Page 39 -
P. 39
đòi hỏi sự khéo léo, niềm đam mê và của đất trời đều hội tụ vào nhụy “hái sáng sớm, tách trong đêm”. Hơn
kỹ thuật cao của người làm trà. hoa, cho nên nhụy hoa quý nhất. nghìn búp sen tách lấy “gạo sen” nơi
Lúc hoa vừa nở hàm tiếu cũng là khi đầu nhụy hoa để có được một cân
Để có trà ướp sen, bà phải một mùi hương thơm nhất và thời điểm chè ướp ủ từ giống chè “biết ủ sương
mình lặn lội lên vùng đất Hà Giang, này sẽ hái để làm trà” – Bà tôi vừa mù mà vươn mình lớn dậy” nơi rất xa
nơi có những đồi chè Shan Tuyết. Bà làm vừa bộc bạch. kinh đô. Trà sen Tây Hồ là quốc hồn
đến mảnh đất Phìn Hồ - Hoàng Su Việt Nam. Bởi, hoa sen là biểu trưng
Phì, nơi tập trung nhiều cây chè cổ Trà sen Tây Hồ ngày nay ta biết quốc hoa. Từ ngàn xưa, sen ướp trà
thụ có tuổi đời một trăm tuổi hoặc là tuyệt phẩm kỳ công tính đổi cho những tao nhân mặc khách
vài trăm tuổi. Không giống như loại bằng vàng. Kỳ công ở chỗ sen phải vốc trà nồng đượm, làm thức uống
chè khác ở Thái Nguyên hay Tuyên giao tế thường nhật của sư, vua. Trà
Quang, chỉ là những cây thấp nhỏ, quý với sen đô như sơ tăng hòa hội
vửa tầm với. Chè Shan Tuyết là loại vương quyền, thúc liễm chính pháp.
cây thân gỗ cổ thụ, thân to và lá chè Từng búp sen Bách Diệp được chọn lựa cẩn thận sau đó cánh hoa,
mọc theo từng chùm trên cành. Để Việc ướp trà sen không chỉ là nhụy hoa và gạo sen được tách rời.
thu hoạch, người dân địa phương một công đoạn trong cái thú thưởng
đều phải trèo lên thân cây cao hoặc trà thông thường nữa mà nó còn là
với lên những cây cao quá đầu người sự tinh tế đã nâng lên tầm văn hóa. cái hương thơm ngọt thanh, thảo thuyền nhẹ nhàng giữa lau lách mà
để hái lá. Để mua được loại chè ngon Người tách sen, ướp sen, sàng gạo mai mà tinh khiết của hoa sen Đầm chiếm lĩnh lấy vị giác. Trà sen Tây Hồ
nhất trong năm, bà phải đến từ vụ sen, ủ sen phải thật sự sạch sẽ, thanh Trị - Tây Hồ. Trà sen Tây Hồ không khá được nước, pha đến nước thứ tư
mùa đầu tiên, thu hoạch vào cuối tịnh. Không phải ai và không phải uống vội. Thưởng thức trà sen là mà vẫn cảm nhận được hương sen
tháng ba, đầu tháng tư mỗi năm. lúc nào cũng có thể ướp sen. Đó có lẽ phải “chậm”. Người thưởng trà phải tỏa ra rất rõ ràng. Khi pha trà sen Tây
Loại bà chọn là chè Shan Tuyết lá nhỏ cũng là sự kính cẩn, sự tôn nghiêm chậm rãi cầm chén trà trên tay rồi Hồ, nên chọn nước mưa, đun nước
có tán hình mâm xôi từ những cây trong cốt cách người Hà thành xưa đưa ngang mũi ngửi, để cảm nhận sôi ở 850C để trà đạt được vị ngọt
chè cổ thụ hàng trăm tuổi. Bà mua đến nay. Không nhiều nghệ nhân cái hương thơm thanh khiết của bùi và hương thơm thuần khiết nhất.
từ chính các già làng, trưởng bản với làm trà sen còn lưu giữ được. hoa sen rồi thong thả mà nhấp từng Không nên pha trà sen Tây Hồ quá
nhiều thâm niên và uy tín để đảm Trà sen Tây Hồ có sự hòa nguyện ngụm nhỏ, để nghe cái vị ngọt sâu đậm mà chỉ pha một lượng nhỏ hơn
bảo có loại chè tốt nhất, không bị và ăn ý đến hoàn hảo giữa cái ngọt lắng đọng ngay trong cổ họng, để so với các loại trà khác. Vừa cảm nhận
trộn lẫn, pha tạp các giống chè khác. Kết thúc công việc ngoài đầm,
ông Thành trở về nhà cùng sen sâu tinh tế của Trà Shan Tuyết ở Phìn cảm nhận cái hương sen như len lỏi được hương sen nhẹ nhàng, thoang
“Trong một hoa sen thì tinh hoa hái được ướp trà rồi bán. Hồ - Hoàng Su Phì thượng hạng, với vào khoang miệng như sóng vỗ mạn thoảng, vừa cảm nhận được sự chát
dịu, ngọt sâu tinh tế của trà ngon.
Tiết trời phương Bắc dịu ngọt
thơm ngát hương sen thanh khiết
dồn tỏa vào từng hạt ngọc giáng
xuống từ Trời – “gạo sen” và trà biến
ảo từ tay bà tóc mây tinh tế ủ trà vân
vi nhịp đều lục bát:
“Lớp trà lớp gạo từng tầng,
Ba ngày mỗi đợt sáu lần mới thôi.
Mỗi đợt sàng gạo kỹ rồi,
Thay ngay gạo mới xông hơi đèn cầy.
Hoặc dùng “hơi nước sôi” thay,
Vị thơm mới đượm hồn lay động người”.
Cũng như chiếc áo dài Việt Nam
thanh thoát, nhẹ nhàng, trà sen Tây
Hồ sẽ mãi là biểu tượng thức uống
thanh cao của người Việt. Bởi người
Việt hài hòa đọt trà xanh trên núi
cao với sen hồng nơi đầm nước, là
thông điệp muốn gửi ra thế giới tinh
hoa nghìn đời của nòi giống Tiên
Rồng, góp phần tô bồi nền văn minh
Thay vì làm lấy số lượng, gia đình tôi sẽ giữ nghề truyền thống do mẹ truyền lại. thế giới.v
39