Page 40 - The Holiday
P. 40
CUISINE
Người châu Á ăn gì để cầu may
trong năm mới?
Người con châu Á quan niệm, Tết Nguyên Đán là thời điểm đoàn tụ gia đình.
Họ cùng quây quần bên nhau để trao tặng lời chúc may mắn đầu năm
và cùng thưởng thức các món ăn truyền thống.
BÀI: MỸ HUYỀN
SINGAPORE
Gỏi cá Yusheng
Gỏi cá Yusheng là món ăn mang
tính biểu tượng, gắn liền với dịp Tết
Nguyên Đán của Singapore. Theo
truyền thống, người dân “đảo quốc sư
tử” thường thưởng thức món gỏi hấp
dẫn này vào ngày mùng 7 để đón
một năm may mắn, thịnh vượng.
Thành phần chính làm nên món
gỏi cá Yusheng gồm cá hồi sống thái
lát mỏng. Các loại rau củ ăn kèm
như cà rốt, củ cải trắng, dưa chuột,
hành lá… sẽ được thái sợi. Đặc biệt
là không thể thiếu bưởi tách múi.
Trước khi thưởng thức, cả gia đình sẽ
cùng quây quần bên nhau để trộn
các nguyên liệu và tung đồ ăn lên 7
lần. Nghi thức này được gọi là “lo hei”
(nghĩa là bay lên). Quan niệm xưa cho
rằng, đồ ăn càng văng cao, vương
vãi thì càng thịnh vượng, may mắn.
VIỆT NAM
Bánh chưng & bánh tét
Tương đồng về nguyên liệu và cách chế biến, nhưng món bánh Tết truyền thống của
Việt Nam lại có hai phiên bản khác biệt về tên gọi, hình hài, truyền thuyết lẫn ý nghĩa.
Ngày Tết miền Bắc có bánh chưng xanh gắn liền với sự tích “bánh chưng bánh dày”
của hoàng tử Lang Liêu – người con của vua Hùng thứ sáu. Ý nghĩa tượng trưng cho
trời tròn, đất vuông, vạn vật hài hòa. Riêng bánh chưng thể hiện sự biết ơn trời đất đã
cho một mùa màng bội thu, quý trọng hạt gạo đã nuôi sống con người.
Theo phong tục ngày Tết ở miền Nam, nồi bánh tét được nấu vào đêm 30 Giao
thừa. Cả nhà sẽ thức chờ quanh nồi bánh tạo nên không khí sum họp ấm cúng. Một
trong những giai thoại nổi tiếng của bánh tét là câu chuyện vua Quang Trung chiến
đấu chống quân Thanh vào ngày Tết. Vua được một người lính dâng lên món ăn
hình trụ, gói bằng lá chuối. Đây là món bánh mà anh được vợ ở quê nhà làm. Vua
Quang Trung cảm động và ra lệnh mọi người gói loại bánh này để ăn vào dịp Tết.
4 0
40 The Holiday 1 – 2025