Page 38 - Báo Lào Cai - Số Tết Âm Lịch
P. 38

38
          38       LÀO C      AI


                   LÀO CAI




























                                                                               Hoàng
                                                                                                              Liên
                                                    Từ núi Hoàng Liên
                                                                núi
                                                    Từ



                                                                                vươn ra thế giới
                                                                                vươn ra thế giới








                       TRÊN  DÃY  HOÀNG  LIÊN  SƠN                                                                     NGUYÊN HOA
                     HÙNG  VĨ  CỦA  SA  PA,  NƠI  ĐẤT
                     TRỜI  GIAO  THOA  TRONG  MÂY
                     MỜ,  NHỮNG  CÂY  CHÈ  SHAN
                     TUYẾT  CỔ  THỤ  VÀI  TRĂM  NĂM                                                                     nhai tươi, giúp giải khát trong mỗi chuyến
                     TUỔI LẶNG LẼ VƯƠN CAO. CHÍNH                                                                       đi rừng vất vả. Ông Sơn bắt đầu những
                     TẠI NƠI NÀY, ÔNG NGUYỄN CAO                                                                        thử nghiệm đầu tiên, hướng dẫn người
                     SƠN, NGHỆ NHÂN VĂN HÓA ẨM                                                                          dân từ cách hái lá, sao chè, ướp trà. Đó
                     THỰC  TRÀ  VIỆT  NAM  CHIA  SẺ                                                                     cũng là hành trình tìm hiểu, lắng nghe và
                     HÀNH TRÌNH ĐẦY TÂM HUYẾT ĐỂ                                                                        được nghiên cứu, ghi chép lại tỉ mỉ về:
                     ĐƯA  TRÀ  SHAN  TUYẾT  HOÀNG                                                                       độ cao, khí hậu, cách thức, thời gian thu
                                                                                                                        hoạch, sản lượng, chế biến... Mỗi búp tôm
                     LIÊN SƠN TỪ VÙNG NÚI CAO RA                                                                        đều được ông xử lý cẩn thận, kỹ lưỡng.
                     THẾ GIỚI.                                                                                          Ông chia sẻ: “Có những đêm, tôi thức
                                                                                                                        trắng bên chảo sao chè, bàn tay lấm lem
                                                                                                                        khói bếp, để rồi vỡ òa khi cảm nhận hương
                                                                                                                        trà dậy lên, thuần khiết và sâu lắng như
                                                                                                                        tiếng nhạc của gió ngàn. Khi thưởng thức
                                                                                                                        trà Shan tuyết, bạn sẽ cảm nhận được vị
                                                                                                                        ngọt dịu nơi đầu lưỡi, hương thơm mát
                                                                                                                        như cỏ non sau mưa và dư vị sâu lắng,
                                                                                                                        đọng lại như sương sớm trên lá. Đó là
                                                                                                                        sự giao hòa của đất trời, là tinh hoa của
                                                                                                                        những ngày nắng mưa đan xen trên đỉnh
                                                                                                                        Hoàng Liên Sơn”.
                                                           Trà nương
                                                          giới thiệu trà                                                  Thu hoạch chè Shan tuyết Hoàng Liên
                                                      tại Cao Sơn Trà.                                                  Sơn không phải là công việc đơn giản. Từ
                                                                                                                        năm 2022, ông Sơn bắt đầu thử nghiệm
                                                                                                                        thu hái, mỗi vụ chỉ thu được khoảng 20
                                                                                                                        kg búp tươi, chế biến ra gần 3 kg trà khô.
                                                                                                                        Quy trình được thực hiện thủ công, không
                                                                                                                        xâm hại cây chè, giữ nguyên tinh hoa tự
                                                                                                                        nhiên của từng búp chè. Từ gần chục kg
                                                                                                                        trà khô gom được, nghệ nhân Nguyễn
                                                                                                                        Cao Sơn cho ra đời các sản phẩm như:
                                                                                                                        Nụ trà “Rồng móng đỏ”, Bạch trà, được
                                                                                 CHẠM DUYÊN CÙNG TRÀ CỔ                 làm từ mắt chè và tôm búp đầu tiên của
                                                                                                                        cây chè, mang màu sắc và hương vị độc
                                                                                 “Tôi nhớ là một ngày nắng đẹp năm
                                                                               2017, trong chuyến đi khảo sát cùng lực   đáo. Đặc biệt, các sản phẩm này đều
                                                                                                                        được chế biến thủ công, sao chảo tỉ mỉ để
                                                                               lượng kiểm lâm Vườn Quốc gia Hoàng       giữ trọn hương vị tự nhiên, đậm đà của
                                                                               Liên, tôi tình cờ đứng giữa rừng chè cổ   núi rừng Hoàng Liên Sơn. Sau 2 năm thử
                                                                               thụ mọc tự nhiên trên độ cao gần 1.000   nghiệm, tháng 10/2024, nghệ nhân văn
                                                                               mét. Những cây chè Shan tuyết ở đây      hóa ẩm thực trà Nguyễn Cao Sơn tự tin
                                                                               không giống bất kỳ giống chè nào tôi từng   mang 3 sản phẩm trà Shan tuyết Hoàng
                                                                               gặp. Chúng sừng sững, mạnh mẽ với khối   Liên Sơn tham dự Cuộc thi trà quốc tế tại
                                                                               rễ dày, cứng cáp cắm sâu vào đá, lá xanh   Paris do Tổ chức nâng cao chất lượng
                                                                               thẫm phủ lớp lông mịn màng như sương     nông sản châu Âu (AVPA) tổ chức. Cả 3
                                                                               tuyết. Khi quả già rụng xuống, chúng tôi   sản phẩm: Trà rồng đỏ Hoàng Liên Sơn
                                                                               mới nhận ra đó là cây chè. Quả thật, tôi   (trà vàng), Trà ký ức Hoàng Liên Sơn (trà
                                                                               như thấy mình quá nhỏ bé trong dòng      lên men sống), Trà thác nước Hoàng Liên
                                                                               chảy miên viễn của thiên nhiên” - nghệ   Sơn (trà lên men sống) đều xuất sắc đoạt
                                                                               nhân văn hóa ẩm thực trà Nguyễn Cao      giải, gồm 2 giải Đồng và 1 giải Ấn tượng,
                                                                               Sơn kể lại.
             Đại diện thương hiệu Cao Sơn Trà nhận giải thưởng danh giá                                                 mở ra cơ hội hợp tác cho cây chè Hoàng
                                                                                                                        Liên Sơn với các doanh nghiệp lớn tại
                   trong Cuộc thi trà quốc tế AVPA Paris năm 2024.               Ở vùng này, người dân địa phương
                                                                               thường hái lá chè để pha nước uống hoặc   châu Âu.
   33   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43