Page 45 - Nông thôn Đổi mới
P. 45

KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP                                                                                                SỐ XUÂN 2025


                        Trong một thử nghiệm, người ta đã so                                    Có thể kết luận rằng Natri sulphatee


               sánh những ảnh hưởng của một khẩu phần  có  thể  thay  thế  các  nguồn  Natri  khác

               ăn  sử  dụng  kết  hợp  muối  và  Natri  trong khẩu phần ăn cho gà thịt mà không

               bicarbonate với một khẩu phần ăn khác sử  có  bất  kỳ  tác động  bất  lợi  nào  lên  năng

               dụng  muối  và  Natri  sulphate.Và  đã  xác  suất. Khi làm  như vậy, có thể làm giảm


               định  rằng  không  có  sự  khác  biệt  nào  về  chi phí bổ sung Natri vào thức ăn, tạo cho

               năng suất đẻ hoặc chất lượng vỏ trứng giữa  các nhà Sản xuất một lợi thế kinh tế đáng

               hai khẩu phần. Mục đích cũng nhằm bác bỏ  kể cho phép thu được lợi ích từ việc cải


               giả  thuyết  cho  rằng  Natri  sulphate  có  tác  thiện  DEB.  Việc  sử  dụng  Natri  sulphate

               dụng  nhuận  tràng  khi  dùng  như  nguồn  làm  giảm  đáng  kể  việc  thải  ammoniac

               Natri để cân bằng DEB. Với mục đích này,  vào  chất  độn  chuồng  so  với  Natri

               khẩu phần thử nghiệm cuối được thực hiện  bicarbonate. Phát hiện này có lợi cho cả

               với liều Natri sulphate cao gấp đôi và thậm  sức khoẻ và năng suất của gia cầm, cũng


               chí trong trường hợp này cũng không thấy  như tốt cho điều kiện làm việc của người

               ảnh  hưởng  đến  VCK  của  phân  và  hiện  chăn nuôi. Đồng thời, các lo lắng về ảnh

               tượng tiêu chảy của gà mái đẻ.                                          hưởng đến tính ổn định của phân hay chất


                        Ảnh hưởng đến sinh khí Ammoniac                                lượng  chất  độn  chuồng  cũng  được  giải

                                                                                       tỏa.  Nói  chung  việc  sử  dụng  Natri
                        2 giả thuyết đã được đặt ra trước để


               giải  thích  tại  sao  việc  thay  thế  Natri                           sulphate  mang  lại  cho  các  nhà  Sản  xuất

               bicarbonate  bằng  Natri  sulfat  thì  làm                              gia  cầm  một  cơ  hội  tiết  kiệm  lớn  mà

               giảm mức ammoniac. Thứ nhất là sunphat                                  không tổn hại đến năng suất.

               làm  giảm  độ  pH  chất  độn  chuồng  (<8),                                      Cân  bằng  điện  giải  trong  khẩu

               làm giảm tỷ lệ phát triển của vi khuẩn sản                              phần ăn


               sinh ammoniac. Biết rằng tăng DEB ở gà

               thịt làm tăng pH chất độn chuồng nhưng

               kết  quả  của  việc  thay  thế  Natri


               bicarbonate  bằng  Natri  sulphate  đã  làm

               giảm  pH  chất  độn  chuồng  do  đó  giảm

               sinh ra  ammoniac.  Giả  thuyết  thứ hai  là

               một phần của sulfat được bài tiết bởi gia

               cầm tương tác hóa học với amoniac hiện


               có  trong  chất độn  chuồng. Nó  tạo  thành

               ammonium  sulphate  do  đó  làm  giảm  sự

               giải phóng ammoniac từ chất độn chuồng,


               thay vì gắn vào nó và làm giảm pH chất

               độn chuồng.                                                                      DEB  đóng  một  vai  trò  quan  trọng

                       Ảnh hưởng đến chi phí                                           trong việc kiểm soát nước của cơ thể và




                   42                                                                                                                        Nông thôn Mới
   40   41   42   43   44   45   46   47   48   49   50