Page 98 - Nhà Báo & Công Luận
P. 98

Xuân Ất Tỵ

                  ánh tét không được gọi là cái mà                                                                       giác mặn mà thuần Việt của chén mắm
                  phải gọi đòn (đòn bánh tét!) bởi   “Tình lang liêu”                                                    ớt; cái hương vị mà đã là người Việt Nam
            Bnó  có  hình  trụ  tròn  dài  như…                                                                          thứ thiệt thì dù có chết cũng không quên!
            khúc đòn kê; một kiểu dáng “chẳng bà                                                                         Không biết truyền thuyết đầy chất thơ về
            con chi” với cái bánh chưng nguyên thủy!                                                                     hoàng tử Lang Liêu thật đến đâu; nhưng
            Kiểu dáng biến thể ấy có lẽ tiện cho việc   trên đất phương Nam…                                             món bánh tét ăn chơi no thiệt kia quả là
            dỡ theo làm lương thực ăn trên hành                                                                          một sáng tạo kế thừa đầy độc đáo món
            trình đi mở đất của người phương Nam   x Y NGUYÊN                                                            bánh chưng truyền thống của người Việt
            xưa. Nguyên liệu làm bánh gần giống   Thứ bánh biến thể từ món bánh chưng trên con đường                     phương Nam. Chả trách đã qua lâu rồi
            bánh chưng: cũng gạo nếp, thịt lợn, hành                                                                     thời cha ông đi mở cõi; nhưng nơi đất
            lá và gia vị để ướp nhân. Khác cái không   “hành phương Nam” của lớp cha ông; và sau này thành               phương Nam bánh tét vẫn trường tồn,
            dùng đậu để bánh lâu thiu. Khác nữa là   món bánh truyền thống của người phương Nam những                    luôn hiện diện trên mâm cỗ Tết mỗi độ
            nhân gói bánh tét là “nhân sống”; tức chỉ                                                                    Xuân về…
            ướp chứ không xào trước!            khi giỗ chạp hay mỗi độ vào xuân: Bánh Tét!
               Gói bánh bằng lá chuối hột, buộc
            lạt tre hoặc dây bẹ chuối tước nhỏ, phơi   kê ngang thân đòn bánh ở vị trí muốn   ăn thật cũng xong;
            khô. Nấu bánh tét cũng giống nấu bánh   tét. Vẫn giữ căng như thế, từ từ đưa đầu   bởi nó giống như một
            chưng, thường phải mất nguyên ngày   dây cầm ở tay cuốn vòng quanh thân   bữa cơm rút gọn gồm
            hoặc nguyên đêm. Xếp bánh vào nồi   bánh thành một vòng ôm khép kín. Kéo   luôn trong đòn bánh
            hoặc một chiếc thùng to; kê tạm cái bếp   xiết hai đầu dây cho cái “thòng lọng” từ từ   cả  lương thực và thực
            lớn ngoài vườn hoặc sân; bắc nồi lên, đổ   thắt lại (…như hình thức… xử giảo của   phẩm! Chính thế mà ăn
            nước xâm xấp, đậy kín vung và đun bằng   các vua chúa thời phong kiến!) Lực căng   bánh  tét,  muốn  hương
            củi gộc. Canh chừng nồi; hễ nước cạn   của sợi nhợ sẽ nghiến phần bánh muốn   vị thật hoàn hảo phải
            phải châm thêm. Thường mất đến vài lần   tét đứt lìa ra thành một lát bánh tròn,   cần thêm… nước mắm!
            châm thêm nước bánh tét mới chín…   mỏng, thẳng băng nhìn giống cái… bánh   Dùng đũa xiên ngang
               Gọi bánh tét bởi khi ăn người ta ít khi   xe. Khúc bánh còn lại muốn để dành bữa   lát bánh, chấm vào chén
            cắt bằng dao mà dùng một sợi dây nhợ   sau chỉ cần gập, buộc túm mớ lá thừa che   mắm ớt, đưa lên miệng, ta
            (chỉ to) để “tét” bánh. Cách tét khá đơn   kín phần bánh cắt dở. Lớp lá ấy sẽ tạm   sẽ được thưởng thức một
            giản: tay cầm một đầu dây, đầu kia ngậm   thời bảo vệ mặt bánh cắt, không để tiếp   thứ hương vị tổng hòa của
            vào miệng; tay còn lại cầm đòn bánh đã   xúc với không khí dễ mọc nấm mốc.  gạo nếp, lá chuối, thịt lợn,
            lột bỏ một phần lá gói. Kéo căng dây nhợ,   Bánh tét dùng ăn chơi cũng được,   mỡ hành đệm thêm cảm

             Du xuân                                                                 ngon đến lạ người ơi!”... Để không quên   đêm canh giữ và làm chủ vùng trời, vùng


                                                                                     một Ninh Hòa làng lúa làng hoa Ninh
                                                                                                                         biển của Tổ quốc. Đi bên tôi anh bạn thơ
                             miền biển đảo                                           Giang náo nức mỗi dịp tết đến xuân về.   Xuân Tình đã viết những cảm xúc rất thơ
                                                                                                                         về mùa Xuân bán đảo “Bán đảo đấy ư?/
                                                                                     Chúng tôi về Nha Trang những ngày đầu
                                                                                                                         Dãi đất nhỏ vươn ngực trần rám nắng/
                                                                                     xuân, trước biển hít sâu vào lồng ngực
                                                                                                                         Đồi cát thương ai mà oằn lưng trĩu nặng/
                                                                                     làn gió mát lành mang hương vị mặn
              x DUY HOÀN                                                             mòi của biển mà lòng bâng khuâng dịu   Sóng vỗ về thao thức tuổi đôi mươi/...”. Đi
                                                                                                                         trong hương tràm lan tỏa, chúng tôi về
                                                                                     vợi. Mơ màng ngắm biển đêm và thưởng
            Giữa biển trời Tổ quốc, những cánh yến đang chao mình                    thức các món ăn hải sản bên làng chài ở   với Lữ đoàn 146 Hải quân. Đến với các
            mải mê, bộn bề xây tổ ấm, xôn xao trong gió mới tiếng                    Trí Nguyên sao mà ngọt lành và ấm nồng   anh, những người lính thủy, sau bao ngày
                                                                                     đến thế. Đã hơn một thế kỷ những người
                                                                                                                         luyện tập nơi thao trường miền nắng gió
            trở mình của đất, những lộc chồi đang hớn hở cựa mình                    ngư dân đã tụ hội neo đậu về đây và họ   họ đang rạo rực, thao thức khát khao
            bật lên vời vợi. Phía mặt trời biển đã vào Xuân...                       đã hình thành nên làng nên khóm. Làng   với sức trẻ được tung cánh vẫy vùng thử
                                                                                     chài, cái tên gọi đơn sơ mà mặn mòi chất
                                                                                                                         thách nơi đầu sóng. Ngày mai các anh sẽ
                                                                                     biến. Đi trong sắc chiều ráng đỏ xứ Trầm   hành quân về phía mặt trời canh giữ biên
                                                                                     ngắm tháp cổ và vũ điệu Chăm trong   cương xanh của Tổ quốc nơi Trường Sa
                                                                                     lòng mỗi người cảm thấy nhẹ nhàng và   thân yêu.
                                                                                     thanh thản lạ kỳ.                      Lại một mùa Xuân mới lên đường.
                                                                                        Bán đảo mùa xuân và tình         Đứng trên cầu tàu chúng tôi được sẻ
                                                                                        yêu người lính                   chia, chứng kiến hình ảnh cuộc chia tay
                                                                                       Mùa xuân về, đi giữa biển trời phương   của những người lính thủy mà lòng bồi
                                                                                     Nam biển xanh cát trắng trải dài gợi  trong   hồi thương nhớ. Hình ảnh người cha
                                                                                     ta bao niềm suy tưởng. Phóng mắt nhìn   trao cho con những lời nhắn gửi, người
                                                                                     Vịnh biển Cam Ranh, bán đảo hiện ra   vợ choàng cho chồng chiếc khăn ấm. Và,
                                                                                     như một bức tranh thủy mặc. Đường Bãi   ấm lên giữa trời xuân bán đảo là những
                                                                                     Dài - Cù Hin uốn khúc trập trùng như   cành mai rừng khát cháy bên những tà áo
                                                                                     dải lụa vắt quanh sườn núi như câu thơ   dài thướt tha làm xốn xang bao trái tim
                                                                                     tôi đã viết “Không phải trong mơ/ mà như   người lính trẻ. Bất chợt tôi lại thầm đọc
                                                                                     huyền thoại/ Bãi Dài nằm sóng soải/ Như   câu thơ của Xuân Tình: “Sao em vẫn lặng
                                                                                     nàng công chúa ngủ quên”. Ngâm mình   im e ấp bồi hồi/Dáng nhỏ mảnh mai giữa
                                                                                     trong làn nước mát lạnh, trong xanh,   trời xuân bán đảo/Đi bên em giữa xôn
                                                                                     thỏa thuê tắm gội rồi lặn biển ngắm san   xao màu áo/Cánh mai rừng khát cháy cả
                                                                                     hô, thưởng thức món ăn đặc trưng mang   giêng hai” để trên bước hành quân trên
                                                                                     đậm hương vị biển như tôm hùm Bình   tàu vượt sóng ra Trường Sa luôn khắc
                                                                     xứ trầm hương/   Ba, sò huyết Thủy Triều...         khoải nhớ thương “Lính trẻ bồi hồi thèm
                                                Non xanh biển rộng người thương đi về”   Du xuân về vịnh Cam Ranh, chúng   bàn tay con gái/Mai xa rồi có chi mà e
                Xứ rừng trầm, biển yến          mang trong mình những câu chuyện nhớ   tôi  ghé  thăm  những  người  lính  Phòng   ngại/Dặt dìu người ở, người ơi!”. Chào
               Mùa  Xuân xuôi  về miền  duyên hải,   về một thuở ông cha đi mở đất.  Làng   Không - Không Quân. Hình ảnh những   nhé!  Những con tàu  sắp rời  bến  cảng,
            đến với Khánh Hòa nơi có Vịnh Vân   nghề trầm hương Vạn Thắng, nơi gìn giữ   người lính canh trời mình đồng da sắt   những bàn tay nắm lấy bàn tay, họ thầm
            Phong, Cam Ranh, đầm Nha Phu, Đầm   và phát triển tinh hoa trầm hương Việt.   nổi bật trên nền trời xanh ngăn ngắt thật   lặng, gấp gáp, có chút vụng về mà trân
            Môn, Thủy Triều, Mũi Đôi điểm cực Đông   Trong hương biển mặn mòi, những cánh   gần gũi thân thương. Với những người   trọng và thương quý làm sao! Vượt qua
            của Tổ quốc, nơi đón bình minh đến   yến bay về báo hiệu mùa xuân, Hòn Nội,   lính Phòng Không họ luôn trong tư thế   thử thách và nỗi nhớ, ngày mai những
            sớm. Gió Tu Bông thổi tung bờm ngựa,   Hòn Ngoại mang trong mình một đặc sản   trực canh, tầm mắt bao quát cả một vùng   người lính lại đến với biển đảo xa xôi,
            đưa chúng ta xuôi về làng chài Vạn Bình,   làm lên thương hiệu yến sào Khánh Hòa.   trời rộng lớn - Tổ quốc luôn hiện ra trên   dẫu cách xa muôn trùng hải lý nhưng
            Vạn Thắng, cùng những ngư dân dong     Xứ trầm với cát trắng biển xanh,   màn hình hiện sóng. Miền gió cát ấy   tình yêu của họ vẫn rất gần, tự tin và neo
            thuyền đánh bắt khơi xa. Tết đến, xuân   những món ăn, ẩm thực nức tiếng lạ,   ngoài nét đẹp nguyên sơ, thơ mộng của   giữ. Biển đảo - đất liền là kí ức thiêng
            về lãng du trên Xứ trầm hương trong tâm   ngon giàu dinh dưỡng mà du khách để   cảnh quan thì cũng là dải chiến hào đối   liêng, những cánh chim không mỏi ấy
            thức của mỗi chúng ta làm sao quên được   nhớ, khó quên như câu thơ tôi đã viết   chọi với bao  thách thức. Nơi ấy lớn lên   luôn hướng nhau về bến đợi.
            nén hương trầm thoảng thơm thành kính   “Dừa Vạn Thiện mát lòng, mía Ninh Sim   và ấp ủ bao khát vọng của tuổi trẻ, của   Ta lắng nghe mùa xuân mới đang
            dâng lên bàn thờ tiên tổ. “Khánh Hòa là   lịm ngọt/ Nem chua, bún cá quê  mình   những người lính thủy họ đang ngày   về…


              92                          www.congluan.vn
   93   94   95   96   97   98   99   100   101   102   103