Page 39 - Báo Đắk Lắk - Số Tết Âm Lịch
P. 39
những nhóm mùi hương từ các nước khác để chế trên thang 100 điểm theo đánh giá hương vị cà phê container cà phê đậc sản
đặc tiling cho vùng đất đó. biên nhiều sản phẩm cà tiêu chuẩn và quy trình Robusta; tổ chức các cuộc Việt Nam đã được xuât
Vùng đất Đắk Lắk, Buôn phê khác nhau nên người đánh giá của Hiệp hội Cà hội nghị, hội thảo (xác đêri các thị trường châu
Ma Thuột có chất đất, khí tiêu dùng không biết đến phê đặc sản thê giới và định tiềm năng cà phê Âu, Nhật, Anh, Mỹ... với
hậu rất thuận lợi cho phát cà phê Việt Nam. Giá xuất Viện Chất lượng Cà phê. Robusta đặc sản, về phát giá trị cao hơn nhiều lần.
triển cà phê cùng vđi kỹ khẩu cà phê của Việt Nam Cà phê đặc sản đến với triển cà phê đặc sản)... Với nguồn giống tốt
thuật canh tác của nông thấp hơn trung bình thế người tiêu dùng sau cùng Đặc biệt, Đắk Lắk tổ chức (đặc biệt Robusta thuộc
dân đã tạo nên những trái giới, nên dù đứng hàng phải được rang xay, pha thành công các cuộc thi nhóm giống Congo-
cà phê Robusta chín đỏ đầu về sản lượng xuất chế chuẩn mực và được cà phê đặc sản Việt Nam Uganda có tiềm năng chát
bật lên những hương vị khẩu cà phê, Việt Nam chỉ phục vụ tại những không - Vietnam Amazing Cup lượng cao); truyền thống
đặc trưng như: mùi hạt cà đứng thứ 10 về giá trị. gian có phong cách riêng thường niên (từ năm 2019 canh tác cà phê hơn 100
phê rang, mùi ca cao hạt, Tuy nhiên, thị trường biệt dành cho những người đến nay) ở quy mô quốc năm, người trồng cà phê
mùi nhóm ngọt của đường cà phê đang thay đổi thưởng thức cà phê sành gia nhằm phát hiện các lô áp dụng được nhiều thành
nâu, mật mía và thoảng nhanh chóng, Robusta điệu có thể trải nghiệm cà phê đặc sản theo tiêu tựu công nghệ mới ừong
hương vị trái cây nhiệt đới không chỉ chiếm tỷ trọng hương vị hảo hạng cũng chuẩn quốc tế. chế biến, hạ tầng cơ sở tốt,
quyến rũ... sản lượng lên 40% và như nghệ thuật ẩm thực và Sự phát triển của cà khả năng liên kết chuỗi,
còn được nhìn nhận đúng câu chuyện về hành trình phê đặc sản đã khai phá kinh nghiệm và quan hệ
ĐINH VỊ GIÁ TRỊ hơn về chất lượng khi cà cà phê đến với thực khách. ra những tiềm năng còn thị trường... là những lợi
BẰNG FINE ROBUSTA phê Fine Robusta (cà phê Dù bắt nhịp chậm hơn ẩn giấu bên trong hạt cà thế để Đắk Lắk tiếp tục
Robusta đặc sản) xuất khi mãi đến năm 2019, phê Robusta. Từ loại cà phát triển phân khúc cà
Trong hơn 40 năm hiện ngày càng nhiều ở Đắk Lắk mới khởi xướng phê được đánh giá là “con phê đặc sản. Đặc biệt, Chỉ
phát triển ngành cà phê các hội chợ, triển lãm cà cà phê đặc sản nhưng đã cừu đen” trong dòng họ dẫn địa lý Cà phê Buôn
Việt Nam từ sau ngày giải phê đặc sản, các cuộc thi nhanh chóng định vị vị thế cà phê, do vị thô, chát và Ma Thuột là tài sản quốc
phóng miền Nam thống cà phê nhân, thi rang, thi và giá trị cà phê Đắk Lắk - “quê mùa”, không thể gia, được Nhà nước bảo
nhất đất nưổc, tỉnh Đắk pha chế và nhiều nhà rang, Buôn Ma Thuột cũng như sánh bằng hương vị tinh tế hộ vô thời hạn và đến nay
Lắk luôn đứng đầu về diện nhà nhập khẩu quan tâm cà phê Việt Nam trong của người anh em Arabica, đã được bảo hộ ở 32 quốc
tích, sản lượng, với diện tìm kiếm nguồn hàng. Từ phân khúc cà phê thượng thì nay đã nâng cao giá trị, gia và vùng lãnh thổ. Đây
bin tích hiện nay đạt 212.106 năm 2010, tiêu chuẩn, quy hạng của thế giới. Trong 6 trở thành một trong những chính là lợi thế cạnh tranh
lất
ha, sản lượng đạt trên trình đánh giá chất lượng năm qua, nhiều hoạt động loại cà phê ngon hàng đòi hỏi cần phải có chiêri
'hê'
535.672 tấn/năm. Cà phê cho Fine Robusta đã được xây dựng cà phê đặc sản đầu thế giới. Nhiều mẫu lược khai thác hợp lý lâu
từ Đắk Lắk đã xuất khẩu Viện Chất lượng Cà phê chính thức được thực hiện, cà phê đặc sản đã giành dài, khuếch trương danh
đến khoảng 80 thị trường ban hành và được áp dụng như: đào tạo, tập huấn chiến thắng trong các cuộc tiếng cũng như góp phần
trên toàn cầu, sản lượng rộng rãi. về canh tác, thu hái, chế thi thế giới và được các tạo dựng hình ảnh cà phê
xuất khẩu niên vụ 2023 Theo ông Trịnh Đức biến, rang xay, thử nếm nhà pha chế lừng danh sử Việt Nam trên thương
- 2024 là 264.404 tẩn, Minh, Chủ tịch Hiệp hội dụng. Robusta đặc sản của trường quốc tế.
chiếm tỷ Ưọng 17,9% so Cà phê Buôn Ma Thuật, cà Cà phê Robusta Đắk Lắk - Việt Việt Nam đã được barista Và dù còn nhiều việc
với cả nước. Thế nhưng, phê đặc sản là sản phẩm cà Takayuki Ishitani sử dụng phải làm, song có lẽ cũng
trong thương mại, cà phê phê từ vùng trồng có điều Nam đã khẳng định được vị làm nguyên liệu cho cuộc không quá viển vông khi
Đắk Lắk - Việt Nam chủ kiện tự nhiên cùng với quy thê là hạt cà phê ngon nhất thi barista thế giới vào kỳ vọng Buôn Ma Thuột
yếu xuất khẩu sản phẩm trình chăm sóc, thu hoạch, thê giói, có lô hàng giá bán lên tháng 9/2022 tại úc và trở thành điểm đên của cà
thô, cà phê Việt Nam chế biến đặc biệt, khi thử đến trên 1 triệu đông/kg nhân còn được sử dụng bởi phê đặc sản, nơi mà người
th ta có thể thưởng thức được
được trộn lẫn với cà phê nếm có hương vị riêng Maya Crowley ttong cuộc
uá xanh. •
và đạt từ 80 điểm trở lên thi vô địch pha chế (US những ly cà phê Robusta
-) Barista Championship) tại thơm ngon nhất, với những
lại SCAA năm 2023. Những hương vị độc đáo nhất
lế. không đâu có được! <
Ig
ít,
IU
lủ
ỉh
ực
lê
lể
m
;ó
:à
íc
ỉn
lư
:à
Ig
Hi
it,
lả
■n
n
[a
n
ỉi
n
Ú
Để có một ly cà phê đặc sởn đòi hỏi tất cả các khâu từ canh tác, sản xuất, chế biến, báo quản, pha chế phải được làm kỹ càng, cẩn thận và chuẩn. Ành: L. Minh
Ó
nnoc oAk lắk no
yiỊÙtiỊ^At