Page 74 - Người Làm Báo Gia Lai
P. 74
ả năm mải mê xuôi má cất cẩn thận trong chum từ ra ngoài vườn thăm mấy cây
C ngược đếm đong cho vụ trước, được bao bọc bằng chuối xem trước những tàu
chuối nào có thế cắt xuống để
cuộc sống mưu sinh,
túi ni lông dầy dặn, chắc chắn,
trong tôi vẫn vẹn nguyên niềm
Rồi thì chuẩn bị lạt giang, lạt
nhớ thương tết quê nhà với và đảm bảo khô khén không bị chuẩn bị công cuộc gói bánh.
mối mọt. Ba đã có “lệnh” từ khi
những đòn bánh tét tỏa hương vụ nếp vừa mới gặt xong, rằng nứa.
thơm ngào ngạt, khói bốc lên sắp tới tết thì phải bảo quản Hai am á tôi có lệnh từ ba
nghi ngút; nhớ dáng ba cần nếp cho thật kỹ, tránh mẻ bánh là tranh thù những vạt nắng
mẫn chẻ từng chiếc lạt rồi ngồi tét dở là tết coi như không còn cuối đông phơi cho khô mấy
gói từng đòn bánh tét... vui. Nói là lệnh như vậy nhưng gốc củi nhãn, củi xoài. Thêm
Những ngày cuối tháng thật ra tính ba tôi cầu toàn nên đi xát lúa nhất định phải mang
Chạp có lẽ là những ngày bận ai cũng hiểu và thông cảm. Ba trấu về để dành bở xung quanh
rộn nhất của am á. Má sấp hiền khô, bà con chòm xóm bếp giữ lừa được đượm hơn
ngửa việc ngoài ruộng xong về đều bảo như vậy. Mà đúng là khi nấu bánh tét. Nghe chừng
nhà lại đến việc chuẩn bị nếp như vậy thiệt. ít khi tôi thấy ba công việc chỉ có vậy mà sấp
cho ba gói bánh tét. Nep được tôi to tiếng với vợ con. Ba đi ngửa cả ngày không hết việc.
72 • Qtaườì làm báo Gio Loi Qý&t&u 20 2õ