Page 55 - Nông thôn Đổi mới
P. 55

NHÀ NÔNG LÀM GIÀU                                                                                                       SỐ XUÂN 2025


               Công nghệ cao để cải thiện quy trình nuôi  cao  Mặt  Trời  Việt  với  7  thành  viên  và


               trồng”, chị Thư nói.                                                    nguồn vốn ban đầu là 200 triệu đồng. Chị


                       Sau  2  năm,  chị  Thư  đã  thành  công                         Thư  giữ  vai  trò  Giám  đốc,  định  hướng

               trong  việc  nhân  giống  tảo  xoắn,  ra  mắt                           phát triển sản phẩm của Hợp tác xã.


               sản  phẩm  tảo  Spirulina  tươi.  Chia  sẻ  về                                  Sau  một  thời  gian  phát  triển,  sản

               kinh  nghiệm  nuôi  tảo,  chị  Thư  cho  biết                           phẩm tảo xoắn của Hợp tác xã Công nghệ

               khi  nhân  giống  và  đạt  tới  số  lượng  tảo                          cao  Mặt  Trời  Việt  đã  nhận  được  nhiều


               nhất định, chị sẽ mang ra hồ thương phẩm                                giải  thưởng  uy  tín,  như  sản  phẩm  “Tảo

               để nuôi. Sau khoảng thời gian 30 ngày sẽ                                xoắn  nguyên  chất  sấy  lạnh”  đạt  chứng

                                                                                  2
               tiến hành thu hoạch một lần. Mỗi bể 20m                                 nhận OCOP 4 sao, được vinh danh là sản

               thu về khoảng 10 - 20kg tảo tươi, tùy mùa                               phẩm Nông nghiệp - Nông thôn tiêu biểu

               và nhiệt độ.                                                            của TP. Đà Nẵng. Đặc biệt, dự án “Ứng

                                                                                       dụng  Công nghệ OCP –  sấy lạnh  không
                       Nhiệt độ nước lý tưởng cho tảo phát                             khí đối lưu trong mô hình nuôi tảo xoắn

                                                                      0
               triển  nằm  trong  khoảng  32  –  35 C.  Nếu                            sạch” đã giành giải thưởng của Hội Liên

                                                       0
               nhiệt độ xuống dưới 17 C, tảo sẽ ngừng                                  hiệp Phụ nữ Việt Nam.

               phát triển. Ngược lại, khi quá nóng, tảo sẽ

               bị úa vàng và chết. Tảo xoắn là thể đơn                                         Tại Hợp tác xã  Công nghệ cao  Mặt

               bào nên rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng                                 Trời  Việt,  tảo  xoắn  Spirulina  được  phát


               bởi các yếu tố môi trường, nhiệt độ...                                  triển  đa  dạng  với  hơn  10  loại  sản  phẩm
                                                                                       khác  nhau,  bao  gồm  tảo  tươi,  tảo  sấy
                       Ngoài ra, cần linh hoạt kết hợp giữa                            lạnh, tảo mặt nạ, bánh tảo…, giá bán dao

               nuôi kín và hở, ứng dụng Công nghệ cao                                  động từ 40 – 600 nghìn đồng tùy loại. Sản

               tự  động,  trang  bị  lưới  chống  côn  trùng,                          phẩm được chế biến thành nhiều dạng từ


               bụi bẩn, mang đến sản phẩm sạch, năng                                   tươi đến bột khô, giữ nguyên được giá trị

               suất cao. Nhờ những nỗ lực không ngừng                                  dinh  dưỡng  cao,  đáp  ứng  nhu  cầu  của


               của  mình,  chị  Thư  đã  thành  công  trong                            người tiêu dùng hiện đại.

               việc nhân giống và Sản xuất tảo Spirulina                                       Bên  cạnh  việc  phát  triển  sản  phẩm

               tươi, mở ra bước ngoặt mới cho mô hình,                                 thực phẩm bổ dưỡng, chị Thư còn đưa mô


               trở thành người tiên phong trong lĩnh vực                               hình  nuôi  tảo  kết  hợp  với  du  lịch  trải

               này tại TP. Đà Nẵng.                                                    nghiệm,  giúp  khách  tham  quan  tìm  hiểu


                       Phát triển đa dạng sản phẩm                                     quy trình Sản xuất và tầm quan trọng của


                       Hiện  tại,  chị  Thư  không  chỉ  tạo  ra  tảo  Spirulina  đối  với  sức  khỏe.  Đây  là

               sản phẩm tảo xoắn tươi mà còn xây dựng  chiến lược mới lạ, không chỉ giúp thương

               được thương hiệu tảo sạch, đáp ứng nhu  hiệu tảo xoắn Đà Nẵng được nhiều người


               cầu tiêu thụ trong nước và quốc tế. Năm  biết đến mà còn tạo ra những cơ hội mới

               2019, chị thành lập Hợp tác xã Công nghệ  cho phát triển kinh tế địa phương.







                   52                                                                                                                        Nông thôn Mới
   50   51   52   53   54   55   56   57   58   59   60