Page 55 - Nông thôn Đổi mới
P. 55
NHÀ NÔNG LÀM GIÀU SỐ XUÂN 2025
Công nghệ cao để cải thiện quy trình nuôi cao Mặt Trời Việt với 7 thành viên và
trồng”, chị Thư nói. nguồn vốn ban đầu là 200 triệu đồng. Chị
Sau 2 năm, chị Thư đã thành công Thư giữ vai trò Giám đốc, định hướng
trong việc nhân giống tảo xoắn, ra mắt phát triển sản phẩm của Hợp tác xã.
sản phẩm tảo Spirulina tươi. Chia sẻ về Sau một thời gian phát triển, sản
kinh nghiệm nuôi tảo, chị Thư cho biết phẩm tảo xoắn của Hợp tác xã Công nghệ
khi nhân giống và đạt tới số lượng tảo cao Mặt Trời Việt đã nhận được nhiều
nhất định, chị sẽ mang ra hồ thương phẩm giải thưởng uy tín, như sản phẩm “Tảo
để nuôi. Sau khoảng thời gian 30 ngày sẽ xoắn nguyên chất sấy lạnh” đạt chứng
2
tiến hành thu hoạch một lần. Mỗi bể 20m nhận OCOP 4 sao, được vinh danh là sản
thu về khoảng 10 - 20kg tảo tươi, tùy mùa phẩm Nông nghiệp - Nông thôn tiêu biểu
và nhiệt độ. của TP. Đà Nẵng. Đặc biệt, dự án “Ứng
dụng Công nghệ OCP – sấy lạnh không
Nhiệt độ nước lý tưởng cho tảo phát khí đối lưu trong mô hình nuôi tảo xoắn
0
triển nằm trong khoảng 32 – 35 C. Nếu sạch” đã giành giải thưởng của Hội Liên
0
nhiệt độ xuống dưới 17 C, tảo sẽ ngừng hiệp Phụ nữ Việt Nam.
phát triển. Ngược lại, khi quá nóng, tảo sẽ
bị úa vàng và chết. Tảo xoắn là thể đơn Tại Hợp tác xã Công nghệ cao Mặt
bào nên rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng Trời Việt, tảo xoắn Spirulina được phát
bởi các yếu tố môi trường, nhiệt độ... triển đa dạng với hơn 10 loại sản phẩm
khác nhau, bao gồm tảo tươi, tảo sấy
Ngoài ra, cần linh hoạt kết hợp giữa lạnh, tảo mặt nạ, bánh tảo…, giá bán dao
nuôi kín và hở, ứng dụng Công nghệ cao động từ 40 – 600 nghìn đồng tùy loại. Sản
tự động, trang bị lưới chống côn trùng, phẩm được chế biến thành nhiều dạng từ
bụi bẩn, mang đến sản phẩm sạch, năng tươi đến bột khô, giữ nguyên được giá trị
suất cao. Nhờ những nỗ lực không ngừng dinh dưỡng cao, đáp ứng nhu cầu của
của mình, chị Thư đã thành công trong người tiêu dùng hiện đại.
việc nhân giống và Sản xuất tảo Spirulina Bên cạnh việc phát triển sản phẩm
tươi, mở ra bước ngoặt mới cho mô hình, thực phẩm bổ dưỡng, chị Thư còn đưa mô
trở thành người tiên phong trong lĩnh vực hình nuôi tảo kết hợp với du lịch trải
này tại TP. Đà Nẵng. nghiệm, giúp khách tham quan tìm hiểu
Phát triển đa dạng sản phẩm quy trình Sản xuất và tầm quan trọng của
Hiện tại, chị Thư không chỉ tạo ra tảo Spirulina đối với sức khỏe. Đây là
sản phẩm tảo xoắn tươi mà còn xây dựng chiến lược mới lạ, không chỉ giúp thương
được thương hiệu tảo sạch, đáp ứng nhu hiệu tảo xoắn Đà Nẵng được nhiều người
cầu tiêu thụ trong nước và quốc tế. Năm biết đến mà còn tạo ra những cơ hội mới
2019, chị thành lập Hợp tác xã Công nghệ cho phát triển kinh tế địa phương.
52 Nông thôn Mới