Page 38 - The Holiday
P. 38

CUISINE








           Hương sắc Tết Việt ở 3 miền


           Bắc – Trung – Nam



           Giá trị văn hóa truyền thống trong ngày Tết Việt Nam không
           chỉ thể hiện qua các tục lệ xa xưa, mà còn từ nền ẩm thực
           đặc sắc, riêng biệt ở mỗi vùng miền.

           BÀI: CÔNG TRUNG








































           MIỀN BẮC

                Tinh tế, tỉ mỉ


                 Thịt đông rất phổ biến ở miền Bắc khi   Canh bóng bì hay canh bóng   sau khi ngâm rửa sạch sẽ đem luộc
                 vào mùa Đông Xuân. Món ăn được    thả cũng là món ăn truyền thống có   chín 2 – 3 lần để đảm bảo không
                 làm từ thịt ba chỉ, bì, tai heo hoặc thịt   trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người   còn vị đắng. Tiếp đó, măng xé sợi
                 gà, luộc chín mềm cùng nấm mèo.   Hà Nội xưa. Vị thanh mát, ngọt dịu   vừa ăn và bỏ vào nồi nước hầm từ
                 Sau khi nấu xong, thịt được để nguội.   của nước canh, kèm với thịt mọc   trước. Món canh ăn nóng cùng với
                 Dưới cái lạnh của miền Bắc, món   béo thơm, miếng da heo giòn sần   hành lá, mùi tàu thái nhỏ.
                 ăn sẽ dần dần đông lại, phần nước   sật, thơm lừng mùi nấm và rau củ tạo   Vì thời tiết miền Bắc vào dịp đầu
                 trong suốt như thạch. Thịt đông thơm   nên hương vị hài hòa trọn vẹn.  năm thường lạnh nên các món nguội
                 ngon khi ăn cùng cơm nóng, dưa       Canh măng là một món ngon      như giò, chả, thịt đông được đem ra
                 hành muối chua. Một số người nói vui   ngày Tết đòi hỏi sự kỳ công chế biến.   dùng trước. Các món canh đưa ra
                 rằng chỉ cần có thế là đã chuẩn vị   Móng giò, xương sườn hoặc nguyên   sau sẽ ăn nóng, rắc thêm chút gia vị
                 Tết Bắc.                          con gà được hầm nhừ. Măng khô     tiêu, ớt, gừng cho ấm cơ thể.



        38   The Holiday 1 – 2025
   33   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43