Page 72 - Người Làm Báo Gia Lai
P. 72
□ MAI HOÀNG
ây giờ là tháng Chạp. qui mô to tát chứ thực ra là chái gừng tươi ngon nhất, nhố mớ
B Chỉ còn ít ngày nữa bếp nhỏ xíu thường ngày má cà rốt vô rửa sạch đất rồi phân
vẫn lui ra lui vào nấu nướng,
thôi là hết năm và cái
loại, rồi bí đao cũng được tray
Tết Nguyên đán cũng cận kề.
Ngoài trời không khí lạnh đặc dịp cuối năm thì chưng dụng sẵn xuống để góc bếp, thêm
làm mứt. Cái xưởng chi đến lạ,
chùm dừa đến cử cũng đã được
quánh bao trùm khiến lòng tôi chỉ có má là nhân công chính, sẵn sàng chờ tay má chế biến.
nôn nao quá chừng. Không còn thi thoảng mới thấy chồng con Má tự tay lựa chọn từng món
là con nít nhưng lòng tôi lúc đụng tay phụ giúp. Mà cũng một, năm nào thiếu nguyên
nào cũng hướng về Tết và nhớ bởi má cứ túc tắc làm không liệu má gọi điện nhờ các mối
tới xưởng mứt Tet của má. cho người khác đụng tay ấy bỏ thêm. Chỉ mấy ngày sau,
Hồi đó má tôi có một cái chứ. Từ đầu tháng Chạp má đã căn bếp của má chất đủ thứ
xưởng nho nhỏ làm mứt các chuẩn bị nguyên liệu để làm “hầm bà nhằng”, lỉnh kỉnh,
loại. Gọi là xưởng nghe có vẻ mứt. Má ra vườn lựa những củ ngổn ngang chắn hết cả lối đi.
Ảnh minh họa.
70 • làm báo Gio Loi