Page 50 - Nông thôn Đổi mới
P. 50

KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP                                                                                               SỐ XUÂN 2024


               trong  sự  phát  triển  và  sinh  trưởng  của  sót của tôm trong giai đoạn đầu đời. Tôn


               tôm.  Khác  với  các  sinh  vật  biển,  tôm  giống  và  ấu  trùng  tôm  thẻ  có  nhu  cầu

               không thể tổng hợp Choleterol (Teshima  dinh  dưỡng  cao  hơn  về  Phospholipid do

               &  Kanazawa,  1971;  Su  et  al,  2023)  mà  tốc  độ  tăng  trưởng  nhanh  và  khả  năng

               phải phụ thuộc vào Choleterol trong khẩu  tổng hợp nội sinh không đủ (Coutteau et


               phần ăn với lượng yêu cầu 0.2-1.0% khẩu  al,  1996).  Việc  bổ  sung  Phospholipid  ở

               phần  (Castille  et  al,2004).  Bột  trứng,  mức 0.5%-1.5% đã được chứng minh cải

               nguyên  liệu  giàu  Cholesterol  và  chi  phí  thiện  đáng  kể  sự  phát  triển  và  sống  sót


               thấp, có thể đáp ứng nhu cầu này và giảm  của tôm giống.

               bớt  lượng  bổ  sung  Choleterlo  tinh  khiết                                   Hợp chất sinh học và lợi ích sức khỏe

               đắt tiền.
                                                                                                Bột  trứng  không  chỉ  là  nguồn

                                                                                       Protein  thay  thế  mà  còn  cung  cấp  hợp

                                                                                       chất  sinh  học  có  thể  cải  thiện  sức  khỏe

                                                                                       tôm.  Các  chất  chống  Ooxxy  hóa  như


                                                                                       Lutein  và  Zeaxanthin,  cùng  với  các

                                                                                       Protein kháng khuẩn như Ovotransferrin,

                                                                                       giúp tăng cường khả năng kháng bệnh và

                                                                                       chức năng miễn dịch ở tôm.


                                                                                               Hợp  chất  sinh  học  quan  trọng


                                                                                       tronng bột trứng cá là Astaxanthin (Ax),

                                                                                       một Carotenoid tăng sắc tố tôm và mang

                                                                                       lại nhiều lợi ích sức khỏe, như cải thiện


                       Một trong nhứng lợi ích dinh dưỡng                              quá  trình  sinh  trưởng,  khả  năng  chống

               quan  trọng  của  bột  trứng  là  hàm  lượng                            chịu  căng  thẳng  và  chức  năng  miễm


               Cholesterol  cao.  Nghiên  cứu  cho  thấy,  dịch  (Merchie  et  al,  1998;  Pan  et

               tôm thiếu Cholesterol trong khẩu phần ăn  al,2001).  Tôm  không  thể  tổng  hợp

               thường  tăng  trưởng  chậm  và  tỷ  lệ  chết  Astaxanthin, vì vậy cần nguồn cung cấp


               cao hơn. Trong khẩu phần ăn có ít bột cá  thức  ăn.  Carotenoil  trong  bột  trứng  có
               luôn  chứa  ít  Cholesterol  tự  nhiên,  nên  thể  được  tôm  chuyển  hóa  thành

               tôm  cần  bổ  sung  Cholesterol  tinh  khiết  Astaxathin,  góp  phần  tạo  màu  thịt  đẹp


               hoặc  các  nguyên  liệu  chứa  Cholesterol  và cải thiện sức khỏe.

               khác  để  hỗ  trợ  tăng  trưởng  tối  ưu                                        Lipids  trong  lòng  trứng  thúc  đẩy sự

               (Coutteau et al, 2002)                                                  phát triển của tôm, cải thiện việc sử dụng


                       Bột trứng giàu Phospholipil, đặc biệt  Lipid và giảm tỷ lệ tử vong (Kiosseoglou,


               là  Phosphatidylcholine  (PC),  đã  được  2003;  Zorriehzahra  et  al,  2016).  Do  đó,

               chứng minh hỗ trợ sự phát triển và sống  bột trứng là một nguyên liệu thức ăn đa







                   47                                                                                                                        Nông thôn Mới
   45   46   47   48   49   50   51   52   53   54   55