Page 6 - Hà Nội Mới Cuối Tuần - Số Tết Dương Lịch
P. 6
SỐ 1 (BỘ MỚI - 91)
CHUY�N PH� - CHUY�N L�NG
6
Tôi có anh bạn tuổi bát thập the; bát nước chấm phơn phớt
đã định cư ở San Francisco vị cà cuống.
ngót nửa thế kỷ, hãn hữu mới Bánh cuốn Hà thành Bà cụ Hoành đã đi về với tiên
về thăm Hà Nội. Trong câu tổ. Giờ cô con dâu út của bà
chuyện, anh thường nói xứ Hoành tiếp quản nhà hàng. Cô
kể rằng, khi mới giải phóng
cờ hoa thứ gì cũng có, chỉ
Thủ đô, mỗi sớm tinh mơ, bà
hiềm nỗi... không có bánh Hoành - lúc đó còn trẻ - đã đội
cuốn ngon. Gần 50 năm đã thúng bánh cuốn đi bộ từ
trôi qua mà anh vẫn nhớ day Thanh Trì vào thành phố. Bà
dứt những lá bánh thanh thường bán ở đầu phố Lò Đúc
khiết chỉ ở Việt Nam mới có. đến gần trưa hết hàng mới quay
về. Sau này, bà về ngồi nhờ
Nằm ven nội thành, trước một ngôi nhà trên phố Tô
làng Thanh Trì có Hiến Thành (chính là cửa hàng
1.truyền thống tráng bánh cuốn bà Hoành ngày
bánh cuốn từ bao thế kỷ. Những nay). Chỉ một thúng bánh, cái
người lớn tuổi sống lâu năm ở mẹt tre, vài chai nước chấm,
đất Hà thành đã quá quen với dăm chiếc ghế gỗ con, khách
món quà sáng giản dị này. Khi đã ngồi vòng trong vòng ngoài
mặt trời vừa lên, tiếng rao “ai mỗi sáng. Dưới mái hiên ấy,
bánh cuốn đây” đã vang vọng ngày nắng cũng như ngày mưa,
khắp ngõ xóm. Người phụ nữ bà đều có mặt từ sớm. Khách
có tuổi trong màu áo nâu, dáng hàng của bà là thợ thuyền, công
đi uyển chuyển, trên đầu đội nhân, học sinh, những người
chiếc thúng được đậy bằng giúp việc gia đình mang đĩa bát
chiếc mẹt. Khi hạ thúng, tấm mua về nhà cho gia chủ. Dần
mẹt được nhấc ra, người mua Tráng bánh dà, bà tìm thuê được một cửa
quà sáng đã thấy cồn cào ruột cuốn Thanh Trì. hàng cũng ngay gần chỗ ngồi
gan bởi những tảng bánh trắng nhờ mọi ngày. Kể từ lúc ấy,
mỏng tang phủ một lớp hành chỉ thiên hòa cùng hương vị của như khiến chị quên bẵng cái rét cao ngất ngưởng cứ ngót dần tiệm bánh cuốn bà Hoành càng
tươi loang loáng mỡ nước. rau thơm. Nhìn khách đến trước đầu mùa. Chị ngồi với chiếc cho đến xế chiều. thêm đông khách. Người ta kể,
Từng tảng chả quế vàng ươm vừa ngồi ăn ngon lành vừa nắc nón đặt ngửa, dốc hết tiền đựng Bánh cuốn bà Hoành đã mấy chỉ sau mấy chục năm bán
xếp bên cạnh thúng bánh. Đôi nỏm, mấy vị đang ngồi chờ trong bị cói ra để kiểm đếm, chục năm nổi tiếng khắp Hà bánh cuốn, gia đình bà Hoành
bàn tay thoăn thoắt, người phụ thêm cồn cào ruột gan. Chị hàng khuôn mặt điềm tĩnh như mọi Nội, khách từ thành phố Hồ đã mua được mấy căn nhà mặt
nữ bóc từng lớp bánh thơm dẻo vẫn điềm tĩnh xếp bánh lên đĩa, ngày, chỉ ánh mắt thoảng nét Chí Minh hay các tỉnh xa mỗi phố Tô Hiến Thành.
đặt lên chiếc đĩa sứ, bên trên cắt chả, rót nước chấm, thao tác tươi vui. khi về Thủ đô đều tìm đến Giờ các siêu thị WinMart hay
loáng thoáng vài ngọn húng lá. chậm rãi như muốn bảo giờ còn Hà Nội bây giờ vẫn thưởng thức món quà bình dị hệ thống siêu thị mini ở các
Lúc này, chị mới lấy chai nước đương sớm, miếng ngon phải còn một số gia đình mà khó quên ấy. Món bánh khu chung cư cũng nắm bắt
chấm được pha sẵn từ nhà, rót nhẩn nha mới sướng miệng. 2.gốc làng Thanh Trì cuốn trông giản đơn là thế mà nhu cầu của khách hàng mà
vào chiếc tách sứ rồi không Chưa đầy một tiếng đồng hồ, theo nghề bánh cuốn gia truyền, nguyên liệu ban đầu đều phải bán sẵn những khay bánh cuốn
quên tỉa vào đó vài lát ớt tươi. thúng bánh cuốn đã vơi hẳn. đáng kể trong số đó là thương tuyển chọn rất khắt khe. Gạo Thanh Trì. Bánh được xếp lên
Chả quế cũng được cắt khéo Khách chậm chân tần ngần hiệu "Bánh cuốn bà Hoành" ở phải là loại gạo dẻo, trắng để khay xốp, thêm dăm lát giò lụa
thành hình quả trám. quay về, nuối tiếc bữa quà sáng phố Tô Hiến Thành (quận Hai cho ra thứ bột thơm nhuyễn. mỏng, nước chấm đựng trong
Chỉ chừng vài phút sau, rất để rồi quyết tâm sáng hôm sau Bà Trưng). Từ tờ mờ sáng Bánh tráng thủ công bằng tay túi nilon, vài lát ớt tươi và dưa
đông người đã vây quanh thúng ra sớm “phục thù”. khách đã đông nghịt. Xe máy nên mỏng tang như tờ giấy chuột thay cho rau thơm.
bánh của chị. Những cặp mắt Gió đầu mùa se lạnh, thi đỗ kín mặt tiền ba cửa hàng trên pơ-luya. Nước chấm cũng là Khách mua về đưa vào lò vi
dán vào đôi tay bánh mật đang thoảng từ trong ngõ hút dài con phố Tô Hiến Thành, nhân một trong những yếu tố quan sóng quay 1 phút. Nhưng với
bóc từng lá bánh mỏng tang những tiếng rao lanh lảnh: viên đi lại như đèn cù để kịp trọng làm nên sự hấp dẫn của những người sành, ăn xong
tưởng chỉ cần một làn gió nhẹ “Bánh mì chả nóng giòn đê”, phục vụ khách suốt từ buổi bánh cuốn. Chỉ riêng đấy thôi thấy tức miệng lắm. Sự thơm
cũng có thể thổi bay. Đĩa bánh “bánh khúc nóng đê”, “ai xôi sáng cho đến trưa muộn. Trong đã là bí quyết gia truyền khiến dẻo thanh khiết của thứ quà
cuốn được đặt trên chiếc mẹt, xéo, xôi lạc, xôi dừa vừng đê”... nhà có hai người chuyên bóc không quán nào bắt chước bánh cuốn Thanh Trì xưa, nay
người ăn vừa xuýt xoa bởi vị Lúc này, chị hàng bánh cuốn bánh từ trong các thúng đưa lên được. Riêng chả quế thì phải chẳng còn hương vị gì mấy.
ngon của nước chấm, vị thơm thu dọn đồ nghề, những giọt mồ đĩa, những khoanh chả vàng đặt hàng nơi có uy tín, nhất Bỗng nhớ cô hàng bánh cuốn
dẻo của bánh, vị cay hăng của ớt hôi lấm tấm từ trên trán dường ươm to bằng chiếc mâm xếp thiết không được pha chế hàn năm xưa…n
TINH HOA HÀ NỘI Chùa Thị Cấm thống tượng Phật theo phái Bắc tông,
gồm 30 pho tượng lớn và 25 pho tượng
nhỏ. Phía sau là nhà Tổ và nhà Mẫu,
hùa Thị Cấm (Linh Ứng tự) trong. Ba bậc cao dần từ tiền đường, hai bên là khu phụ và vườn tháp.
nằm trên địa bàn phường Xuân thiêu hương và thượng điện biểu hiện Đặc biệt, trên các kiến trúc chùa có
CPhương (quận Nam Từ Liêm, cho sự thành công trong quá trình tu trang trí nhiều mảng chạm khắc mang
Hà Nội). Tương truyền, ngôi cổ tự này luyện từ “dục” qua “sắc giới” rồi đến phong cách nghệ thuật thế kỷ XIX.
được xây dựng vào cuối thời Trần. “vô sắc giới”. Đây là nét đặc trưng Trong chùa hiện còn lưu giữ quả
chuông đồng “Linh Ứng tự chung”
Chùa được xây trên một gò đất hình trong kiến trúc chùa chiền được xây
được đúc vào thời Tây Sơn, năm Cảnh
mai rùa cao ráo, thoáng đãng và quay dựng vào thời nhà Trần.
Thịnh thứ 3 (1795) và một đại hồng
về hướng đông nam. Phía trước chùa Qua thăng trầm lịch sử, chùa Thị Cấm
chung ghi 3 chữ “Linh Ứng tự”, được
là sông Nhuệ, bao quanh là 4 dải đê cổ đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần
đúc vào năm Thành Thái thứ 15
và hệ thống lũy làng cùng cây xanh tạo nhưng vẫn giữ được nét cổ kính và kiểu
rất nhiều cây cảnh và vườn giả sơn. (1903). Ngoài ra, trong chùa hiện còn
nên khung cảnh tĩnh mịch. Các công kiến trúc truyền thống của chùa Bắc Bộ.
Chính giữa là tòa tiền đường rộng 3 lưu giữ các pho tượng gỗ cổ mang
trình kiến trúc chính của chùa nằm Tam quan chùa có kiến trúc hơi giống gian 2 dĩ, gồm 2 tầng 8 mái, bên trong phong cách nghệ thuật thế kỷ XVIII -
trên mặt bằng hình chữ “Công”, bao tam quan chùa Kim Liên (phường là pho tượng Quan Âm Nam Hải. Hai XIX cùng 2 tấm bia “Hậu Phật bi ký”.
gồm tam quan, tiền đường, thiêu Quảng An, quận Tây Hồ) với hệ mái bên có dãy nhà tả, hữu vu rộng 7 gian. Chùa Thị Cấm đã được xếp hạng Di
hương, thượng điện, nhà khách, nhà chảy lợp ngói ta, đầu đao cong vút, cửa Tiếp đến là tòa thiêu hương rộng 2 tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật vào
Mẫu... Các công trình này được bố trí và các cột gỗ được làm bằng gỗ. gian; thượng điện 3 gian nằm ở vị trí năm 1990.
trên nền đất thấp và cao dần vào phía Sau tam quan là sân trước, hai bên có cao ráo, bên trong bài trí đầy đủ hệ THỦY HƯƠNG