Page 150 - Báo Quảng Ninh - Số Tết Âm Lịch
P. 150

Đậm đà







                                              vị Tết quê hương
                                                                        uê hương
                                              v
                                                           ết q
                                                  ị T
          u NGỌC ÁNH - THU HOÀI
          “Tết quê” là Tết đoàn viên, là Tết sẻ chia khi mọi người cùng ngồi bên nhau thưởng
          thức những món ăn, thức uống chắt lọc từ đất quê, mang đậm đà vị quê để cùng vọng
          nhớ tổ tiên nguồn cội. Quảng Ninh có 42 dân tộc anh em cùng chung sống, vậy nên
          mỗi miền đất từ quê lúa Đông Triều đến biên cương Bình Liêu, Móng Cái đều có những
          món ăn mang đậm phong vị riêng, thể hiện nét văn hóa ẩm thực độc đáo trong những
          ngày Tết đến xuân về.







                                                                                                   Món nem chạo gây thương nhớ cho nhiều thực khách đến với
                                                                                                   Quảng Yên.

                                                                                                               Nem chạo Quảng Yên
                                                                                                      Nem chạo, hay còn gọi là nem thính, vốn là một món ăn độc
                                                                                                   đáo của đất Bắc, là món nem cuốn bình dân, giản dị ai cũng có thể
                                                                                                   làm được. Không thiếu vùng có nem chạo ngon, nhưng chẳng ai lý
                                                                                                   giải được tại sao nem ở Quảng Yên lại khác biệt để khách phương
                                                                                                   xa phải nhớ thương đến thế. Cũng những nguyên liệu ấy, đơn giản
                                                                                                   là thính và bì lợn, người dân nơi đây đã khéo léo chế biến nên một
                                                                                                   món ăn thực ngon miệng.
                                                                                                      Chị Vũ Thị Hương, khu 8, phường Quảng Yên với kinh nghiệm
                                                                                                   làm nem chạo được truyền qua nhiều thế hệ chia sẻ, nguyên liệu
                                                                                                   để làm nem chạo tuy đơn giản nhưng quá trình tuyển lựa, chế biến
                                                                                                   lại rất cầu kỳ. Quan trọng là phải lựa chọn được đồ tươi, ngon để
                                                                                                   đảm bảo nem làm không bị hỏng. Tất cả các nguyên liệu được sơ
                                                                                                   chế rất kĩ và không sử dụng chất bảo quản.
                                                                                                      Công đoạn đầu tiên để làm nem chạo là phải chọn và sơ chế bì
                                                                                                   lợn. Nên chọn phần bì ở lưng hay ở hai bắp đùi của lợn, vì bì chỗ đó
                                                                                                   giòn và săn nên khi làm nem ngon. Bì lợn mua về cạo sạch lông,
                                                                                                   lọc sạch mỡ, rồi đem rửa với nước muối, sau đó xả lại với nước
                                                                                                   sạch để ráo nước. Cho bì vào luộc chín, dùng dao sắc thái sợi vừa
                                                                                                   nhỏ vừa dài, có màu trắng trong như cước mới đạt yêu cầu. Tiếp
             Mắm rươi Đông Triều                                                                   đó là thính được làm từ gạo nếp, gạo tẻ, đỗ tương rang nghiền thật
            Cứ  vào  độ  tháng  9  đôi  mươi,  tháng  10                                           nhỏ, mềm mịn. Thính đạt chuẩn không quá cháy mà phải có màu
          mùng 5, mùa rươi lại về như một thứ “lộc                                                 vàng đẹp. Thính và bì được trộn đều vào nhau, vừa tơi vừa bở, rắc
          trời”  mà  thiên  nhiên  ban  tặng  cho  người                                           thêm lạc rang giã nhỏ, tỏa ra mùi thơm hấp dẫn.
          dân Đông Triều. Rươi sinh trưởng ở các                                                      Thưởng thức nem chạo chắc chắn không thể thiếu rau sống.
          ruộng nằm sát bờ sông Cầm, sông Đạm                                                      Đầu tiên là lá sung non, rồi lá ổi, đinh lăng, khế chua, chuối chát,
          Thủy của TP Đông Triều thường có kích                                                    tía tô, diếp cá, kinh giới... mỗi loại có một vị riêng. Tất cả gói lại
          thước lớn, tươi ngon và dày mình, khi ăn                                                 trong tấm bánh đa nem mềm, vuông vức vừa lòng bàn tay chấm
          có  vị  bùi,  béo,  ngậy.  Từ  rươi,  người  ta                                          với thứ mắm đặc biệt màu vàng trong như hổ phách, mang đầy đủ
          có thể chế biến được nhiều món ăn hấp                                                    vị mặn mà, chua chua, nhấn nhá thêm vị chát chát của lá sung,
          dẫn,  bổ  dưỡng  như  chả  rươi,  rươi  hấp,                                             đăng đắng của đinh lăng thật ngon mà cũng thật nhớ.
          rươi  nướng,  rươi  xào  măng...  Nhưng  có                                                 Không chỉ là món ăn quen thuộc trong các dịp lễ, Tết của người
          lẽ, độc đáo nhất vẫn là mắm rươi - món                                                   dân Quảng Yên, nem chạo đã trở thành thức quà để người Quảng
          duy nhất từ rươi đã chế biến mà vẫn giữ                                                  Yên đem tặng bạn, cũng như không thể thiếu trong hành lý của
          được  cho  đến  ngày  Tết,  làm  cho  bữa  ăn                                            người khách phương xa từ nơi đây trở về. Bà Đỗ Mai Hương (TP
          những ngày đầu năm mới nhẹ nhàng nhưng                                                   Hà Nội) chia sẻ, cứ mỗi độ gần Tết về quê lễ tổ, đến khi đi là phải
          vẫn đậm đà, lôi cuốn.                                                                    mua nem chạo, nem chua Quảng Yên mang theo, vừa để gia đình
            Gia đình bà Nguyễn Thị Chúc, khu Xuân Cầm,                                             ăn vừa làm quà cho bạn bè ở thủ đô.
          phường Xuân Sơn, TP Đông Triều là một trong                                                 Nem chạo được bán rất nhiều nơi ở Quảng Yên, mỗi nhà một
          những hộ lâu năm làm mắm rươi sông Cầm. Bà                                               bí quyết, nhưng đều thơm ngon. Món nem dân dã giờ đã vươn xa
          Chúc cho biết, cách làm mắm rươi cũng khá kỳ   Mắm rươi có màu vàng sậm, thơm ngậy. Một   cả trong và ngoài tỉnh, trở thành một trong những sản phẩm OCOP
          công, đầu tiên là khâu chuẩn bị nguyên liệu, cần   lít mắm rươi Đông Triều hiện đang được bán   đặc trưng của vùng đất Quảng Yên.
          phải rất kỹ càng. Để làm ra một mẻ mắm thơm   với giá từ 500.000-600.000 đồng tùy loại.
          ngon, rươi phải tươi, mới đưa về từ ngoài đồng,
          không dùng rươi ươn để làm mắm. Rươi được rửa
          sạch bằng nước giếng, bỏ vào rổ để thật ráo. Nếu   sông ở Đông Triều mỗi khi Tết đến xuân về. Hầu
          rươi còn nhiều nước lã hay trong quá trình ủ rươi   hết nhà nào cũng sở hữu ít nhất một hũ mắm rươi
          bị dính nước mưa, mắm sẽ bị hỏng hoặc không   với quan niệm, mắm rươi là đặc sản ủ cả một năm
          ngon. Con rươi để làm mắm thì chọn loại rươi to,   dài chỉ dịp Tết mới mang ra thưởng thức. Thịt luộc,
          có  màu  hồng  hoặc  màu  đỏ,  không  chọn  những   dưa hành, cà muối..., mà chấm với mắm rươi ngày
          con rươi có màu xanh vì ít bột, khi làm mắm sẽ   Tết thì ngon không tả xiết.
          kém ngon.                                      Mắm rươi pha chế rất đơn giản bằng cách vắt
            Sau  khi  sơ  chế  sạch  rươi,  đổ  rươi  và  muối   thêm ít chanh, thêm vài lát ớt hoặc gia vị tùy thích
          rang giã nhỏ cùng các gia vị như bột vỏ quýt, bột   là có thể dùng làm nước chấm cho rất nhiều món
          thính gạo nếp, bột gừng... vào bát khuấy đều rồi   ăn như thịt lợn luộc, tái dê, thịt bê hấp, vịt quay,
          cho vào hũ sành, đậy kín nắp, sau đó mang ra   chả  cuốn,  các  loại  rau  củ.  Có  thể  dùng  lá  nem
          ngoài phơi vài nắng. Tiếp đó mang ra vườn chôn   cuốn các loại rau sống, một lát mỏng khế, chuối
          hũ  mắm  rươi  xuống  đất,  một  năm  sau  mới  đưa   xanh và thịt ba chỉ đem chấm với mắm rươi. Chút
          mắm lên, rót ra từng chai sử dụng hoặc múc từng   đậm đà của mắm với vị cay cay, chua chua khi
          bát  ăn  hàng  ngày.  Phương  pháp  chôn  hũ  mắm   chạm tới đầu lưỡi như làm thức dậy mọi giác quan.
          rươi xuống đất dân gian gọi là “hạ thổ” để lấy “âm   Mâm cỗ ngày Tết với rất nhiều “cao lương mĩ
          dương”. Bởi cũng như các loại mắm khác, càng   vị”, những món ăn giàu chất béo khiến người ăn
          ủ được lâu thì mắm càng đậm đà, ăn càng thơm.  chóng ngán, thế nhưng, chỉ với bát mắm rươi nhỏ
            Tuy chỉ là một loại gia vị nhưng từ lâu mắm rươi   đi kèm làm thanh đạm bữa ăn nhưng vẫn đậm đà,
          đã trở thành thứ nước chấm không thể thiếu trong   thơm nồng. Ai đã thưởng thức món ăn đồng quê   Nem chạo, món ăn với nguyên liệu dân dã là bì lợn được người
          mâm  cơm  của  nhiều  gia  đình  vùng  đất  bãi  ven   này một lần thì chắc chắn khó có thể quên.  dân Quảng Yên chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ.


          148Quảng Ninh              Xuân Ất Tỵ 2025
   145   146   147   148   149   150   151   152   153   154   155