Page 148 - Báo Quảng Ninh - Số Tết Âm Lịch
P. 148

Độc                           các món bánh Tết
                     Độc
                                                   các
                                                                   món
                                                                                                                      ết
                                                                                                                T
                                                                                         bánh
                                                       của đồng bào
                                                       của đồng bào
                                    đáo
                                    đáo



                                                              Bánh chưng - linh hồn trong ngày Tết của đồng bào

                                                             Trong các món ăn ngày Tết, bánh chưng là phổ biến   Dao. Chính hình dáng ấy làm cho chiếc bánh chưng gù
                                      u HOÀNG QUÝ         nhất. Người xưa coi bánh chưng là kết tinh phong vị đất   trở nên bắt mắt và độc đáo, có nét đặc trưng riêng của
                                                          nước. Bánh chưng không chỉ là một món ăn đơn thuần   dân tộc Dao Thanh Y nơi vùng cao Đông Bắc.
                      Với mỗi người dân Việt Nam, Tết     mà đã trở thành văn hoá, thành nét đẹp truyền thống,   Nguyên liệu làm bánh chưng gù là nếp nương trắng
                    Nguyên đán là dịp đặc biệt để sum     lan  toả  và  trường  tồn  cùng  với  thời  gian.  Bánh  chưng   ngần, đỗ xanh, thịt ba chỉ và lá cơm lông được gói bằng
                   vầy. Ngoài các món ăn truyền thống     vuông, bánh dầy tròn của người Kinh tượng trưng cho   lá ỏng (lá chít), bên ngoài là lá dong rừng và được bó lại
                     được nấu cầu kỳ, bánh Tết là một     đất, trời để dâng lên tổ tiên, tế trời, tế thần cầu mong vụ   chắc chắn bằng lạt tre. Để có được những chiếc bánh
                  trong những điều nổi bật của mỗi địa    mùa thuận lợi. Cũng với ý nghĩa đó nhưng bánh chưng   đẹp, người Dao Thanh Y tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ
                   phương, mỗi dân tộc, vùng miền. Và     của người Dao Thanh Y, người Tày ở Quảng Ninh lại có   chọn nguyên liệu, gói bánh và đun bánh. Từng hạt gạo,
                 tại Quảng Ninh, vùng đất được ví như     nhiều sự khác biệt.                              hạt đỗ được chọn cẩn thận, hạt nào cũng to, tròn và đều
                  “một Việt Nam thu nhỏ”, mỗi dân tộc        Trong  đó,  bánh  chưng  gù  là  một  món  đặc  sản  nổi   tăm tắp, lá ỏng phải được lấy từ trên rừng về và lá phải
                trong cộng đồng đều có loại bánh khác     tiếng của người Dao Thanh Y. Dù cư trú ở nhiều vùng   xanh, to đều; dong phải đều lá, xanh và mềm.
                                                                                                              Chị Trương Thị Oanh, người Dao Thanh Y ở thôn 1, xã
                                                          miền của Quảng Ninh, như: Uông Bí, Hạ Long, Móng Cái,
                   nhau để dâng cúng tổ tiên ngày Tết.    Ba Chẽ, Hải Hà, Bình Liêu, Đầm Hà... nhưng trong ngày   Bằng Cả, TP Hạ Long, cho biết: "Tất cả những nguyên
                Mỗi món bánh không đơn thuần là một       Tết, bánh chưng gù là món ăn không thể thiếu của các   liệu đều được các bà, các chị lựa chọn cẩn thận; vo rửa
                  món ăn, mà là nguồn cội, là văn hóa,    gia đình người Dao Thanh Y. Tương truyền, hình dáng,   sạch sẽ. Khi gói bánh, bằng sự khéo léo của mình, các
                  là sự tổng hòa của trời, đất với những   tên gọi của nó bắt nguồn từ vẻ đẹp văn hóa tôn vinh của   chị em vun gạo, đỗ, rồi tạo đường cong, buộc lạt để bánh
                  tinh túy mà thiên nhiên ban tặng con    người phụ vùng cao cần cù, chăm chỉ. Bánh chưng gù   có “lưng gù” cân, đẹp, chắc chắn. Bánh gói xong mang
                  người. Dâng bánh cúng Tổ tiên chính     là hình ảnh người phụ nữ đeo chiếc gùi trên lưng, khi lên   luộc từ 8-10 tiếng, khi vớt ra giữ nguyên được hình dáng
                  là dâng tấm lòng thơm thảo của cháu     nương, làm rẫy, họ cúi xuống hái lúa, hái ngô, hái rau đã   lúc gói, không bị xô gạo, đỗ... ra bên ngoài".
                   con gửi gắm trong từng chiếc bánh.     tạc nên hình dáng của chiếc bánh cũng chính là hình ảnh   Hình dáng chiếc bánh thể hiện cho sự khéo léo của
                                                          nói lên tinh thần chịu thương, chịu khó của người phụ nữ   các bà, các chị, các cô. Càng khéo léo, càng cẩn thận thì
                                                                                                           hình gù trên những chiếc bánh càng đẹp. Khi luộc bánh
                                                                                                           chính là lúc cả gia đình quây quần bên bếp lửa, ông bà,
                                                                                                           cha mẹ kể cho con cháu nghe về truyền thống gia đình,
                                                                                                           dạy bảo con cháu làm ăn, học hành gia đình hòa thuận.
                                                                                                           Bánh  chưng  của  người  Dao  Thanh  Y  đậm  đà  vị  ngọt
                                                                                                           thơm của gạo nếp nương, của đỗ xanh và ngậy bùi của
                                                                                                           thịt lợn, như quyện sánh bởi sự giao hòa của đất - trời.
                                                                                                              Cũng là bánh chưng, nhưng bánh chưng của người
                                                                                                           Tày không vuông vắn như của người Kinh, mà là bánh
                                                                                                           chưng dài. Giáp Tết, hầu như gia đình người Tày nào ở
                                                                                                           huyện Ba Chẽ cũng gói bánh chưng dài, bởi họ tâm niệm
                                                                                                           bánh chưng dài dâng lên ban thờ sẽ được tổ tiên ban cho
                                                                                                           bình an, hạnh phúc, mùa màng bội thu, no đủ. Vẫn là
                                                                                                           gạo nếp nương được vo sạch, trộn với muối để ráo nước.
                                                                                                           Vẫn là nhân thịt lợn trộn đỗ xanh hoặc thịt lợn với lá kim
                             Học sinh Trường                                                               lông (còn gọi là lá cơm lông). Vẫn là lá dong và lạt buộc.
                           TH-THCS-THPT Văn                                                                Nhưng  bánh  chưng  của  người  Tày  không  dùng  khuôn
                            Lang (TP Hạ Long)                                                              mà được gói vo. Chiếc bánh hoàn thiện dài chừng 30cm,
                               trải nghiệm gói                                                             thân tròn đều, cầm chắc tay, lá xanh bên ngoài, lạt mỏng
                                 bánh chưng.                                                               buộc chắc chắn được coi là đẹp. Chiếc bánh thành phẩm


          146Quảng Ninh              Xuân Ất Tỵ 2025
   143   144   145   146   147   148   149   150   151   152   153