áo mới gừng Huế, trước dâng cúng tổ tiên ông bà, sau cả nhà xin
chào đón những ngày xuân Ất Tỵ 2025 ấm no hạnh phúc. thụ lộc, cùng nhau quây quần bên mâm cơm ngày Tết.
Hòa chung không khí những ngày Tết đến xuân sang, nơi Từ chiều ngày 26 tháng Chạp, má đem mớ gừng Huế ra
gian bếp ấm của má vẫn đêm ngày đỏ lửa với từng sợi khói ngâm cho dễ cạo vỏ lụa bên ngoài. Năm nào cũng vậy, biết
bay lên, chờn vờn quấn quýt rồi bện vào thành vách lâu má thích mứt gừng Huế nên chị gái tôi nhờ đồng nghiệp có
ngày thành một màu đen bóng mà chị em tôi vẫn thường dịp về quê mùa giáp hạt thăm thân đều gửi mua về làm quà
hay gọi đó là màu của thời gian. biếu má để làm mứt gừng đón Tết hay dùng các dịp giỗ quải
Vì là dâu út trong nhà nên một tay má quán xuyến trong năm. Má nói củ gừng Huế tuy khá nhỏ, nhưng hương
trong ngoài từ chuyện cơm nước hằng ngày đến giỗ chạp vị thơm cay, ấm nồng độc đáo, có nhiều tác dụng tốt cho
Tết nhất. Suốt mấy mươi năm qua kể từ ngày má về làm sức khỏe.
100
Số 1+2+3/2025