Page 39 -
P. 39

đòi hỏi sự khéo léo, niềm đam mê và   của đất trời đều hội tụ vào nhụy   “hái sáng sớm, tách trong đêm”. Hơn
           kỹ thuật cao của người làm trà.  hoa, cho nên nhụy hoa quý nhất.   nghìn búp sen tách lấy “gạo sen” nơi
                                         Lúc hoa vừa nở hàm tiếu cũng là khi   đầu nhụy hoa để có được một cân
              Để có trà ướp sen, bà phải một   mùi hương thơm nhất và thời điểm   chè ướp ủ từ giống chè “biết ủ sương
           mình lặn lội lên vùng đất Hà Giang,   này sẽ hái để làm trà” – Bà tôi vừa   mù mà vươn mình lớn dậy” nơi rất xa
           nơi có những đồi chè Shan Tuyết. Bà   làm vừa bộc bạch.    kinh đô. Trà sen Tây Hồ là quốc hồn
           đến mảnh đất Phìn Hồ - Hoàng Su                            Việt Nam. Bởi, hoa sen là biểu trưng
           Phì, nơi tập trung nhiều cây chè cổ   Trà sen Tây Hồ ngày nay ta biết   quốc hoa. Từ ngàn xưa, sen ướp trà
           thụ có tuổi đời một trăm tuổi hoặc   là tuyệt phẩm kỳ công tính đổi   cho  những  tao  nhân  mặc  khách
           vài trăm tuổi. Không giống như loại   bằng vàng. Kỳ công ở chỗ sen phải   vốc trà nồng đượm, làm thức uống
           chè khác ở Thái Nguyên hay Tuyên                           giao tế thường nhật của sư, vua. Trà
           Quang, chỉ là những cây thấp nhỏ,                          quý với sen đô như sơ tăng hòa hội
           vửa tầm với. Chè Shan Tuyết là loại                        vương quyền, thúc liễm chính pháp.
           cây thân gỗ cổ thụ, thân to và lá chè                                                   Từng búp sen Bách Diệp được chọn lựa cẩn thận sau đó cánh hoa,
           mọc theo từng chùm trên cành. Để                              Việc ướp trà sen không chỉ là   nhụy hoa và gạo sen được tách rời.
           thu hoạch, người dân địa phương                            một công đoạn trong cái thú thưởng
           đều phải trèo lên thân cây cao hoặc                        trà thông thường nữa mà nó còn là
           với lên những cây cao quá đầu người                        sự tinh tế đã nâng lên tầm văn hóa.   cái hương thơm ngọt thanh, thảo   thuyền nhẹ nhàng giữa lau lách mà
           để hái lá. Để mua được loại chè ngon                       Người tách sen, ướp sen, sàng gạo   mai mà tinh khiết của hoa sen Đầm   chiếm lĩnh lấy vị giác. Trà sen Tây Hồ
           nhất trong năm, bà phải đến từ vụ                          sen, ủ sen phải thật sự sạch sẽ, thanh   Trị - Tây Hồ. Trà sen Tây Hồ không   khá được nước, pha đến nước thứ tư
           mùa  đầu  tiên,  thu hoạch vào  cuối                       tịnh. Không phải ai và không phải   uống  vội.  Thưởng  thức  trà  sen  là   mà vẫn cảm nhận được hương sen
           tháng ba, đầu tháng tư mỗi năm.                            lúc nào cũng có thể ướp sen. Đó có lẽ   phải “chậm”. Người thưởng trà phải   tỏa ra rất rõ ràng. Khi pha trà sen Tây
           Loại bà chọn là chè Shan Tuyết lá nhỏ                      cũng là sự kính cẩn, sự tôn nghiêm   chậm rãi cầm chén trà trên tay rồi   Hồ, nên chọn nước mưa, đun nước
           có tán hình mâm xôi từ những cây                           trong cốt cách người Hà thành xưa   đưa ngang mũi ngửi, để cảm nhận   sôi ở 850C để trà đạt được vị ngọt
           chè cổ thụ hàng trăm tuổi. Bà mua                          đến  nay.  Không  nhiều nghệ  nhân   cái hương thơm thanh khiết của   bùi và hương thơm thuần khiết nhất.
           từ chính các già làng, trưởng bản với                      làm trà sen còn lưu giữ được.  hoa sen rồi thong thả mà nhấp từng   Không nên pha trà sen Tây Hồ quá
           nhiều thâm niên và uy tín để đảm                              Trà sen Tây Hồ có sự hòa nguyện   ngụm nhỏ, để nghe cái vị ngọt sâu   đậm mà chỉ pha một lượng nhỏ hơn
           bảo có loại chè tốt nhất, không bị                         và ăn ý đến hoàn hảo giữa cái ngọt   lắng đọng ngay trong cổ họng, để   so với các loại trà khác. Vừa cảm nhận
           trộn lẫn, pha tạp các giống chè khác.  Kết thúc công việc ngoài đầm,
                                         ông Thành trở về nhà cùng sen   sâu tinh tế của Trà Shan Tuyết ở Phìn   cảm nhận cái hương sen như len lỏi   được hương sen nhẹ nhàng, thoang
              “Trong một hoa sen thì tinh hoa   hái được ướp trà rồi bán.  Hồ - Hoàng Su Phì thượng hạng, với   vào khoang miệng như sóng vỗ mạn   thoảng, vừa cảm nhận được sự chát
                                                                                                                                 dịu, ngọt sâu tinh tế của trà ngon.

                                                                                                                                    Tiết trời phương Bắc dịu ngọt
                                                                                                                                 thơm ngát hương sen thanh khiết
                                                                                                                                 dồn tỏa vào từng hạt ngọc giáng
                                                                                                                                 xuống từ Trời – “gạo sen” và trà biến
                                                                                                                                 ảo từ tay bà tóc mây tinh tế ủ trà vân
                                                                                                                                 vi nhịp đều lục bát:
                                                                                                                                  “Lớp trà lớp gạo từng tầng,
                                                                                                                                  Ba ngày mỗi đợt sáu lần mới thôi.
                                                                                                                                  Mỗi đợt sàng gạo kỹ rồi,
                                                                                                                                  Thay ngay gạo mới xông hơi đèn cầy.
                                                                                                                                  Hoặc dùng “hơi nước sôi” thay,
                                                                                                                                  Vị thơm mới đượm hồn lay động người”.

                                                                                                                                    Cũng như chiếc áo dài Việt Nam
                                                                                                                                 thanh thoát, nhẹ nhàng, trà sen Tây
                                                                                                                                 Hồ sẽ mãi là biểu tượng thức uống
                                                                                                                                 thanh cao của người Việt. Bởi người
                                                                                                                                 Việt hài hòa đọt trà xanh trên núi
                                                                                                                                 cao với sen hồng nơi đầm nước, là
                                                                                                                                 thông điệp muốn gửi ra thế giới tinh
                                                                                                                                 hoa nghìn đời của nòi giống Tiên
                                                                                                                                 Rồng, góp phần tô bồi nền văn minh
           Thay vì làm lấy số lượng, gia đình tôi sẽ giữ nghề truyền thống do mẹ truyền lại.                                     thế giới.v


                                                                                  39
   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44