Page 40 - The Holiday
P. 40

CUISINE



                          Người châu Á ăn gì để cầu may

                                             trong năm mới?



                      Người con châu Á quan niệm, Tết Nguyên Đán là thời điểm đoàn tụ gia đình.
                         Họ cùng quây quần bên nhau để trao tặng lời chúc may mắn đầu năm
                                       và cùng thưởng thức các món ăn truyền thống.

                                                             BÀI: MỸ HUYỀN




              SINGAPORE

                 Gỏi cá Yusheng


             Gỏi cá Yusheng là món ăn mang
             tính biểu tượng, gắn liền với dịp Tết
             Nguyên Đán của Singapore. Theo
             truyền thống, người dân “đảo quốc sư
             tử” thường thưởng thức món gỏi hấp
             dẫn này vào ngày mùng 7 để đón
             một năm may mắn, thịnh vượng.
                   Thành phần chính làm nên món
             gỏi cá Yusheng gồm cá hồi sống thái
             lát mỏng. Các loại rau củ ăn kèm
             như cà rốt, củ cải trắng, dưa chuột,
             hành lá… sẽ được thái sợi. Đặc biệt
             là không thể thiếu bưởi tách múi.
             Trước khi thưởng thức, cả gia đình sẽ
             cùng quây quần bên nhau để trộn
             các nguyên liệu và tung đồ ăn lên 7
             lần. Nghi thức này được gọi là “lo hei”
             (nghĩa là bay lên). Quan niệm xưa cho
             rằng, đồ ăn càng văng cao, vương
             vãi thì càng thịnh vượng, may mắn.
                                                    VIỆT NAM

                                                      Bánh chưng & bánh tét


                                                   Tương đồng về nguyên liệu và cách chế biến, nhưng món bánh Tết truyền thống của
                                                   Việt Nam lại có hai phiên bản khác biệt về tên gọi, hình hài, truyền thuyết lẫn ý nghĩa.
                                                   Ngày Tết miền Bắc có bánh chưng xanh gắn liền với sự tích “bánh chưng bánh dày”
                                                   của hoàng tử Lang Liêu – người con của vua Hùng thứ sáu. Ý nghĩa tượng trưng cho
                                                   trời tròn, đất vuông, vạn vật hài hòa. Riêng bánh chưng thể hiện sự biết ơn trời đất đã
                                                   cho một mùa màng bội thu, quý trọng hạt gạo đã nuôi sống con người.
                                                      Theo phong tục ngày Tết ở miền Nam, nồi bánh tét được nấu vào đêm 30 Giao
                                                   thừa. Cả nhà sẽ thức chờ quanh nồi bánh tạo nên không khí sum họp ấm cúng. Một
                                                   trong những giai thoại nổi tiếng của bánh tét là câu chuyện vua Quang Trung chiến
                                                   đấu chống quân Thanh vào ngày Tết. Vua được một người lính dâng lên món ăn
                                                   hình trụ, gói bằng lá chuối. Đây là món bánh mà anh được vợ ở quê nhà làm. Vua
                                                   Quang Trung cảm động và ra lệnh mọi người gói loại bánh này để ăn vào dịp Tết.



        4 0
        40  The Holiday 1 – 2025
   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44   45