Page 41 - The Holiday
P. 41

PHILIPPINES


                                                                                                   Bánh Tikoy





























                  HÀN QUỐC

                         Tteokguk                                                            Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết
                                                                                             ở Philippines mang tên Tikoy. Thực chất,
                                                                                             món bánh này có nguồn gốc từ Trung
                 Truyền thống ăn Tteokguk (canh bánh gạo) vào ngày đầu năm mới có từ rất lâu và   Quốc với tên gọi gốc là nian gao, ý
                 gắn với tiềm thức của người dân “xứ kim chi”. Họ xem việc ăn tô canh Tteokguk như   nghĩa “bánh năm mới”. Những người
                 một nghi thức trang trọng để mừng bản thân bước qua tuổi mới với sức khỏe tốt và   nhập cư Phúc Kiến đã đem Tikoy đến
                 cuộc sống trường thọ.                                                       Philippines vào cuối thế kỷ 19.
                      Trong tiếng Hàn, “tteok” có nghĩa là một loại bánh làm từ bột gạo và được thái      Nguyên liệu làm nên bánh Tikoy
                 mỏng. Từ “guk” dùng để chỉ các món canh. Màu trắng của bánh biểu thị cho sự tinh   là bột gạo nếp trộn cùng mỡ heo,
                 khiết, mang ý nghĩa khởi đầu tốt đẹp cho năm mới. Còn dáng hình bầu dục của   đường và nước. Sau đó, chúng sẽ
                 từng lát bánh lại có nét tương đồng với những đồng tiền xu, tượng trưng cho hàm ý   được nhúng vào trứng gà rồi đem
                 phát lộc, thịnh vượng.                                                      chiên giòn. Bánh thường có hình tròn,
                      Các nguyên liệu nấu món Tteokguk gồm có bánh gạo trắng dạng thỏi đã thái   nhưng được tạo hình thành thỏi vàng
                 lát chéo ăn kèm với thịt heo hoặc nước súp gà, đậu hũ, trứng cắt chỉ và rong biển.  để phục vụ dịp Tết. Tương truyền rằng,
                                                                                             sự hòa quyện các thành phần của
                                                                                             chiếc bánh Tikoy mang ý nghĩa cầu
                                                                                             chúc cho mọi người trong gia đình
                                                                                             luôn bên nhau, gắn bó, đoàn kết.
                                                        TRUNG QUỐC

                                                            Mì trường thọ



                                                       Mì trường thọ là một món ăn phổ biến ở Trung Quốc, đặc biệt vào dịp Tết. Như chính
                                                       tên gọi của nó, món mì này gắn liền với câu chuyện về lời cầu chúc sức khỏe, cầu
                                                       mong sống thọ. Theo quan niệm truyền thống của người xưa, sợi mì kéo càng dài thì
                                                       người ăn sẽ càng mạnh khỏe và sống lâu.
                                                            Mì trường thọ được làm từ bột mì, sau đó kéo và cắt thành những sợi dẹt, rộng
                                                       như sợi dây đai. So với món mì bình thường thì loại mì này có sợi dài hơn hẳn vì
                                                       chúng hầu như không cắt ra mà cứ để nguyên độ dài vốn có. Phần nước súp được
                                                       hầm từ xương heo, nấm, cần tây và bông hẹ.



                                                                                                                 1 – 2025 The Holiday 41
   36   37   38   39   40   41   42   43   44   45   46