Page 15 - Làng nghề Việt Nam - Số Tết Dương Lịch
P. 15

LÀNG NGHỀ - NGHỆ NHÂN


         Làng nghề bánh nổ Điền Trang





                                                                                                       nh Huy
                                                                                                     A
         SỰ CÔNG PHU TẠO NÊN MÓN                                                                     Anh Huy
         BÁNH TRỨ DANH
            Những ngày cuối tháng 11, đầu      Bánh nổ, món ăn dân dã chỉ có ở Quảng Ngãi này từ lâu đã
         tháng 12 âm lịch, người dân thôn   thành đặc sản. Khi tiếng búa đóng vào chày vang khắp cả làng
         Điền Trang bắt đầu chuẩn bị nếp,   Điền Trang, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa chính là chuông báo,
         đường, củ gừng… cho mùa đóng       Tết sắp đến.
         bánh nổ bán trong dịp tết. Con
         đường dẫn vào làng nghề bánh nổ
         trứ danh này phấp phới mùi thơm
         dịu nhẹ của thứ đặc sản chỉ có ở
         Quảng Ngãi. Dù không quá ồn ào,
         vội vã do đơn hàng chưa nhiều
         nhưng người dân ở đây vẫn say sưa
         làm ra những mẻ bánh thơm ngon.
         Bởi đây là nghề truyền thống, cái
         nghề là kế mưu sinh của cả làng.
            Mùa này, mỗi sáng từ 3 giờ cả
         làng thức dậy, người nhuốm lò than
         bung vỏ nếp, nấu đường, chuẩn bị
         gừng, người sửa soạn khuôn bánh,
         mài dao cắt bánh.  Tùy theo bạn     Món bánh nổ của thôn Điền Trang trở thành thứ đặc sản không thể thiếu của người
         hàng đặt ít hay nhiều, có người đến                   dân Quảng Ngãi dịp Tết đến xuân về.
         chiều tối là nghỉ, có người đến 10    Bánh nổ Điền Trang không quá  Còn những năm gần đây, người dân
         giờ tối mới xong công việc.        ngọt vì sợ người ăn mau ngán  Điền Trang đã tự trồng nếp để làm
            Người  có  thâm  niên  làm  bánh  nhưng cũng không quá lạt vì sẽ  bánh nổ.
         nổ hàng chục năm ở làng cho biết,  không để được lâu. Trong bánh nổ,    Không riêng gì Điền Trang mà cả
         nguyên liệu làm bánh nổ là từ cây  củ gừng xắt nhỏ trộn với đường    Quảng Ngãi ai cũng thân thuộc với
         nhà lá vườn. Đó là nếp được trồng  giúp cho bánh thơm, ngọt và hơi   món bánh nổ. Khi chưa có các loại
         mùa trước, lựa những hạt to, mẩy,  cay, khi ăn vào ấm bụng, nhất là vào   bánh công  nghiệp,  đĩa cúng trên
         phơi  khô  cất  trong  kho  nhà,  bây   ngày tết trời se lạnh.       bàn thờ tổ tiên, trang ông táo, trang
         giờ mang ra hong phơi lại lần nữa.    Bánh nổ sau khi thành phẩm sẽ  thờ, đình, miếu… không thể thiếu
         Càng phơi khô, hạt nếp càng trắng,  cho vào khuôn cao chừng 40 - 45  bánh nổ.
         khi rang lên nổ bung hết vỏ trấu ra  cm,  trước  đây  làm  bằng  gỗ,  nay   Thông thường bánh nổ hình
         ngoài là đẹp, gọi là bống nếp. Sau  nhiều chỗ thay bằng thép chịu    vuông (tượng trưng cho đất) đặt
         đó,  bống  nếp  được  sàng  sẩy  cho  lực. Khi đổ nếp vào khuôn, người   trước, trên đó là bánh in tròn (trời)
         sạch trấu và trộn với đường, củ  làm bánh cầm vồ bằng gỗ to đóng     và bánh thuẫn trên cùng, bánh mè
         gừng xắt mỏng, và bây giờ còn có  xuống đều đặn từng nhát, có như    sắp xung quanh. Cúng bánh nổ ở
         thêm hạt mè và quế.                vậy  cây  bánh  nổ  mới  đều,  không   bàn thờ ông bà, tổ tiên ngoài việc
            Đến công đoạn thắng đường       lỏng, cắt lát bánh ra mới đẹp.    để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền
         cũng rất cầu kỳ và công phu. Công     VỊ NGỌT KHÔNG LẪN              nhân, còn là cầu nguyện mùa màng
         việc này thường  được  giao cho       Đến nay, không còn mấy ai nhớ   bội thu, ấm no cho gia đình.
         những người phụ nữ, bởi họ có tinh  rõ nghề làm bánh nổ ở Điền Trang    Bánh nổ hiện được UBND xã
         kiên nhẫn, cảm nhận khi đường “tới”  có từ bao giờ, chỉ biết người thôn  Nghĩa Trung đăng ký là sản phẩm
         tốt hơn đàn ông. Khi đó, mùi thơm  này  gắn  bó với nghề từ  vài  trăm  OCOP địa phương. Trong thời gian
         của đường lan tỏa, nhúng chiếc đũa  năm nay. Thời xưa, người làng Điền  tới địa phương sẽ phát triển thương
         vào chảo đường thắng đang sôi,  Trang đi mót lúa ngoài đồng hoặc  hiệu bánh nổ Điền Trang và hỗ trợ
         kéo lên có sợi tơ đường bám vào  phải vào tận Sa Huỳnh (thị xã Đức  người dân phát triển sản xuất, tạo
                                            Phổ) mua nếp về đóng bánh để bán.  việc làm và tăng thêm thu nhập.
         mỏng mảnh là được.

                                                                                Số 01   ngày 03 . 01 . 2025 15
   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20