Page 186 - Văn hoá Huế
P. 186
chính” để phục vụ người dân, du khách dịp lễ rằm, đầu tháng và dịp tết nguyên đán.
Đây là nơi làm hương trầm nổi tiếng nhất vùng đất Cố đô Huế. Đến làng hương vào
những ngày này nhất và là những ngày cuối năm, từ xa, mùi hương trầm thơm đã phảng
phất trong gió. Trải qua một năm với quá nhiều khó khăn, những biến động xã hội và
thời tiết bất lợi, con đường làng Thủy Xuân năm nay có phần rực rỡ hơn mọi năm. Do
nhu cầu của thị trường trong nước dịp này và Tết Nguyên đán vẫn cao nên nhà nào nhà
nấy đều đang tất bật sản xuất hương để cung cấp cho hàng trăm cơ sở tôn giáo, thờ tự
và cộng đồng.
Theo cụ Tùng một người làm hương cao niên ở làng hương Thủy Xuân: “Ngày bình
thường thì ở làng không bày biện, trang trí chi hết. Nhưng mà những ngày gần Tết, khách
du lịch cũng đông lại rồi nên mới bày ra cho họ chụp ảnh, quảng bá cho làng mình”.
Bà Tôn Nữ Ánh Tuyết (72 tuổi), người có hơn 60 năm làm hương, chia sẻ: “phục vụ
thị trường năm nay bà làm hơn 2.000 bó và cao điểm vào dịp tết cổ truyền thì số lượng
sẽ nhiều hơn. Hương được các thương lái ở nhiều địa phương trong cả nước liên hệ đặt
mua. Hương trầm có giá 260.000 đồng/1.000 cây”.
Công đoạn đầu tiên để làm ra một que hương là khâu chọn nguyên liệu. Nguyên liệu
thường dùng gồm ngũ vị thuốc Bắc với quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi,
bạch đàn, quế hòa với nước, trộn lại với nhau tạo nên bột hương. Tiếp đó là công đoạn
làm lõi hương, lõi hương được làm từ ruột tre chẻ nhỏ đều tăm tắp, phơi nắng nhiều
ngày để khô và giòn, tre làm lõi hương là tre già lấy từ rừng. Bột hương sau khi được
trộn dẻo với các nguyên liệu sẽ được se quanh các lõi hương, se sao cho vừa đủ mỏng
và dính tròn, sau đó đem đi phơi nắng. Theo bà Ánh Tuyết, ban đầu hương chỉ có màu
nâu và đỏ, nhưng nay với việc pha trộn các màu thì có thể tạo nên những cây hương với
nhiều màu sắc như tím, vàng, xanh lục, hồng… Với nhiều màu sắc, khi trưng bày các
184 SỞ VĂN HÓA VÀ THỂ THAO THÀNH PHỐ HUẾ