Page 63 - Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch
P. 63

Xuân           62                                   VĂN HOÁ, THỂ THAO VÀ DU LỊCH
               2025
            là món ăn, cá diếc ủ trấu còn là niềm tự hào  vầy, nhâm nhi miếng kẹo cùng chén trà nóng,
            của  ẩm  thực  Nam  Định.  Năm  2022,  món  hương vị ngọt ngào ấy như níu giữ ký ức, kết
            ăn này được ghi danh vào bản đồ ẩm thực  nối tình thân của bao thế hệ. Ngày nay, kẹo
            Việt  Nam,  cùng  với  phở  bò  và  bánh  cuốn  Sìu Châu được đựng trong những bao bì thiết
            làng Kênh. Ngoài món cá diếc ủ trấu, Nam  kế bắt mắt, lịch sự rất phù hợp để đi biếu tặng
            Định còn có cá nướng úp chậu từ cá quả, cá  những dịp đặc biệt.
            trắm... hay cá chạch kho niêu, cá trắm kho       Từ đất Hải Hậu, một trong những thức
            niêu... Mỗi dịp Tết đến, xuân về, các món  quà không thể thiếu trong mỗi chuyến đi của
            cá của Nam Định để sử dụng hay mang biếu  người con xa xứ là bánh nhãn, bánh khảo trứ
            tặng là một trong những thức quà rất được  danh. Bánh được làm từ những nguyên liệu
            ưa thích.                                    thân thuộc như: Bột gạo nếp, trứng gà, đường
                Một  thức  quà  Tết  khác  là  bánh  gai  đã  trắng, mỡ lợn... Gạo được chọn phải là gạo
            được xem là món quà dân dã quen thuộc của  nếp cái hoa vàng, hạt đều, trắng, không lẫn
            người  dân.  Sự  hòa  quyện  của  gạo  nếp  dẻo  sạn... sau đó xay thành bột mịn, đánh đều tay
            thơm, vị bùi của đậu xanh, dừa, mỡ lợn, gói  với trứng gà, viên tròn bằng đầu ngón tay rồi
            gọn trong lớp lá chuối già trên cũng đã tạo  rán trong chảo lớn ngập mỡ. Bánh nhãn, bánh
            nên chiếc bánh dẻo thơm mang thương hiệu  khảo... đều là sự kết tinh từ bàn tay khéo léo
            Nam Định. Để tạo ra một chiếc bánh gai phải  và  tâm  huyết  của  các  gia  đình  làng  nghề
            trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, khéo léo. Gạo  truyền thống.
            nếp sau khi ngâm sẽ được xay thành bột, lá       Bên cạnh đó, nem nắm Nam Định cũng
            gai tươi rửa sạch, đun kĩ, vắt nước và đem giã  là một thức quà Tết được nhiều người dân
            thành bột mịn. Bột lá gai tiếp tục xào với mật  ưa chuộng. Đây là đặc sản được làm từ thịt
            mía với đường hoa mai cho đều, cho thơm.  lợn, bì lợn trộn với thính rang và không thể
            Sau đó người làm bánh sẽ trộn bột gạo nếp  thiếu nước mắm Sa Châu cùng tỏi tía Quất
            và bột lá gai thêm chút mỡ lợn rồi thêm nhân  Lâm. Khi chế biến, cần chú ý chọn phần thịt
            gói, đem hấp trong vòng hơn 1 tiếng sẽ cho  nạc  mông  và  dải  thăn  tươi,  chế  biến  ngay
            ra chiếc bánh gai dẻo thơm mang hương vị  khi thịt còn nóng, tuyệt đối không để xuống
            quê  hương.  Ngoài  bánh  gai,  những  người  đất, không rửa bằng nước lã hay bảo quản
            thợ  lành  nghề  lại  biến  tấu  thành  bánh  gấc,  lạnh để bảo đảm độ dẻo, ngọt của thịt. Phần
            rất được ưa chuộng trong dịp Tết. Từ những  thịt nạc được luộc chín tới hoặc hơi tái, thái
            nguyên  liệu  dân  dã,  những  chiếc  bánh  gai,  to bản, dọc thớ nhưng thật mỏng rồi dùng
            bánh gấc dung dị, mộc mạc chứa cả hồn quê  sống  dao  dần  kỹ  cho  mềm. Thịt  và  bì  sau
            đã theo chân du khách tỏa đi khắp mọi miền  đó được trộn thêm chút thính nếp rang kỹ,
            Tổ quốc, nhất là trong dịp Tết đến, xuân về là  nước mắm chắt Sa Châu và vài nhánh tỏi tía
            một món quà khiến người ta thưởng thức một  giã nhuyễn, vo đi, đảo lại cho các nguyên
            lần là nhớ mãi.                              liệu hòa quyện, thấm vào nhau. Mùi thơm
                Nhắc  đến  Nam  Định  không  thể  thiếu  của thính nếp, mùi tỏi, mùi nước mắm, thịt
            món kẹo Sìu Châu mang vị ngọt của ký ức  lợn tươi quyện chặt, cùng nhau lan tỏa thơm
            Tết Việt - thứ kẹo lạc giòn tan, ngọt thanh ăn  lừng gian bếp. Nem nắm được ăn cùng các
            mà không bị ngán được làm hoàn toàn 100%  loại cây lá vườn nhà: lá sung bánh tẻ, đinh
            từ mạch nha mà không dùng đường. Không  lăng, lá mơ lông, lá húng, cọng rau ngổ. Tất
            chỉ là đặc sản của vùng đất văn hiến, kẹo Sìu  cả tạo nên một bản “hòa tấu” đánh thức các
            Châu còn là thức quà gắn bó với những gia  giác quan của người thưởng thức làm người
            đình Việt truyền thống. Những ngày Tết sum  ta ăn mãi không chán. Món nem nắm có thể
   58   59   60   61   62   63   64   65   66   67   68