Page 34 - Báo Hải Dương - Số Tết Âm Lịch
P. 34

Cây làm giàu






                                                                           ĐỖ QUYẾT


                                           Không chỉ là biểu tượng của sự thanh cao, tinh khiết và bền
                                           bỉ, sen còn là cây làm giàu của nhiều hộ dân ở Hải Dương.
              GIÀU CÓ TỪ SEN
              Năm 2020, chị Nguyễn Thị Hiên (sinh năm 1979)
           ở TP Hải Dương đã bỏ ra một số tiền lớn để thuê
           lại 3,6 ha đất ở xã Đồng Lạc (Nam Sách) trồng sen.
           Chẳng ngại mưa nắng, ngày nào chị cũng ở ngoài
           đồng để cải tạo ruộng hoang. Không có kiến thức về
           trồng trọt, chị vừa làm vừa học. Nhờ sự kiên trì, cố
           gắng, chị Hiên đã biến cả một cánh đồng hoang hoá
           ngày nào trở thành đầm sen rộng lớn nhất vùng.
              Sen không chỉ đẹp giản dị, mộc mạc mà còn dễ
           trồng, dễ chăm sóc. Hầu như bộ phận nào của loại
           cây này cũng có thể sử dụng. Mặt khác, sen còn là
           vị thuốc giúp chữa bệnh nên được thị trường ưa
           chuộng. Ngoài lấy hoa, lấy hạt, chị Hiên còn trồng
           các giống sen lấy ngó, lấy củ.
              Thời gian thu hoạch sen kéo dài từ tháng 3 đến
           tháng 12 nên lúc nào cũng có nguồn thu. So với cấy
           lúa, sen cho hiệu quả kinh tế gấp 2-3 lần.
              Gần 4 ha sen đang mang lại nguồn thu nhập
           chính cho gia đình chị Hiên. Mỗi năm, chị Hiên
           cung ứng ra thị trường khoảng 20 tấn củ sen với giá
           25.000 đồng/kg và 2 tấn ngó với giá 50.000 đồng/
           kg. Vào mùa hoa, chị còn bán hàng vạn bông sen.
           Chị Hiên thu lãi khoảng 300 triệu đồng/năm.
              Từng là nhân viên ngân hàng với mức thu nhập
           cao nhưng anh Tạ Văn Soay ở xã Tứ Cường (Thanh      Vào vụ sen nở, trung bình mỗi ngày anh Tạ Văn Soay bán ra thị trường khoảng 2.000 bông sen
           Miện) vẫn bỏ ngang vì trót lưu luyến với sen. Năm
           2018, anh thành lập công ty và hợp tác với Viện   Mỗi năm vào chính vụ, các vườn sen của anh cung
           Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học nông nghiệp   cấp ra thị trường khoảng 2.000 bông/ngày. Với giá   Cây sen không chỉ đem lại hiệu
           Việt Nam) để đưa nhiều giống hoa sen của nước   từ 2.000-3.000/bông, trừ chi phí anh thu lãi khoảng
           ngoài về trồng. Hướng đi mới đã giúp anh có thêm   300 triệu đồng mỗi vụ. Ngoài ra, nguồn thu nhập   quả kinh tế cao mà còn đang góp
           nhiều kiến thức và kinh nghiệm về trồng sen.    của  gia  đình  anh  còn  đến  từ  ngó  sen  và  củ  sen   phần làm đẹp đời sống
              Năm  2019,  anh  Soay  dừng  trồng  sen  tại  xã   nhưng số lượng không nhiều.
           Hoàng Diệu và chuyển sang thuê đất ở các xã Tứ                                                     tinh thần và phát triển du lịch
           Cường, Thanh Giang, Chi Lăng Nam (Thanh Miện)      DU LỊCH SẠCH                                             của Hải Dương.
           để trồng loại cây này.                             Những năm qua, trồng sen không chỉ làm giàu
              Trong quá trình chăm sóc, anh ưu tiên sử dụng   cho các hộ dân trong tỉnh mà còn mang lại cho các
           các loại thuốc vi sinh, hữu cơ để phòng trừ bệnh   vùng quê một sức sống mới, diện mạo mới, thúc
           cho  sen.  Nhờ  đó,  các  sản  phẩm  từ  sen  của  anh   đẩy du lịch nông thôn phát triển. Theo chị Hiên, vào   còn lại để cho khách đến tham quan, trải nghiệm.
           Soay rất đắt hàng, nhất là các giống sen lấy hoa.   mùa hoa sen, một phần hoa sẽ được cắt đem bán,   Loại  hình  du  lịch  cộng  đồng  này  đang  phát
                                                                                                          triển  mạnh  mẽ  góp  phần  quảng  bá  hình  ảnh
                                                                                                          quê  hương.  Nhằm  tạo  điều  kiện  cho  du  khách,
                                                                                                          chị Hiên thường tặng một bó hoa sen cho khách
               Tinh hoa ẩm thực từ sen                                                                    đến theo đoàn. Đây cũng là cách để chị quảng
                                                                                                          bá hình ảnh và sản phẩm của vườn sen đến đông
                                                                                                          đảo mọi người.
                                                LÊ HƯƠNG                                                     Nằm cách khu du lịch sinh thái Đảo Cò ở xã Chi
                                                                                                          Lăng Nam khoảng 1 km là trang trại Phong Cò. Ai đến
    Không chỉ được tôn làm quốc hoa, sen còn trở thành một phần tinh hoa trong ẩm thực                    đây lần đầu đều ngỡ ngàng trước không gian xanh mát
                                                                                                                                                     2
       Việt. Các món ăn từ sen trong ngày Tết vì thế cũng mang những nét tinh tế riêng.                   quanh năm, đặc biệt là vườn sen rộng gần 1.000 m .
                                                                                                          Nơi này đã được anh Vũ Văn Phong, chủ trang trại
       TRÀ ƯỚP HOA SEN                                            GIÁ TRỊ TỐT ĐẸP TỪ ẨM THỰC SEN          dành nhiều tâm huyết để xây dựng. Tại vườn sen có
       Những  ngày  áp  Tết  cũng  là  lúc                           Trao  đổi  với  phóng  viên  Báo  Hải   hành lang đi lại, có điểm check in và khu nhà lưu trú.
    cán bộ, nhân viên Ban Quản lý di                                Dương,  chuyên  gia  ẩm  thực  nổi    Mỗi độ hè về, trang trại Phong Cò đón hàng nghìn
    tích Côn Sơn - Kiếp Bạc tất bật gói                              tiếng Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cho       lượt khách đến tham quan và trải nghiệm.
    hàng nghìn bông trà sen Kiếp Bạc                                  rằng, chưa có loài cây nào mà gần      Theo ông Nguyễn Đức Minh, Bí thư Đảng uỷ,
    gửi  đi  muôn  nơi,  đáp  ứng  nhu                                như tất cả các bộ phận đều có thể   Chủ tịch UBND xã Chi Lăng Nam, cùng với khu du
    cầu của khách. Đây cũng là sản                                    chế biến thành món ăn, thức uống    lịch sinh thái Đảo Cò, địa phương hiện có thêm 2
    phẩm nổi tiếng của di tích Kiếp                                   như sen: từ củ, ngó, hoa, đến lá,   mô hình du lịch sinh thái gắn liền với cây sen. Đó là
    Bạc (TP Chí Linh).                                               gương, hạt, nhụy. “Một đời của sen   vườn sen 10 mẫu của anh Tạ Văn Soay và trang trại
       Để  làm  ra  những  búp  trà  sen                            chắt  chiu  từ  bùn  đất  để  hiến  dâng   Phong Cò. Các mô hình này không chỉ góp phần
    ngon, vào mùa sen nở rộ, cán bộ khu                           cho  đời  những  gì  tinh  túy  nhất”,  bà   thay đổi diện mạo quê hương mà còn mở ra hướng
    di tích đi thuyền ra hồ từ sáng sớm, lựa                    Cẩm Vân nói.                              phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp gắn với
    chọn và thu hoạch từng bông hoa vừa chớm                  Để nấu được những món ăn ngon từ sen,       du lịch nông thôn.
    nở. Việc thu hoạch sen phải hoàn tất trước khi mặt  trước hết người đầu bếp phải hiểu giá trị món ăn,    Hải Dương hiện có hàng chục địa điểm phát
    trời mọc.                                        hương  vị  ẩn  chứa  trong  nguyên  liệu.  Mỗi  món  ăn   triển du lịch sinh thái kết hợp với trồng sen. Điển
       Việc làm ra trà sen đã khó, cách để pha được một  lại có cách làm riêng. “Người đầu bếp phải làm sao   hình như đầm sen rộng 20 ha ở đền Kiếp Bạc (Chí
    ấm trà sen ngon càng khó hơn và trở thành nghệ thuật.  để thực khách cảm nhận được lòng sen, tiếng nói và   Linh). Không chỉ tạo cảnh quan, sen Kiếp Bạc còn
    Từ dụng cụ lấy trà, ấm pha trà, chén uống trà… đến  tâm tình của sen trong mỗi món ăn”, bà Cẩm Vân    trở thành sản phẩm du lịch đặc thù của khu di tích
    nguồn nước dùng để pha đều được lựa chọn khắt khe.  cho biết. Các món ăn từ sen phải có vị thanh, nhẹ.   quốc gia đặc biệt này. Hay vào mùa vải chín, du
    Nghệ nhân pha trà điêu luyện qua từng công đoạn:  Đặc biệt, hương thơm dịu nhẹ, tao nhã của sen kỵ    khách có thể chèo thuyền theo những kênh mương
    đánh thức trà, hãm trà, ủ trà, rót ra chén tống, chia các  với ngũ vị hương, hành tỏi (có thể chỉ sử dụng một   tràn ngập sắc sen ở Đồng Mẩn, xã Thanh Khê (nay
    chén nhỏ rồi mới thưởng thức...                  chút hành tây).                                      là thị trấn Thanh Hà)...
                                                                                                                                                  37


                                                                                                                       Xuân Ất Tỵ
   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39