Page 34 - Báo Đắk Lắk - Số Tết Âm Lịch
P. 34
đến thu hái... Như chạm hóa của người dân nơi đây. hie
được vào cảm xúc của một Cũng từ những mùa lễ hội hiẹ
người gắn bó với những cà phê đã kiêh tạo ra những lai
trang trại nho, say mê trên dư địa mới với những
hành trình đưa hương vị không gian phát triển, y trit
rượu vang chinh phục thê tưởng sáng tạo phong phú sử
giói, ông Serge Lambert làm cho văn hóa cà phê ở ng’
nói trong niềm hạnh phúc: phố núi ngày một trở nên đô
"Đến Buôn Ma Thuột tôi đậm đà, bản sắc. Đó cũng Tâ
mới thực sự hiểu vì sao chính là "quyền lực mềm” Bu
cà phê Robusta Việt Nam mà không phải nông sàn loạ
đang ngày càng được thê nào cũng có thể xác lập từ
giói ưa chuông. Tôi cảm được như cà phê.
nhận được cách người Và như trong câu có
trồng và chế biến cà phê ở chuyện mà ông Lê Đình hiệ
nơi đây yêu thương, nâng Tư chia sẻ đầy tự hào với tân
niu từng hạt cà phê như vị chuyên gia nếm rượu bai
những người ở quê hương vang kia, nếu hơn 100 dựi
Quán cà phê Arul ở buôn Akô Dhông (TP. Buôn Ma Thuật) với không gian mang đậm bàn sắc văn hóa Ẻđê Bourgueil của tôi nâng niu năm trước, người Pháp đã đếi
trở thành điểm đến yêu thích của người dân và du khách. Ành: L. Hương từng quả nho để làm ra mang những hạt cà phê Ng
loại rượu vang thơm ngon đầu tiên đến gieo trồng qự
ĐO THI CA PHE của nước Pháp...”. tại Việt Nam thì hôm nay, hài
TV
người Việt Nam đã mang
. Năm 2005 là hương vị thơm ngon của Ng
năm đặc biệt ý cà phê đặc sản ra thế giới. qự
HANH TRINH 2Đắk Lắk được Cục Sở hữu cơ
Đó là cả một hành trình
nghĩa khi cà phê
chắt lọc hương vị mang
Bu
nhân Robusta
là <
dấu ãh lịch sử, văn hóa
KIẺN TẠO... trí tuệ (Bộ Khoa học và trên cao nguyên đất đỏ - kêì
tân
nơi hạt cà phê được nâng
Công nghệ) công nhận và
cầi
cấp đăng bạ tên gọi xuất
niu, yêu thương và được
xứ hàng hóa (chỉ dẫn địa gửi gắm niềm tin của cộng lưc
lý) mang thương hiệu Cà đồng các dân tộc bao đời
phê Buôn Ma Thuột được gắn bó. mệ
nhiều quốc gia trên thế ởc
•LÊ MNG
giới châp nhận bảo hộ. . Tháng 5/2022, kh
Đây cũng là năm Lễ hội khi hội thảo khoa Ch
Nếu Huế được định vị bằng di sản văn hóa, Đà Lạt bằng ngàn hoa, Hội An bạng Cà phê Buôn Ma Thuột học về xây dựng Ch
vẻ đẹp hoài niệm đưọc lưu giữ trong tùng khôi kiến trúc phố cổ... thì khi nhắc lần đầu tiên được tổ chức, và phát triển TP. Vã
đến Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk, chắc hẳn trong tùng ý nghĩ đã phảng phất hưong là sự khởi đầu cho hành 3Buôn Ma Thuột trở thành na;
trình lan tỏa giá trị của cà "Thành phố cà phê của thê đô
cà phê - thứ hưong vị đưọc chát lọc từ nàng, gió của đại ngàn mang dâu ấn lịch
phê. giới’' do UBND TP. Buôn qự
sử, văn hóa trăm năm...
Trải qua tám mùa lễ Ma Thuột phối hợp với Bộ
hội, tính "bản địa” của cà Hội Quy hoạch phát triển 1/
ông Serge người nông dân một nắng phê ngày càng được chú đô thị Việt Nam tổ chức tại đêì
Lambert, một hai sương, có sự sáng tạo trọng đề cao khi trong câu Buôn Ma Thuột đã khẳng dir
chuyên gia nếm không ngừng của những chuyện cà phê được kể ở định một cách mạnh mẽ dư,
rượu vang ở người làm thương hiệu, để Buôn Ma Thuột luôn gắn những quyết tâm của đảng kêì
IBourgueil thuộc miền với lịch sử vùng đất, vói bộ, chính quyền và người và
cà phê không chỉ mang giá
Trung nước Pháp thích trị kinh tế mà còn là văn những nét đặc sắc về văn dân nơi nỗ lực thê
thú khi lần đầu tự tay hái hóa, lan tỏa, kết nối...
thL
những hạt cà phê chín đỏ Chính từ sự kết nốì
kh
ở trang trại cà phê đặc sản mà một người là chuyên
bá<
Aeroco, xã Ea Kao, TP. gia thử nếm rượu vang,
bở
Buôn Ma Thuột. một người là chuyên gia
năj
Lần đầu tiên nếm vị sản xuất, chế biến cà phê,
có
ngọt từ trái cà phê tươi chín thuộc hai nền văn hóa
văi
mọng, ông reo lên ngỡ khác nhau vẫn có thể say
uối
ngàng ‘Tôi không nghĩ vị sưa với những câu chuyện
đờ
của trái cà phê ngon thế!”. bất tận về cà phê. Đó là câu
Khi được ông chủ bang chuyện về mô hình quản
vị
trại Aeroco Lê Đình Tư lý chất lượng đầu cuối, kết
chia sẻ về quá trình chế nối các nguồn lực để bảo hói
biến từ khi hái đến khi hạt đảm chât lượng nguyên CÙI
cà phê được bóc vỏ lụa đưa liệu tươi ngon từ nông trại sá<
vào rang xay để có một đến ly cà phê. Đó là những ươ
thức uống hấp dẫn đối với câu chuyện về nỗ lực của dự
hẳ
khoảng 60% dân số Việt cộng đồng doanh nghiệp
Nam và % dân số toàn cầu đang sát cánh cùng người đồ
(*), ông đã thốt lên “Thật nông dân trong hành trình ph
kỳ công!”. Quả thực trong nâng cao chất lượng và giá CỦI
hành trình kỳ công ấy có trị của cà phê từ khâu chọn
sự cần cù, chăm chỉ của lọc giống, cải tạo vườn cây Xanh sinh thái, một trong những nét đặc trưng của đô thị Buôn Ma Thuật. Ảnh: Hoàng Gia