Page 10 - Làng nghề Việt Nam - Số Tết Dương Lịch
P. 10
LÀNG NGHỀ - NGHỆ NHÂN
Làng nghề nước mắm Nam Ô
Lương Đoàn
ương Đoàn
L
ứ mỗi dịp g
C
Cứ mỗi dịp gần Tết,
ầ
ết
,
n T
người dâ n là ng n ướ c
người dân làng nước
mắm Nam Ô lại tất bật
mắ m Na m Ô lạ i t ấ t bậ t
ch
chuẩn bị đủ sản lượng
n bị đủ sả
u
ẩ
n lượng
nước mắm phục vụ cho
n ướ c mắ m ph ục vụ cho
khách hà ng trong v à
khách hàng trong và
ngoà i thà nh phố đến
ngoài thành phố đến
mua làm quà biếu và
m u a là m qu à biếu v à
tiêu dùng. Từ đầu ngõ,
tiêu dùng . T ừ đầu ngõ ,
nghe thoa ng thoả ng
nghe thoang thoảng
hương vị mắm đặc
h ương vị mắ m đặc
ện
trong
quy
trưng, , quyện trong
trưng
không gian thân thuộc
không g ia n thâ n th uộ c
g iữ a là ng chà i c ổ .
giữa làng chài cổ.
àng nghề truyền thống
nước mắm Nam Ô là một
Ltrong số ít làng nghề
còn tồn tại và phát triển ở Đà
Nẵng hiện nay có tuổi đời hơn
700 năm, nằm trên địa bàn hai
phường Hòa Hiệp Nam và Hòa
Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu). Theo
Hội Làng nghề nước mắm Nam
Ô, hiện nay làng nghề có khoảng
100 hộ dân làm nước mắm, hằng hai loại chính là loại đặc biệt Tuy không còn con cháu theo
năm cung cấp 200 - 300 nghìn lít và loại nước mắm nhĩ. “Đối với nghề như trước đây, bà Bùi Thị
nước mắm cho thị trường trong nước mắm loại đặc biệt, cá cơm Hoa, chủ cơ sở nước mắm Bà Hoa
nước. Đặc biệt, vào những ngày than phải được ủ trên 24 tháng, (tổ 49 Nam Ô 2, phường Hòa Hiệp
cận Tết, mỗi hộ dân tăng sản còn nước mắm nhĩ thì ủ trên 12 Nam) vẫn thuê người làm thêm
lượng nước mắm 20-40% so với tháng theo quy trình sản xuất để cung cấp đủ số lượng mắm
ngày thường. truyền thống và được kiểm soát phục vụ Tết. Bà Hoa cho biết, Tết
Với truyền thống 4 đời làm nghiêm ngặt, nhất là khâu chọn năm nay bà làm nhiều hơn 300-
nghề nước mắm, ông Bùi Thanh cá và muối. Tất cả đều được ủ 400 lít so với ngày thường. Nước
Phú, Phó Chủ tịch Thường trực trong lu sành. Cá làm mắm là loại mắm được làm từ cá cơm than
Hội Làng nghề truyền thống cá cơm than được ủ với muối Sa mua ở biển Sơn Trà và ủ muối Sa
nước mắm Nam Ô cho biết, để
phục vụ Tết, năm nay thương Huỳnh. Trước khi sử dụng chưng Huỳnh của tỉnh Quảng Ngãi. Để
hiệu mắm Hương Làng Cổ của cất làm mắm, muối được ủ trước có đủ số lượng mắm nhĩ ngon
gia đình ông dự kiến tăng sản 6 tháng để bớt vị chát, sau đó lựa bán Tết, bà bắt đầu ủ cá từ tháng
lượng hơn 20% so với ngày cá cơm than đúng kích thước, Giêng cho đến tháng 11, 12 thì
thường, tương đương khoảng bảo đảm độ tươi ngon và ủ trên bắt đầu lọc mắm. Không chỉ có
8.000-10.000 lít nước mắm. Hiện 12 tháng mới cho ra sản phẩm”, khách ở Đà Nẵng, bà còn gửi cho
nước mắm Hương Làng Cổ có ông Phú giải thích. khách ở tận Hà Nội và Điện Biên.
10 Tạp chí LÀNG NGHỀ VIỆT NAM