Page 72 - Người Làm Báo Gia Lai
P. 72

□ MAI HOÀNG


                                 ây giờ là tháng Chạp.   qui mô to tát chứ thực ra là chái   gừng tươi ngon nhất, nhố mớ
                          B      Chỉ còn ít ngày nữa     bếp nhỏ xíu thường ngày má     cà rốt vô rửa sạch đất rồi phân
                                                         vẫn lui ra lui vào nấu nướng,
                                 thôi là hết năm và cái
                                                                                        loại, rồi bí đao cũng được tray
                                 Tết Nguyên đán cũng cận kề.
                          Ngoài trời không khí lạnh đặc   dịp cuối năm thì chưng dụng   sẵn xuống để góc bếp, thêm
                                                         làm mứt. Cái xưởng chi đến lạ,
                                                                                        chùm dừa đến cử cũng đã được
                          quánh bao trùm khiến lòng tôi   chỉ có má là nhân công chính,   sẵn sàng chờ tay má chế biến.
                          nôn nao quá chừng. Không còn   thi thoảng mới thấy chồng con   Má tự tay lựa chọn từng món
                           là con nít nhưng lòng tôi lúc   đụng tay phụ giúp. Mà cũng   một, năm nào thiếu nguyên
                           nào cũng hướng về Tết và nhớ   bởi má cứ túc tắc làm không   liệu má gọi điện nhờ các mối
                           tới xưởng mứt Tet của má.      cho người khác đụng tay ấy    bỏ thêm. Chỉ mấy ngày sau,
                             Hồi đó má tôi có một cái     chứ. Từ đầu tháng Chạp má đã   căn bếp của má chất đủ thứ
                           xưởng nho nhỏ làm mứt các      chuẩn bị nguyên liệu để làm   “hầm bà nhằng”, lỉnh kỉnh,
                           loại. Gọi là xưởng nghe có vẻ   mứt. Má ra vườn lựa những củ   ngổn ngang chắn hết cả lối đi.







































                              Ảnh minh họa.


                           70 • làm báo Gio Loi
   67   68   69   70   71   72   73   74   75   76   77