Page 38 - Báo Lào Cai - Số Tết Âm Lịch
P. 38
38
38 LÀO C AI
LÀO CAI
Hoàng
Liên
Từ núi Hoàng Liên
núi
Từ
vươn ra thế giới
vươn ra thế giới
TRÊN DÃY HOÀNG LIÊN SƠN NGUYÊN HOA
HÙNG VĨ CỦA SA PA, NƠI ĐẤT
TRỜI GIAO THOA TRONG MÂY
MỜ, NHỮNG CÂY CHÈ SHAN
TUYẾT CỔ THỤ VÀI TRĂM NĂM nhai tươi, giúp giải khát trong mỗi chuyến
TUỔI LẶNG LẼ VƯƠN CAO. CHÍNH đi rừng vất vả. Ông Sơn bắt đầu những
TẠI NƠI NÀY, ÔNG NGUYỄN CAO thử nghiệm đầu tiên, hướng dẫn người
SƠN, NGHỆ NHÂN VĂN HÓA ẨM dân từ cách hái lá, sao chè, ướp trà. Đó
THỰC TRÀ VIỆT NAM CHIA SẺ cũng là hành trình tìm hiểu, lắng nghe và
HÀNH TRÌNH ĐẦY TÂM HUYẾT ĐỂ được nghiên cứu, ghi chép lại tỉ mỉ về:
ĐƯA TRÀ SHAN TUYẾT HOÀNG độ cao, khí hậu, cách thức, thời gian thu
hoạch, sản lượng, chế biến... Mỗi búp tôm
LIÊN SƠN TỪ VÙNG NÚI CAO RA đều được ông xử lý cẩn thận, kỹ lưỡng.
THẾ GIỚI. Ông chia sẻ: “Có những đêm, tôi thức
trắng bên chảo sao chè, bàn tay lấm lem
khói bếp, để rồi vỡ òa khi cảm nhận hương
trà dậy lên, thuần khiết và sâu lắng như
tiếng nhạc của gió ngàn. Khi thưởng thức
trà Shan tuyết, bạn sẽ cảm nhận được vị
ngọt dịu nơi đầu lưỡi, hương thơm mát
như cỏ non sau mưa và dư vị sâu lắng,
đọng lại như sương sớm trên lá. Đó là
sự giao hòa của đất trời, là tinh hoa của
những ngày nắng mưa đan xen trên đỉnh
Hoàng Liên Sơn”.
Trà nương
giới thiệu trà Thu hoạch chè Shan tuyết Hoàng Liên
tại Cao Sơn Trà. Sơn không phải là công việc đơn giản. Từ
năm 2022, ông Sơn bắt đầu thử nghiệm
thu hái, mỗi vụ chỉ thu được khoảng 20
kg búp tươi, chế biến ra gần 3 kg trà khô.
Quy trình được thực hiện thủ công, không
xâm hại cây chè, giữ nguyên tinh hoa tự
nhiên của từng búp chè. Từ gần chục kg
trà khô gom được, nghệ nhân Nguyễn
Cao Sơn cho ra đời các sản phẩm như:
Nụ trà “Rồng móng đỏ”, Bạch trà, được
CHẠM DUYÊN CÙNG TRÀ CỔ làm từ mắt chè và tôm búp đầu tiên của
cây chè, mang màu sắc và hương vị độc
“Tôi nhớ là một ngày nắng đẹp năm
2017, trong chuyến đi khảo sát cùng lực đáo. Đặc biệt, các sản phẩm này đều
được chế biến thủ công, sao chảo tỉ mỉ để
lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Hoàng giữ trọn hương vị tự nhiên, đậm đà của
Liên, tôi tình cờ đứng giữa rừng chè cổ núi rừng Hoàng Liên Sơn. Sau 2 năm thử
thụ mọc tự nhiên trên độ cao gần 1.000 nghiệm, tháng 10/2024, nghệ nhân văn
mét. Những cây chè Shan tuyết ở đây hóa ẩm thực trà Nguyễn Cao Sơn tự tin
không giống bất kỳ giống chè nào tôi từng mang 3 sản phẩm trà Shan tuyết Hoàng
gặp. Chúng sừng sững, mạnh mẽ với khối Liên Sơn tham dự Cuộc thi trà quốc tế tại
rễ dày, cứng cáp cắm sâu vào đá, lá xanh Paris do Tổ chức nâng cao chất lượng
thẫm phủ lớp lông mịn màng như sương nông sản châu Âu (AVPA) tổ chức. Cả 3
tuyết. Khi quả già rụng xuống, chúng tôi sản phẩm: Trà rồng đỏ Hoàng Liên Sơn
mới nhận ra đó là cây chè. Quả thật, tôi (trà vàng), Trà ký ức Hoàng Liên Sơn (trà
như thấy mình quá nhỏ bé trong dòng lên men sống), Trà thác nước Hoàng Liên
chảy miên viễn của thiên nhiên” - nghệ Sơn (trà lên men sống) đều xuất sắc đoạt
nhân văn hóa ẩm thực trà Nguyễn Cao giải, gồm 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng,
Sơn kể lại.
Đại diện thương hiệu Cao Sơn Trà nhận giải thưởng danh giá mở ra cơ hội hợp tác cho cây chè Hoàng
Liên Sơn với các doanh nghiệp lớn tại
trong Cuộc thi trà quốc tế AVPA Paris năm 2024. Ở vùng này, người dân địa phương
thường hái lá chè để pha nước uống hoặc châu Âu.