Page 38 - Báo Đắk Lắk - Số Tết Âm Lịch
P. 38

A ăm 2024, thế giới
                          ■ chứng kiến sự vươn
                           ■ mình mạnh mẽ của
                           ■ cà phê Robusta khi
                              có những thời điểm
                        giá trên các sàn giao dịch
                        vượt qua cà phê Arabica.
                        Đó là điều chưa có tiền lệ.
                        Các nhà nhập khẩu cho
                        rằng, giá cao vì nguồn
                        cung cà phê khan hiếm,
                        song còn vì sự phát triển
                        của dòng cà phê đặc sản
                        đã khẳng định Robusta
                        của Việt Nam thuộc hàng
                        cà phê ngon hàng đầu thế
                        giới...
                                                   CA PHE RnBMVJMJ

                        KHAI PHÁ NHŨNG
                        NỐT HƯƠNG QUYÊN RŨ
                                                                                                                                           Thu hoạch khi trái cà phê đủ độ chin
                           Sự phát triển của dòng                                                                                         là yéu cầu quan trọng trong sản xuất
                        cà phê đặc sản đã khai phá  ĩí 'con cũu đen”                                                                             cà phê đặc sản. Ành: Đức Thế
                        ra những “kho báu” hương
                        vị ẩn náu bên trong hạt cà
                        phê Robusta và làm thay
                        đổi cái nhìn của nhiều
                        người với loại cà phê này.
                           Mới đây, sau chuyến                   OM cã phê dặc sân
                        thăm trang trại cà phê của
                        anh Võ Ngọc Dũng, một
                        nông dân tại huyện Krông
                        Năng, Andrea Nguyen -
                        một tác giả người Mỹ gốc                                    •LÊ MINH-HÔNG THÚY
                        Việt chuyên viết về ẩm                                                                                                  nhưỡng, khí hậu, quy trình
                        thực - đã chia sẻ trên trang                                                                                            chăm sóc, thu hoạch; quá
                        Substack rằng bà vô cùng                                                                                                trình chế biến (khô, ướt...)
                        ấn tượng khi được thưởng                                                                                                chiếm từ 15-20%; còn lại
                        thức một ly cà phê 100%                                                                                                 là rang xay và pha chế.
                        Robusta được trồng tại                                                                                                  Ông Lê Đình Tư khẳng
                        chính trang trại này. Cũng                                                                                              định: Nếu có giống tốt,
                        cảm nhận ây, một vị khách                                                                                               quy trình chăm sóc tốt, thu
                        nước ngoài đến tham quan                                                                                                hoạch khi trái cà phê đủ
                        trang trại cà phê Aeroco                                                                                                độ chín; lại được chế biến
                        (xã Ea Kao, TP. Buôn Ma                                                                                                 tốt (trong đó yêu cầu cực
                        Thuột) và được thưởng                                                                                                   kỳ quan trọng là cà phê
                        thức một ly cà phê mà                                                                                                  cần phải rửa thật sạch để
                        ông mô tả là tuyệt ngon.                                                                                                loại bỏ các tạp chất, nấíĩi
                        Khi biết rằng ly cà phê
                                                                                                                                               mốc, trứng ruồi vàng... có
                        hảo hạng đó được pha từ
                                                                                                                                               thể làm mất đi hương vị cà
                        những hạt cà phê Robusta,
                                                                                                                                               phê); được rang xay ở mức
                        ông đã thốt lên kinh ngạc
                                                                                                                                               độ phù hợp đê làm bật lên
                        “không thể nào”.
                                                                                                                                               hương vị trái cà phê. “Như
                           Trong một bài viết về
                                                                                                                                               thế sẽ tạo ra những mẻ cà
                        hương vị cà phê, chuyên
                                                                                                                                               phê thơm phức, khi uống
                        gia về thực phẩm Vũ Thế
                                                                                                                                               lên men sẽ tỏa ra mùi
                        Thành cho biết: Hương
                                                                                                                                               hương trái cây ngào ngạt,
                        và vị cà phê là hai yếu      Hoạt động trài nghiệm thử nếm cà phé đặc sàn do Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuật tổ chức Ảnh: L. Minh  lộng lẫy” - ông Tư quả
                        tô" không thể tách rời. Từ
                                                                                                                                               quyết.
                        cảm giác ban đầu với                điểm, ông Lê Đình Tư,      chế đều có tác động đến     là có mùi caffein thơm,        Theo anh Nguyễn
                        hớp cà phê ở đầu lưỡi cho           Giám đốc Công ty TNHH      chất lượng cà phê. Nếu      thoảng mùi hương trái       Thái Hòa, một chuyên
                        đến lúc nấn ná ở cuống              MTV Minudo Farm-care       từng khâu đều làm kỹ        cây, hậu vị ngọt, thanh,    gia cà phê ở TP. Buôn Ma
                        họng (hậu vị), hạt cà phê           với thương hiệu Aeroco     càng, cẩn thận và chuẩn     không bị gắt và lợn cỢn.    Thuột, trái cà phê về bản
                        từ loại giống, cách ưồng,           Coffee nhấn mạnh rằng,     thì có thể tạo nên những   Trong chất lượng một ly      chất cũng là một loại trái
                        thu hoạch, rang xay, cách           tất cả các yếu tố trong quá   ly cà phê thuộc hàng cực   cà phê có đến 60% được    cây và những đặc điểm
                        pha đều tác động đến                trình canh tác, sản xuất,   phẩm từ chính Robusta.    quyết định từ vườn, đó là    về thổ nhưỡng, giống, khí
                        mùi cà phê. Đồng quan               chế biến, bảo quản, pha       Một ly cà phê ngon      các yêu tố như giống, thổ    hậu... sẽ tạo cho cà phê có



                            đắk lắk - -
                      M        y/ớn^At Ty
   33   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43