Page 38 - The Holiday
P. 38
CUISINE
Hương sắc Tết Việt ở 3 miền
Bắc – Trung – Nam
Giá trị văn hóa truyền thống trong ngày Tết Việt Nam không
chỉ thể hiện qua các tục lệ xa xưa, mà còn từ nền ẩm thực
đặc sắc, riêng biệt ở mỗi vùng miền.
BÀI: CÔNG TRUNG
MIỀN BẮC
Tinh tế, tỉ mỉ
Thịt đông rất phổ biến ở miền Bắc khi Canh bóng bì hay canh bóng sau khi ngâm rửa sạch sẽ đem luộc
vào mùa Đông Xuân. Món ăn được thả cũng là món ăn truyền thống có chín 2 – 3 lần để đảm bảo không
làm từ thịt ba chỉ, bì, tai heo hoặc thịt trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người còn vị đắng. Tiếp đó, măng xé sợi
gà, luộc chín mềm cùng nấm mèo. Hà Nội xưa. Vị thanh mát, ngọt dịu vừa ăn và bỏ vào nồi nước hầm từ
Sau khi nấu xong, thịt được để nguội. của nước canh, kèm với thịt mọc trước. Món canh ăn nóng cùng với
Dưới cái lạnh của miền Bắc, món béo thơm, miếng da heo giòn sần hành lá, mùi tàu thái nhỏ.
ăn sẽ dần dần đông lại, phần nước sật, thơm lừng mùi nấm và rau củ tạo Vì thời tiết miền Bắc vào dịp đầu
trong suốt như thạch. Thịt đông thơm nên hương vị hài hòa trọn vẹn. năm thường lạnh nên các món nguội
ngon khi ăn cùng cơm nóng, dưa Canh măng là một món ngon như giò, chả, thịt đông được đem ra
hành muối chua. Một số người nói vui ngày Tết đòi hỏi sự kỳ công chế biến. dùng trước. Các món canh đưa ra
rằng chỉ cần có thế là đã chuẩn vị Móng giò, xương sườn hoặc nguyên sau sẽ ăn nóng, rắc thêm chút gia vị
Tết Bắc. con gà được hầm nhừ. Măng khô tiêu, ớt, gừng cho ấm cơ thể.
38 The Holiday 1 – 2025