Page 38 - Báo Đắk Lắk - Số Tết Âm Lịch
P. 38
A ăm 2024, thế giới
■ chứng kiến sự vươn
■ mình mạnh mẽ của
■ cà phê Robusta khi
có những thời điểm
giá trên các sàn giao dịch
vượt qua cà phê Arabica.
Đó là điều chưa có tiền lệ.
Các nhà nhập khẩu cho
rằng, giá cao vì nguồn
cung cà phê khan hiếm,
song còn vì sự phát triển
của dòng cà phê đặc sản
đã khẳng định Robusta
của Việt Nam thuộc hàng
cà phê ngon hàng đầu thế
giới...
CA PHE RnBMVJMJ
KHAI PHÁ NHŨNG
NỐT HƯƠNG QUYÊN RŨ
Thu hoạch khi trái cà phê đủ độ chin
Sự phát triển của dòng là yéu cầu quan trọng trong sản xuất
cà phê đặc sản đã khai phá ĩí 'con cũu đen” cà phê đặc sản. Ành: Đức Thế
ra những “kho báu” hương
vị ẩn náu bên trong hạt cà
phê Robusta và làm thay
đổi cái nhìn của nhiều
người với loại cà phê này.
Mới đây, sau chuyến OM cã phê dặc sân
thăm trang trại cà phê của
anh Võ Ngọc Dũng, một
nông dân tại huyện Krông
Năng, Andrea Nguyen -
một tác giả người Mỹ gốc •LÊ MINH-HÔNG THÚY
Việt chuyên viết về ẩm nhưỡng, khí hậu, quy trình
thực - đã chia sẻ trên trang chăm sóc, thu hoạch; quá
Substack rằng bà vô cùng trình chế biến (khô, ướt...)
ấn tượng khi được thưởng chiếm từ 15-20%; còn lại
thức một ly cà phê 100% là rang xay và pha chế.
Robusta được trồng tại Ông Lê Đình Tư khẳng
chính trang trại này. Cũng định: Nếu có giống tốt,
cảm nhận ây, một vị khách quy trình chăm sóc tốt, thu
nước ngoài đến tham quan hoạch khi trái cà phê đủ
trang trại cà phê Aeroco độ chín; lại được chế biến
(xã Ea Kao, TP. Buôn Ma tốt (trong đó yêu cầu cực
Thuột) và được thưởng kỳ quan trọng là cà phê
thức một ly cà phê mà cần phải rửa thật sạch để
ông mô tả là tuyệt ngon. loại bỏ các tạp chất, nấíĩi
Khi biết rằng ly cà phê
mốc, trứng ruồi vàng... có
hảo hạng đó được pha từ
thể làm mất đi hương vị cà
những hạt cà phê Robusta,
phê); được rang xay ở mức
ông đã thốt lên kinh ngạc
độ phù hợp đê làm bật lên
“không thể nào”.
hương vị trái cà phê. “Như
Trong một bài viết về
thế sẽ tạo ra những mẻ cà
hương vị cà phê, chuyên
phê thơm phức, khi uống
gia về thực phẩm Vũ Thế
lên men sẽ tỏa ra mùi
Thành cho biết: Hương
hương trái cây ngào ngạt,
và vị cà phê là hai yếu Hoạt động trài nghiệm thử nếm cà phé đặc sàn do Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuật tổ chức Ảnh: L. Minh lộng lẫy” - ông Tư quả
tô" không thể tách rời. Từ
quyết.
cảm giác ban đầu với điểm, ông Lê Đình Tư, chế đều có tác động đến là có mùi caffein thơm, Theo anh Nguyễn
hớp cà phê ở đầu lưỡi cho Giám đốc Công ty TNHH chất lượng cà phê. Nếu thoảng mùi hương trái Thái Hòa, một chuyên
đến lúc nấn ná ở cuống MTV Minudo Farm-care từng khâu đều làm kỹ cây, hậu vị ngọt, thanh, gia cà phê ở TP. Buôn Ma
họng (hậu vị), hạt cà phê với thương hiệu Aeroco càng, cẩn thận và chuẩn không bị gắt và lợn cỢn. Thuột, trái cà phê về bản
từ loại giống, cách ưồng, Coffee nhấn mạnh rằng, thì có thể tạo nên những Trong chất lượng một ly chất cũng là một loại trái
thu hoạch, rang xay, cách tất cả các yếu tố trong quá ly cà phê thuộc hàng cực cà phê có đến 60% được cây và những đặc điểm
pha đều tác động đến trình canh tác, sản xuất, phẩm từ chính Robusta. quyết định từ vườn, đó là về thổ nhưỡng, giống, khí
mùi cà phê. Đồng quan chế biến, bảo quản, pha Một ly cà phê ngon các yêu tố như giống, thổ hậu... sẽ tạo cho cà phê có
đắk lắk - -
M y/ớn^At Ty