Page 182 - Khát Vọng Tây Hồ - Khát Vọng Thăng Long
P. 182

Xôi Phú Thượng đã làm nên một thương hiệu vang danh
                                     ẩm thực Hà thành.

                Theo các cụ cao niên trong làng, nghề làm xôi xuất hiện ở Phú
            Gia chưa đầy một trăm năm. Trước đây, làng vốn có nghề trồng
            dâu nuôi tằm: “Làng Gạ có gốc cây đề/ Có sông tắm mát, có nghề
            tằm tang”. Đến thời Pháp thuộc, khi nếp ăn sáng trở nên phổ biến,
            đa dạng, phong phú, làng bắt đầu nghề thổi xôi. Qua những thăng
            trầm, nhất là giai đoạn bao cấp, chiến tranh đầy khó khăn, đến thời
            đổi mới mở cửa, nghề làm xôi Phú Thượng bắt đầu nở rộ, ngày càng
            phát triển.

                Những hạt xôi dẻo ngon được thổi bằng cả tình yêu, sự tần tảo,
            đảm đang của người dân Phú Thượng đã theo bước chân của các
            bà, các chị đi vào phố, trao đến tay người ăn những thảo thơm của
            hồn quê giữa mảnh đất Kinh kỳ.

                Xôi Phú Thượng không chỉ được bán ở Hà Nội, mà còn đi xa
            khắp các tỉnh thành trong cả nước, được thực khách ưa chuộng.
            Các thế hệ làm xôi Phú Thượng đã làm nên một thương hiệu vang
            danh ẩm thực Hà thành.

                Bí quyết làm nên thương hiệu xôi Phú Thượng

                Chị Công Thị Tuyết (55 tuổi), người đã có kinh nghiệm hơn 30
            năm thổi xôi Phú Thượng cho hay, để làm nên được thương hiệu


              182  Khát vọng Tây Hồ - Khát vọng Thăng Long
   177   178   179   180   181   182   183   184   185   186   187