Page 10 - Làng nghề Việt Nam - Số Tết Dương Lịch
P. 10

LÀNG NGHỀ - NGHỆ NHÂN



           Làng nghề nước mắm Nam Ô



                                                                                                    Lương Đoàn
                                                                                                     ương Đoàn
                                                                                                    L
                   ứ mỗi dịp g
                 C
                 Cứ mỗi dịp gần Tết,
                                ầ
                                     ết
                                       ,
                                 n T
               người dâ  n là ng n  ướ c
               người dân làng nước
               mắm Nam Ô lại tất bật
               mắ m Na  m Ô lạ i t ấ t bậ t
               ch
               chuẩn bị đủ sản lượng
                    n bị đủ sả
                 u
                  ẩ
                               n lượng
               nước mắm phục vụ cho
               n ướ c mắ m ph ục vụ cho
               khách hà  ng trong v   à
               khách hàng trong và
               ngoà i thà nh phố đến
               ngoài thành phố đến
               mua làm quà biếu và
               m u a là m qu à biếu v à
               tiêu dùng. Từ đầu ngõ,
               tiêu dùng . T ừ đầu ngõ ,
               nghe thoa   ng thoả   ng
               nghe thoang thoảng
               hương vị mắm đặc
               h ương vị mắ    m đặc
                            ện
                                  trong
                        quy
               trưng, ,  quyện    trong
               trưng
               không gian thân thuộc
               không g  ia n thâ n th uộ c
               g iữ a là ng chà i c ổ .
               giữa làng chài cổ.
                 àng nghề truyền thống
                 nước mắm Nam Ô là một
           Ltrong số ít làng nghề
           còn tồn tại và phát triển ở Đà
           Nẵng hiện nay có tuổi đời hơn
           700 năm, nằm trên địa bàn hai
           phường Hòa Hiệp Nam và Hòa
           Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu). Theo
           Hội Làng nghề nước mắm Nam
           Ô, hiện nay làng nghề có khoảng
           100 hộ dân làm nước mắm, hằng  hai loại chính là loại đặc biệt          Tuy không còn con cháu theo
           năm cung cấp 200 - 300 nghìn lít   và loại nước mắm nhĩ. “Đối với  nghề như trước đây, bà Bùi Thị
           nước mắm cho thị trường trong     nước mắm loại đặc biệt, cá cơm  Hoa, chủ cơ sở nước mắm Bà Hoa
           nước. Đặc biệt, vào những ngày    than phải được ủ trên 24 tháng,  (tổ 49 Nam Ô 2, phường Hòa Hiệp
           cận  Tết, mỗi hộ dân tăng sản     còn nước mắm nhĩ thì ủ trên 12  Nam) vẫn thuê người làm thêm
           lượng nước mắm 20-40% so với      tháng theo quy trình sản xuất  để cung cấp đủ số lượng mắm
           ngày thường.                      truyền thống và được kiểm soát  phục vụ Tết. Bà Hoa cho biết, Tết
              Với truyền thống 4 đời làm     nghiêm ngặt, nhất là khâu chọn  năm nay bà làm nhiều hơn 300-
           nghề nước mắm, ông Bùi Thanh      cá và muối. Tất cả đều được ủ  400 lít so với ngày thường. Nước
           Phú, Phó Chủ tịch Thường trực     trong lu sành. Cá làm mắm là loại  mắm được làm từ cá cơm than
           Hội Làng nghề truyền thống        cá cơm than được ủ với muối Sa  mua ở biển Sơn Trà và ủ muối Sa
           nước mắm Nam Ô cho biết, để
           phục vụ  Tết, năm nay thương      Huỳnh. Trước khi sử dụng chưng  Huỳnh của tỉnh Quảng Ngãi. Để
           hiệu mắm  Hương  Làng  Cổ  của    cất làm mắm, muối được ủ trước  có đủ số lượng mắm  nhĩ ngon
           gia đình ông dự kiến tăng sản     6 tháng để bớt vị chát, sau đó lựa  bán Tết, bà bắt đầu ủ cá từ tháng
           lượng hơn 20% so với ngày         cá cơm than đúng kích thước,  Giêng cho đến tháng 11, 12 thì
           thường, tương đương khoảng        bảo đảm độ tươi ngon và ủ trên  bắt đầu lọc mắm. Không chỉ có
           8.000-10.000 lít nước mắm. Hiện  12 tháng mới cho ra sản phẩm”,  khách ở Đà Nẵng, bà còn gửi cho
           nước mắm Hương Làng Cổ có  ông Phú giải thích.                       khách ở tận Hà Nội và Điện Biên.

           10   Tạp chí LÀNG NGHỀ VIỆT NAM
   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15