Page 151 - Báo Quảng Ninh - Số Tết Âm Lịch
P. 151

Rựa mận cà sáy là món                                                                      Xôi ngũ sắc Bình Liêu
          ăn  hấp  dẫn  không  thể                                               Xôi ngũ sắc từ lâu đã được biết đến là đặc sản ẩm thực của vùng biên cương Bình Liêu.
          thiếu trong dịp lễ, Tết ở                                            Vào mỗi dịp lễ Tết, hội hè, đồng bào dân tộc Bình Liêu thường làm mâm xôi ngũ sắc, vừa để
          Tiên Yên.                                                            cúng tổ tiên, vừa để đãi khách. Gọi là xôi ngũ sắc thì xôi thường có 5 màu: Trắng, đỏ, xanh,
                                                                               tím, vàng. Những ai đã được tận mắt nhìn thấy vẻ đẹp của mâm xôi ngũ sắc, ngửi thấy mùi
                                                                               thơm ngào ngạt và được nếm miếng xôi dẻo quánh, béo ngậy do chính tay người Tày, người
                                                                               Dao, người Sán Chỉ nơi đây làm, chắc hẳn sẽ không thể quên được món ăn vừa đẹp mắt lại
                                                                               vừa ngon miệng này.
                                                                                 Để nấu món xôi ngũ sắc, việc đầu tiên là phải chọn gạo. Theo nghệ nhân Mạ Thị Thìn,
                                                                               khu Co Nhan, thị trấn Bình Liêu, gạo để đồ xôi ngũ sắc nhất định phải là gạo nếp mới ngon
                                                                               nhất, vừa thơm, vừa dẻo, được trồng ở những mảnh ruộng màu mỡ nhất của bản. Nước đồ
                                                                               xôi phải là nước suối nguồn thì xôi mới thơm ngon.
                                                                                 Ngoài màu trắng là màu tự nhiên của gạo, những màu xanh, đỏ, tím, vàng đều được làm
                                                                               từ củ, lá cây rừng. Công đoạn tạo màu cho xôi rất quan trọng và cũng rất cầu kỳ. Các loại
                                                                               lá rừng dùng để nhuộm màu được lựa chọn kỹ lưỡng, lá không được quá non hay quá già.
                                                                               Sau đó rửa sạch nấu với nước lấy từ suối nguồn. Khi đã có nước màu, gạo nếp được cho
                                                                               vào ngâm khoảng 10 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.
                                                                                 Cách tính toán để đổ các lớp gạo đã ngâm màu không bị phai lẫn vào nhau là một kỹ
                                                                               năng được mỗi người nấu xôi tích lũy, màu đậm sẽ ở lớp dưới cùng, trên cùng là gạo trắng.
                                                                               Để có được chõ xôi dẻo, mềm, người đồ xôi cần đun củi cháy đều liên tục khoảng 4 giờ. Khi
                                                                               xôi chín phải trộn đều để có được một chõ xôi ngũ sắc đẹp mắt, song cũng có người không
               Rựa mận cà sáy
                   Tiên Yên

            Ngày Tết, ngoài gà Tiên Yên nức
          tiếng, cà sáy cũng là một món ăn đặc
          sản được người dân yêu thích, bởi thịt
          thơm, nạc mà không khô. Đây là giống
          vịt lai ngan đã được người dân Tiên Yên
          nuôi thả bán tự nhiên từ rất lâu, ngon nức
          tiếng  vẫn  là  ở  vùng  Đông  Hải,  Đại  Dực...
          Do được lai tạo từ hai loài gia cầm nên cà sáy
          thừa  hưởng  những  ưu  điểm  trội  nhất  của  cả  ngan   Do được người
          và vịt. Thịt cà sáy khi nấu chín không bị dai như thịt   dân nuôi thả bán                                                         Gạo để đồ xôi
          ngan, cũng không bị nhão như thịt vịt mà có độ ngọt   tự nhiên nên thịt                                                           ngũ sắc được
          tự nhiên, hương vị thơm và đặc biệt là rất mềm, dễ   cà sáy có vị ngọt                                                            ngâm nước tạo
          ăn. Đây chính là lý do mà cà sáy Tiên Yên được ưa   đậm đà, mềm,                                                                  màu từ các loại
          chuộng và nhanh chóng trở thành món ăn yêu thích   giàu dinh dưỡng.                                                               củ, lá cây rừng.
          của nhiều thực khách đến với vùng đất ngã ba sông.
            Cà sáy không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà
          nó còn là một phần của văn hóa ẩm thực Tiên Yên.
          Người dân nơi đây tự hào về đặc sản này và thường                                           thích trộn các màu với nhau mà để thành từng màu riêng biệt,
          xuyên chế biến trong các bữa tiệc quan trọng, các                                           đơm vào khuôn tạo hình theo ý muốn.
          dịp  lễ,  Tết  hoặc  khi  đón  tiếp  khách  quý.  Cà  sáy                                      Điều thú vị là 5 màu của xôi ngũ sắc tạo thành một tổng thể,
          được chế biến thành rất nhiều món ngon như: Cà                                              tượng trưng cho âm dương ngũ hành, cho tình đoàn kết của các
          sáy luộc, cà sáy nướng muối ớt, cà sáy xào lăn...                                           dân tộc anh em. Nhưng mỗi màu sắc cũng có thể đứng độc lập,
          nhưng hấp dẫn và thơm ngon nhất phải kể đến cà                                               mang ý nghĩa riêng. Màu đỏ là màu tượng trưng cho khát vọng,
          sáy nấu rựa mận - món ăn mang đậm phong vị ẩm                                                 màu tím tượng trưng cho trời đất trù phú, màu vàng tượng
          thực truyền thống của người Tiên Yên.                                                          trưng cho sự no đủ, màu xanh tượng trưng cho núi rừng Bình
            Anh Nguyễn Huy Lực, đầu bếp của một nhà hàng                                                  Liêu, màu trắng tượng trưng cho tình yêu trong trắng và sự
          tại thị trấn Tiên Yên, chia sẻ: Món rựa mận vốn đã                                              thủy chung.
          quen thuộc trong dân gian. Chúng tôi đã kết hợp cách                                               Xôi ngũ sắc Bình Liêu không chỉ là món ăn hấp dẫn
          nấu rựa mận truyền thống với cà sáy của địa phương                                              mà còn là biểu tượng của sự đoàn viên, thịnh vượng và
          để làm nên món rựa mận cà sáy. Để có món rựa mận                                                may mắn trong dịp lễ, Tết. Với cách chế biến tinh tế và
          cà sáy ngon, trước hết cần chọn đúng nguyên liệu.                                               ý nghĩa sâu sắc, món xôi này không chỉ mang hương vị
          Ngon nhất vẫn là cà sáy được nuôi thả ở các vùng                                               đặc biệt mà còn góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc
          Đông Hải, Đại Dực có thịt săn chắc. Kinh nghiệm là                                            văn hóa của các dân tộc ở vùng biên cương Tổ quốc. Mỗi
          không nên chọn con quá to, già, thịt sẽ dai mà ngon                                          miếng xôi ngũ sắc là một phần của tấm lòng, là lời chúc
          nhất là cà sáy từ 7 tháng đến 1 năm tuổi, đạt trọng                                         phúc cho một năm mới bình an và tràn đầy hạnh phúcn
          lượng 2,5-2,7kg.
            Khi  sơ  chế  cà  sáy  cần  phải  tuân  thủ  một  số
          nguyên tắc nhất định để giữ được hương vị đặc trưng
          của loại thịt này. Thịt cà sáy cần được làm sạch kỹ
          lưỡng, cắt bỏ phần mỡ thừa để tránh bị hôi. Sau đó,
          ngâm thịt trong nước muối pha loãng hoặc nước gừng
          trong khoảng 10-15 phút để khử mùi. Khi nấu cũng
          cần canh nhiệt độ vừa phải, không quá nóng để tránh
          làm mất đi độ mềm mại tự nhiên của thịt. Thời gian
          nấu cũng phải được căn chỉnh sao cho thịt chín đều
          mà không bị khô.
            Nấu rựa mận cà sáy chắc chắn không thể thiếu
          các nguyên liệu cơ bản như riềng, mẻ, mắm tôm...
          kết hợp cùng các gia vị phù hợp với cà sáy như: Lá
          nếp, nước cốt dừa, bơ nấu từ lạc rang và một chút
          tiết cà sáy... Đây là các gia vị, nguyên liệu nấu kèm
          tạo  nên  màu  sắc,  độ  ngọt  và  hương  vị  đặc  trưng
          khó  quên  của  món  rựa  mận  cà  sáy.  Ngoài  ra  có
          thể cho thêm khoai lang hay khoai môn vừa tạo độ
          sánh, vừa có tác dụng hút mỡ tránh ngấy mà vẫn
          đảm bảo dinh dưỡng. Phần xương, cánh, cổ cà sáy
          có thể bỏ vào ninh lấy nước nấu cháo đỗ xanh ăn
          rất thanh mát.
            Rựa mận cà sáy nên ăn nóng kèm với bún hoặc
          bánh mỳ, vừa thơm bùi vị ngọt của thịt, vừa giàu dinh
          dưỡng. Với rựa mận cà sáy, ẩm thực ngày Tết thêm
          phần phong phú, dễ ăn mà không ngấy. Rựa mận cà
          sáy không chỉ là một món ăn đặc sản hấp dẫn trong
          dịp lễ, Tết ở Tiên Yên, mà còn chứa đựng sự tinh tế
          trong từng khâu chế biến, thể hiện sự sáng tạo khéo
          léo và tỉ mỉ của người dân nơi đây.             Xôi ngũ sắc thường được đồng bào ở Bình Liêu nấu trong các dịp lễ, Tết, hội hè.


                                                                                                                                       Quảng Ninh    149
                                                                                                               Xuân Ất Tỵ 2025
   146   147   148   149   150   151   152   153   154   155   156