Page 50 - Nông thôn Đổi mới
P. 50
KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP SỐ XUÂN 2024
trong sự phát triển và sinh trưởng của sót của tôm trong giai đoạn đầu đời. Tôn
tôm. Khác với các sinh vật biển, tôm giống và ấu trùng tôm thẻ có nhu cầu
không thể tổng hợp Choleterol (Teshima dinh dưỡng cao hơn về Phospholipid do
& Kanazawa, 1971; Su et al, 2023) mà tốc độ tăng trưởng nhanh và khả năng
phải phụ thuộc vào Choleterol trong khẩu tổng hợp nội sinh không đủ (Coutteau et
phần ăn với lượng yêu cầu 0.2-1.0% khẩu al, 1996). Việc bổ sung Phospholipid ở
phần (Castille et al,2004). Bột trứng, mức 0.5%-1.5% đã được chứng minh cải
nguyên liệu giàu Cholesterol và chi phí thiện đáng kể sự phát triển và sống sót
thấp, có thể đáp ứng nhu cầu này và giảm của tôm giống.
bớt lượng bổ sung Choleterlo tinh khiết Hợp chất sinh học và lợi ích sức khỏe
đắt tiền.
Bột trứng không chỉ là nguồn
Protein thay thế mà còn cung cấp hợp
chất sinh học có thể cải thiện sức khỏe
tôm. Các chất chống Ooxxy hóa như
Lutein và Zeaxanthin, cùng với các
Protein kháng khuẩn như Ovotransferrin,
giúp tăng cường khả năng kháng bệnh và
chức năng miễn dịch ở tôm.
Hợp chất sinh học quan trọng
tronng bột trứng cá là Astaxanthin (Ax),
một Carotenoid tăng sắc tố tôm và mang
lại nhiều lợi ích sức khỏe, như cải thiện
Một trong nhứng lợi ích dinh dưỡng quá trình sinh trưởng, khả năng chống
quan trọng của bột trứng là hàm lượng chịu căng thẳng và chức năng miễm
Cholesterol cao. Nghiên cứu cho thấy, dịch (Merchie et al, 1998; Pan et
tôm thiếu Cholesterol trong khẩu phần ăn al,2001). Tôm không thể tổng hợp
thường tăng trưởng chậm và tỷ lệ chết Astaxanthin, vì vậy cần nguồn cung cấp
cao hơn. Trong khẩu phần ăn có ít bột cá thức ăn. Carotenoil trong bột trứng có
luôn chứa ít Cholesterol tự nhiên, nên thể được tôm chuyển hóa thành
tôm cần bổ sung Cholesterol tinh khiết Astaxathin, góp phần tạo màu thịt đẹp
hoặc các nguyên liệu chứa Cholesterol và cải thiện sức khỏe.
khác để hỗ trợ tăng trưởng tối ưu Lipids trong lòng trứng thúc đẩy sự
(Coutteau et al, 2002) phát triển của tôm, cải thiện việc sử dụng
Bột trứng giàu Phospholipil, đặc biệt Lipid và giảm tỷ lệ tử vong (Kiosseoglou,
là Phosphatidylcholine (PC), đã được 2003; Zorriehzahra et al, 2016). Do đó,
chứng minh hỗ trợ sự phát triển và sống bột trứng là một nguyên liệu thức ăn đa
47 Nông thôn Mới