Page 149 - Báo Quảng Ninh - Số Tết Âm Lịch
P. 149

Những món bánh gây thương nhớ


                                                              Ẩm  thực  ngày  Tết  ở  Quảng  Ninh  luôn  là  một  nét
                                                           văn hóa hết sức đa dạng, phong phú và mang đậm dấu
                                                           ấn riêng. Điều đầu tiên khiến ẩm thực ngày Tết Quảng
                                                           Ninh độc đáo là ở các món bánh. Mỗi vùng, mỗi địa
                                                           phương trong tỉnh lại góp thêm một loại bánh riêng cho
                                                           mâm cỗ Tết, mang đặc trưng không thể trộn lẫn. Ngoài
                                                           các loại bánh chưng, các dân tộc vùng Đông Bắc có
                                                           nhiều loại bánh độc đáo và hấp dẫn.
                                                              Người Tày ở Bình Liêu, Tiên Yên, Hải Hà, Ba Chẽ...
                                                           gói một loại bánh có tên khá thú vị, là bánh coóc mò.
                                                           Trong tiếng Tày “coóc mò” có nghĩa là sừng bò (coóc:
                                                           sừng, mò: bò). Có lẽ do bánh có hình chóp nhọn, trông
                                                           giống sừng bò nên được người dân gọi như thế. Bánh
                                                           này thường được người Tày làm trong những ngày lễ,
                                                           Tết như Tết Nguyên đán, Tết Đoan Ngọ... hoặc làm bán
                                                           vào những ngày có phiên chợ huyện.








          Trẻ  em  xã  Bằng  Cả  (TP  Hạ  Long)  trải  nghiệm  gói
          bánh chưng gù.

          bên ngoài có màu xanh, nhân giữa có màu đỏ tía của                                                Bánh tài lồng ệp và bánh bạc đầu do chị Trương
          lá kim lông hoặc màu vàng của đỗ, hòa với thịt lợn béo                                            Ngọc Xuân (phường Hà Phong, TP Hạ Long) làm.
          ngậy, thơm mùi gạo mới.
            Đặc biệt, mỗi khi Tết đến, người Tày ở huyện Bình                                                  Bánh tày lồng ệp không khó làm, nhưng cần tỉ mỉ
          Liêu còn gói một cặp bánh chưng gồm một bánh dài, một                                             trong  các  công  đoạn  thì  bánh  mới  ngon.  Nguyên  liệu
          bánh tròn, gọi là “bánh chưng bố”, “bánh chưng mẹ”. Về                                            làm bánh rất phổ biến, đó là bột gạo nếp, đường phên,
          cơ bản, bánh vẫn dùng gạo nếp, thịt lợn. Điểm                                                     nước cốt gừng, vừng, lạc... Gạo nếp xay, lọc nhiều lần
          khác biệt là “bánh chưng bố” có nhân bánh là một con                                              sao cho thật nhỏ, thật mịn. Đường phên là đường làm
          cá suối, tượng trưng nguồn nước, sự no đủ thịnh vượng;                                            từ mật mía. Gừng thái nhỏ. Tất cả trộn theo tỷ lệ nhất
          nhân của “bánh chưng mẹ” là một quả trứng gà luộc chín                                            định, nhào đi nhào lại cho thật nhuyễn rồi đổ vào khuôn,
          để nguyên vỏ tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Lá kim                                           mang đi hấp cách thủy với nước gừng. Bánh tày lồng ệp
          lông cũng có thể được cho thêm vào làm nhân khiến bánh                                            thành phẩm có hình trụ tròn, màu nâu sậm cánh gián,
          có màu đỏ, vị thơm hơn, ăn ngon hơn. Bánh gói xong                                                bên trên rắc vừng, lạc. Bánh tày lồng ệp có thể để đến
          cũng luộc từ 12-18 tiếng trên bếp củi. Bánh chín dền, dẻo                                         10 ngày sau Tết, khi bánh cứng lại cắt nhỏ rán trong dầu
          là bánh ngon. Bánh vớt ra rửa qua nước lạnh, để ráo. Đến                                          mỡ, vỏ bánh giòn mà ruột vẫn mềm dẻo, tạo nên một vị
          ngày Tết, chủ nhà đặt “bánh chưng bố”, “bánh chưng mẹ”                                            ngon khó cưỡng.
          lên bàn thờ để dâng cúng tổ tiên, thể hiện lòng thành kính                                           “Ngày  Tết,  ai  cũng  mong  muốn  có  một  năm  mới
          của con cháu đối với ông bà và cầu mong cho một mùa                                               nhiều tài lộc. Bánh tày lồng ệp được làm tròn trịa, đầy
          màng bội thu, cho một cái Tết thêm đầm ấm.                                                        đặn tượng trưng cho mong muốn cả năm viên mãn, tròn
            “Với người Tày Bình Liêu chúng tôi, gói “bánh chưng                                             đầy, làm việc gì cũng trọn vẹn hanh thông. Trong không
          bố”, “bánh chưng mẹ” trở thành phong tục truyền thống,                                            khí ngày Xuân còn se lạnh, khách đến chơi nhà được
          nét đẹp mỗi dịp Tết đến, Xuân về của mỗi gia đình. Sau                                            gia chủ mời miếng bánh tày lồng ệp ngọt ngọt, xen lẫn
          Tết, “bánh chưng bố”, “bánh chưng mẹ” được hạ xuống,                                              vị cay cay và mùi thơm ấm áp của gừng, tình cảm như
          mọi người quây quần cùng thưởng thức. Nếu có khách                                                càng thêm thân mật, gần gũi...” - chị Trương Ngọc Xuân
          đến, chủ nhà sẽ mời khách cùng ăn. Người Tày quan                                                 - người dân tộc Sán Dìu, chia sẻ.
          niệm, ai được ăn bánh của 3 nhà liền thì cả năm đó sẽ                                                                Cùng với bánh tày lồng ệp, bánh
          gặp nhiều may mắn” - anh Hoàng Văn Sằn, xã Hoành                                                                  bạc đầu cũng là một loại bánh cũng
          Mô, huyện Bình Liêu, cho biết.                                                                                    không  thể  thiếu  trong  mâm  cỗ  Tết
                                                                                                                            của  người  Sán  Dìu.  Bánh  bạc  đầu
                                                           cơm  lông.  Bánh  có  hình  tam  “                               được làm từ gạo nếp cái hoa vàng,
                                                              Bánh coóc mò cũng làm từ
                                                                                                                            bên  trong  nhân  có  lạc,  vừng,  đậu
                                                                                          Bánh tày lồng ệp được
                                                           gạo nếp, nhân là thịt lợn và lá
                                                                                                                            xanh  dừa,  đường  cát  trắng.  Qua
                                                           giác,  nhỏ  chỉ  bằng  nắm  tay,   làm  tròn  trịa,  đầy         đôi bàn tay khéo léo của người làm
                                                                                                                            bánh,  từng  viên  bột  được  vỗ  cho
                                                           được  gói  bằng  lá  chít.  Để  gói   đặn  tượng  trưng  cho     bẹt  ra,  cho  nhân  vào  giữa  rồi  viên
                                                           được bánh coóc mò ra hình tam   mong  muốn  cả  năm              thành  những  chiếc  bánh  tròn  xoe.
                                                           giác  nhỏ,  gọn,  người  gói  phải                               Mỗi chiếc bánh nặn xong đều được
                                                           thật khéo tay bởi chiều ngang   viên  mãn,  tròn  đầy,           lăn đều qua một lớp bột mịn. Nhiều
                                                           của  lá  chít  khá  nhỏ,  lại  cuốn                              người  bảo,  có  lẽ  do  bột  phủ  trắng
                                                           hình  chiếc  phễu,  nếu  không   làm việc gì cũng trọn           bên  ngoài  nên  bánh  được  gọi  là
                                                           khéo thì gạo, thịt rất dễ rơi ra.                                “bánh bạc đầu”.
                                                           Thêm nữa, buộc lạt cho chiếc   vẹn hanh thông.                      Để  mâm  bánh  rực  rỡ  hơn  trong
                                                           bánh  cũng  cần  bàn  tay  điêu                                  ngày  Tết,  người  Sán  Dìu  còn  làm
                                                           luyện, bởi nếu buộc lỏng quá,                                    bánh bạc đầu nhiều màu như xanh,
                                                           nước  ngấm  vào  nhiều  sẽ  làm                                  vàng, hồng, tím... Tất nhiên, lớp bột
                                                           bánh bị nhũn, bị nhạt; buộc chặt quá, bánh cũng không   màu ấy cũng đều làm từ nguyên liệu tự nhiên như bột gấc,
                                                           dền, không dẻo.                                  bột dành dành, bột nghệ... Bánh bạc đầu thường được gia
                                                              Bánh coóc mò không chỉ được gói vào dịp Tết, mà   đình Sán Dìu làm vào dịp Tết, cùng các món ăn cổ truyền
                                                           còn được bày bán trong tất cả các ngày ở chợ huyện,   khác dâng cúng tổ tiên nhưng với sự hấp dẫn riêng, bánh
                                                           chợ xã miền núi, vùng cao. Nếu không có dịp đến tận   bạc đầu rất được ưa chuộng. Và không chỉ sống ở vùng
                                                           các bản, xã miền núi hoặc ăn Tết với người Tày, thì ở   núi, giờ đây, trong các thành phố, thị xã của tỉnh Quảng
                                                           các hội chợ OCOP tỉnh Quảng Ninh, thực khách đều có   Ninh, món bánh bạc đầu theo các cô, các mẹ Sán Dìu
                                                           thể mua và thưởng thức loại bánh độc đáo này.    vào chợ, trở thành mặt hàng phổ biến được người dân địa
                                                              Một loại bánh độc đáo khác của đồng bào Quảng   phương cũng như du khách tìm mua.
                                                           Ninh là bánh tày lồng ệp hay còn có tên là tài lồng ệp,   Quảng Ninh được mệnh danh là một “Việt Nam thu
                                                           bánh tổ, bánh cấu hay xì lồng cấu, cũng có người gọi   nhỏ”.  Đi  đến  vùng  miền  nào,  gặp  gỡ  cộng  đồng  nào
                                                           rất hay là bánh tài lộc. Bánh tày lồng ệp mang theo tín   du khách cũng đều có thể cảm nhận rõ ràng về thiên
                                                           ngưỡng thờ cúng trời đất của bà con Sán Dìu - người   nhiên tươi đẹp, văn hóa đặc sắc, con người hào sảng,
                                                           dân tộc Sán Dìu sống nhiều ở các huyện Ba Chẽ, Tiên   thân thiện. Hãy đi và trải nghiệm, để thấy Quảng Ninh
                                                           Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Vân Đồn và TP Hạ Long. Người   đặc sắc nhường nào. Đơn giản chỉ là bánh Tết thôi, mỗi
                                                           dân Sán Dìu cho rằng Tết không có bánh tày lồng ệp   đồng bào đều mang đến một loại bánh, một tên gọi, một
                                                           là Tết không to.                                 hương vị độc đáo, khác lạ...n


                                                                                                                                       Quảng Ninh    147
                                                                                                               Xuân Ất Tỵ 2025
   144   145   146   147   148   149   150   151   152   153   154