Page 39 - Báo Đắk Lắk - Số Tết Âm Lịch
P. 39

những nhóm mùi hương       từ các nước khác để chế              trên thang 100 điểm theo    đánh giá hương vị cà phê   container cà phê đậc sản
                         đặc tiling cho vùng đất đó.   biên nhiều sản phẩm cà            tiêu chuẩn và quy trình     Robusta; tổ chức các cuộc   Việt Nam đã được xuât
                         Vùng đất Đắk Lắk, Buôn     phê khác nhau nên người              đánh giá của Hiệp hội Cà    hội nghị, hội thảo (xác    đêri các thị trường châu
                         Ma Thuột có chất đất, khí   tiêu dùng không biết đến            phê đặc sản thê giới và     định tiềm năng cà phê      Âu, Nhật, Anh, Mỹ... với
                         hậu rất thuận lợi cho phát   cà phê Việt Nam. Giá xuất          Viện Chất lượng Cà phê.     Robusta đặc sản, về phát   giá trị cao hơn nhiều lần.
                         triển cà phê cùng vđi kỹ   khẩu cà phê của Việt Nam             Cà phê đặc sản đến với      triển cà phê đặc sản)...      Với nguồn giống tốt
                         thuật canh tác của nông    thấp hơn trung bình thế              người tiêu dùng sau cùng    Đặc biệt, Đắk Lắk tổ chức   (đặc biệt Robusta thuộc
                         dân đã tạo nên những trái   giới, nên dù đứng hàng              phải được rang xay, pha     thành công các cuộc thi    nhóm giống Congo-
                         cà phê Robusta chín đỏ     đầu về sản lượng xuất                chế chuẩn mực và được       cà phê đặc sản Việt Nam    Uganda có tiềm năng chát
                         bật lên những hương vị     khẩu cà phê, Việt Nam chỉ            phục vụ tại những không     - Vietnam Amazing Cup      lượng cao); truyền thống
                         đặc trưng như: mùi hạt cà   đứng thứ 10 về giá trị.             gian có phong cách riêng    thường niên (từ năm 2019   canh tác cà phê hơn 100
                         phê rang, mùi ca cao hạt,     Tuy nhiên, thị trường             biệt dành cho những người   đến nay) ở quy mô quốc     năm, người trồng cà phê
                         mùi nhóm ngọt của đường    cà phê đang thay đổi                 thưởng thức cà phê sành     gia nhằm phát hiện các lô   áp dụng được nhiều thành
                         nâu, mật mía và thoảng     nhanh chóng, Robusta                 điệu có thể trải nghiệm     cà phê đặc sản theo tiêu   tựu công nghệ mới ừong
                         hương vị trái cây nhiệt đới   không chỉ chiếm tỷ trọng          hương vị hảo hạng cũng      chuẩn quốc tế.             chế biến, hạ tầng cơ sở tốt,
                         quyến rũ...                sản lượng lên 40% và                  như nghệ thuật ẩm thực và     Sự phát triển của cà    khả năng liên kết chuỗi,
                                                    còn được nhìn nhận đúng              câu chuyện về hành trình    phê đặc sản đã khai phá    kinh nghiệm và quan hệ
                         ĐINH VỊ GIÁ TRỊ            hơn về chất lượng khi cà             cà phê đến với thực khách.  ra những tiềm năng còn     thị trường... là những lợi
                         BẰNG FINE ROBUSTA          phê Fine Robusta (cà phê                Dù bắt nhịp chậm hơn     ẩn giấu bên trong hạt cà   thế để Đắk Lắk tiếp tục
                                                    Robusta đặc sản) xuất                khi mãi đến năm 2019,       phê Robusta. Từ loại cà    phát triển phân khúc cà
                            Trong hơn 40 năm        hiện ngày càng nhiều ở                Đắk Lắk mới khởi xướng     phê được đánh giá là “con   phê đặc sản. Đặc biệt, Chỉ
                         phát triển ngành cà phê    các hội chợ, triển lãm cà             cà phê đặc sản nhưng đã    cừu đen” trong dòng họ     dẫn địa lý Cà phê Buôn
                         Việt Nam từ sau ngày giải   phê đặc sản, các cuộc thi            nhanh chóng định vị vị thế  cà phê, do vị thô, chát và   Ma Thuột là tài sản quốc
                         phóng miền Nam thống       cà phê nhân, thi rang, thi            và giá trị cà phê Đắk Lắk -   “quê mùa”, không thể    gia, được Nhà nước bảo
                         nhất đất nưổc, tỉnh Đắk    pha chế và nhiều nhà rang,            Buôn Ma Thuột cũng như     sánh bằng hương vị tinh tế  hộ vô thời hạn và đến nay
                         Lắk luôn đứng đầu về diện   nhà nhập khẩu quan tâm               cà phê Việt Nam trong      của người anh em Arabica,   đã được bảo hộ ở 32 quốc
                         tích, sản lượng, với diện   tìm kiếm nguồn hàng. Từ              phân khúc cà phê thượng    thì nay đã nâng cao giá trị,   gia và vùng lãnh thổ. Đây
 bin                     tích hiện nay đạt 212.106   năm 2010, tiêu chuẩn, quy            hạng của thế giới. Trong 6   trở thành một trong những   chính là lợi thế cạnh tranh
 lất
                         ha, sản lượng đạt trên     trình đánh giá chất lượng             năm qua, nhiều hoạt động   loại cà phê ngon hàng      đòi hỏi cần phải có chiêri
 'hê'
                         535.672 tấn/năm. Cà phê    cho Fine Robusta đã được              xây dựng cà phê đặc sản    đầu thế giới. Nhiều mẫu    lược khai thác hợp lý lâu
                         từ Đắk Lắk đã xuất khẩu    Viện Chất lượng Cà phê                chính thức được thực hiện,   cà phê đặc sản đã giành   dài, khuếch trương danh
                         đến khoảng 80 thị trường   ban hành và được áp dụng              như: đào tạo, tập huấn     chiến thắng trong các cuộc   tiếng cũng như góp phần
                         trên toàn cầu, sản lượng   rộng rãi.                             về canh tác, thu hái, chế  thi thế giới và được các   tạo dựng hình ảnh cà phê
                         xuất khẩu niên vụ 2023        Theo ông Trịnh Đức                 biến, rang xay, thử nếm    nhà pha chế lừng danh sử   Việt Nam trên thương
                         - 2024 là 264.404 tẩn,     Minh, Chủ tịch Hiệp hội                                          dụng. Robusta đặc sản của   trường quốc tế.
                         chiếm tỷ Ưọng 17,9% so     Cà phê Buôn Ma Thuật, cà       Cà phê Robusta Đắk Lắk - Việt     Việt Nam đã được barista      Và dù còn nhiều việc
                         với cả nước. Thế nhưng,    phê đặc sản là sản phẩm cà                                       Takayuki Ishitani sử dụng   phải làm, song có lẽ cũng
                         trong thương mại, cà phê   phê từ vùng trồng có điều     Nam đã khẳng định được vị          làm nguyên liệu cho cuộc   không quá viển vông khi
                         Đắk Lắk - Việt Nam chủ     kiện tự nhiên cùng với quy    thê là hạt cà phê ngon nhất        thi barista thế giới vào   kỳ vọng Buôn Ma Thuột
                         yếu xuất khẩu sản phẩm     trình chăm sóc, thu hoạch,    thê giói, có lô hàng giá bán lên   tháng 9/2022 tại úc và     trở thành điểm đên của cà
                         thô, cà phê Việt Nam       chế biến đặc biệt, khi thử    đến trên 1 triệu đông/kg nhân      còn được sử dụng bởi       phê đặc sản, nơi mà người
  th                                                                                                                                            ta có thể thưởng thức được
                         được trộn lẫn với cà phê   nếm có hương vị riêng                                            Maya Crowley ttong cuộc
 uá                                                                               xanh.                  •
                                                    và đạt từ 80 điểm trở lên                                        thi vô địch pha chế (US    những ly cà phê Robusta
  -)                                                                                                                 Barista Championship) tại   thơm ngon nhất, với những
 lại                                                                                                                 SCAA năm 2023. Những       hương vị độc đáo nhất
 lế.                                                                                                                                            không đâu có được! <
 Ig
 ít,
 IU
 lủ
 ỉh
 ực
 lê
 lể
 m
 ;ó
 :à
 íc
 ỉn
 lư
 :à
 Ig
 Hi
 it,
 lả

 ■n
  n
 [a
 n
 ỉi
 n
 Ú
                                Để có một ly cà phê đặc sởn đòi hỏi tất cả các khâu từ canh tác, sản xuất, chế biến, báo quản, pha chế phải được làm kỹ càng, cẩn thận và chuẩn. Ành: L. Minh
 Ó


                                                                                                                                       nnoc oAk lắk no
                                                                                                                                                      yiỊÙtiỊ^At
   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44