Page 63 - Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch
P. 63
Xuân 62 VĂN HOÁ, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
2025
là món ăn, cá diếc ủ trấu còn là niềm tự hào vầy, nhâm nhi miếng kẹo cùng chén trà nóng,
của ẩm thực Nam Định. Năm 2022, món hương vị ngọt ngào ấy như níu giữ ký ức, kết
ăn này được ghi danh vào bản đồ ẩm thực nối tình thân của bao thế hệ. Ngày nay, kẹo
Việt Nam, cùng với phở bò và bánh cuốn Sìu Châu được đựng trong những bao bì thiết
làng Kênh. Ngoài món cá diếc ủ trấu, Nam kế bắt mắt, lịch sự rất phù hợp để đi biếu tặng
Định còn có cá nướng úp chậu từ cá quả, cá những dịp đặc biệt.
trắm... hay cá chạch kho niêu, cá trắm kho Từ đất Hải Hậu, một trong những thức
niêu... Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các món quà không thể thiếu trong mỗi chuyến đi của
cá của Nam Định để sử dụng hay mang biếu người con xa xứ là bánh nhãn, bánh khảo trứ
tặng là một trong những thức quà rất được danh. Bánh được làm từ những nguyên liệu
ưa thích. thân thuộc như: Bột gạo nếp, trứng gà, đường
Một thức quà Tết khác là bánh gai đã trắng, mỡ lợn... Gạo được chọn phải là gạo
được xem là món quà dân dã quen thuộc của nếp cái hoa vàng, hạt đều, trắng, không lẫn
người dân. Sự hòa quyện của gạo nếp dẻo sạn... sau đó xay thành bột mịn, đánh đều tay
thơm, vị bùi của đậu xanh, dừa, mỡ lợn, gói với trứng gà, viên tròn bằng đầu ngón tay rồi
gọn trong lớp lá chuối già trên cũng đã tạo rán trong chảo lớn ngập mỡ. Bánh nhãn, bánh
nên chiếc bánh dẻo thơm mang thương hiệu khảo... đều là sự kết tinh từ bàn tay khéo léo
Nam Định. Để tạo ra một chiếc bánh gai phải và tâm huyết của các gia đình làng nghề
trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, khéo léo. Gạo truyền thống.
nếp sau khi ngâm sẽ được xay thành bột, lá Bên cạnh đó, nem nắm Nam Định cũng
gai tươi rửa sạch, đun kĩ, vắt nước và đem giã là một thức quà Tết được nhiều người dân
thành bột mịn. Bột lá gai tiếp tục xào với mật ưa chuộng. Đây là đặc sản được làm từ thịt
mía với đường hoa mai cho đều, cho thơm. lợn, bì lợn trộn với thính rang và không thể
Sau đó người làm bánh sẽ trộn bột gạo nếp thiếu nước mắm Sa Châu cùng tỏi tía Quất
và bột lá gai thêm chút mỡ lợn rồi thêm nhân Lâm. Khi chế biến, cần chú ý chọn phần thịt
gói, đem hấp trong vòng hơn 1 tiếng sẽ cho nạc mông và dải thăn tươi, chế biến ngay
ra chiếc bánh gai dẻo thơm mang hương vị khi thịt còn nóng, tuyệt đối không để xuống
quê hương. Ngoài bánh gai, những người đất, không rửa bằng nước lã hay bảo quản
thợ lành nghề lại biến tấu thành bánh gấc, lạnh để bảo đảm độ dẻo, ngọt của thịt. Phần
rất được ưa chuộng trong dịp Tết. Từ những thịt nạc được luộc chín tới hoặc hơi tái, thái
nguyên liệu dân dã, những chiếc bánh gai, to bản, dọc thớ nhưng thật mỏng rồi dùng
bánh gấc dung dị, mộc mạc chứa cả hồn quê sống dao dần kỹ cho mềm. Thịt và bì sau
đã theo chân du khách tỏa đi khắp mọi miền đó được trộn thêm chút thính nếp rang kỹ,
Tổ quốc, nhất là trong dịp Tết đến, xuân về là nước mắm chắt Sa Châu và vài nhánh tỏi tía
một món quà khiến người ta thưởng thức một giã nhuyễn, vo đi, đảo lại cho các nguyên
lần là nhớ mãi. liệu hòa quyện, thấm vào nhau. Mùi thơm
Nhắc đến Nam Định không thể thiếu của thính nếp, mùi tỏi, mùi nước mắm, thịt
món kẹo Sìu Châu mang vị ngọt của ký ức lợn tươi quyện chặt, cùng nhau lan tỏa thơm
Tết Việt - thứ kẹo lạc giòn tan, ngọt thanh ăn lừng gian bếp. Nem nắm được ăn cùng các
mà không bị ngán được làm hoàn toàn 100% loại cây lá vườn nhà: lá sung bánh tẻ, đinh
từ mạch nha mà không dùng đường. Không lăng, lá mơ lông, lá húng, cọng rau ngổ. Tất
chỉ là đặc sản của vùng đất văn hiến, kẹo Sìu cả tạo nên một bản “hòa tấu” đánh thức các
Châu còn là thức quà gắn bó với những gia giác quan của người thưởng thức làm người
đình Việt truyền thống. Những ngày Tết sum ta ăn mãi không chán. Món nem nắm có thể