Page 39 - The Holiday
P. 39
MIỀN TRUNG
Cầu kỳ, chăm chút Nem chua và tôm
chua là 2 món đặc
Một trong những món sản của miền Trung
thường được ăn trong
ăn nổi bật ngày Tết của ngày Tết Nguyên Đán.
miền Trung là thịt ngâm
nước mắm. Đây là món có thể để Món này ăn kèm với thịt ba chỉ
dành ăn được suốt 3 ngày Tết, 7 luộc mới “đúng bài”. Người ta có
ngày Xuân. Nguyên liệu ngâm có thể thêm khế chua, chuối chát,
thể là thịt heo hoặc bò. Sau khi sơ rau thơm để không bị lạnh bụng.
chế và luộc chín, thịt được ngâm Nem chua hoặc tré là “mồi
ngập trong nước mắm đường đã bén” trong những bữa tiệc họp
pha nấu theo tỉ lệ thích hợp. Thịt sẽ mặt đầu năm. Món ăn đặc sản
thấm đậm đà sau 5-7 ngày. Món này được làm từ thịt heo. Sau
này đem cuốn với rau sống và khi tẩm ướp gia vị, thịt được gói
bánh tráng, bạn không cần phải lại trong lá ổi, lá chùm ruột. Sau
kèm nước chấm. Hoặc đơn giản vài ngày, thịt lên men có vị chua
là xắt thịt ăn với dưa muối, kim chi, thanh, giòn giòn, cay cay. Kèm
cơm trắng đều hợp. thêm vài tép tỏi để tăng hương vị.
Một món ăn nữa không thể Người miền Trung cầu kỳ nên
thiếu trong ngày Tết của người món ăn ngày Tết được chăm chút
miền Trung chính là tôm chua kỹ lưỡng. Ngoài món mặn còn
ngâm chung với riềng, tỏi. Đây là có nhiều loại bánh được đặt trên
đặc sản của Huế. Trước khi ăn, mâm cơm như bánh tổ, bánh in,
bạn thêm chút đường cát trắng bánh thuẫn… Tất cả được làm từ
trộn đều để cân bằng lại vị chua. gạo – hạt ngọc của quê hương.
MIỀN NAM
Người miền Nam quan niệm rằng, ăn vào dịp năm mới thì sẽ có một
Tết đến ăn canh khổ qua để khiến năm đủ đầy, tròn vẹn. Thịt ba chỉ Đơn giản, phóng khoáng
“cái khổ sẽ đi qua”, đón một năm heo được cắt miếng vuông vừa
mới tốt lành, hạnh phúc hơn. Món ăn, kho mềm cùng nước dừa với
canh được nấu đơn giản với trái trứng, thấm đẫm vị ngọt thơm và
khổ qua nhồi nhân thịt bằm nhuyễn có màu nâu đỏ đẹp mắt.
cùng nấm mèo. Nhiều nơi còn trộn Với đặc tính mát, vị giòn ngon
với chả cá thác lác để nhân dai nên dưa giá được rất nhiều người
ngon hơn. Để giữ cho phần nhân lựa chọn để giải ngán trên bàn tiệc
này không bị rớt ra ngoài khi nấu, thịnh soạn của những ngày Tết.
người ta dùng hành lá để cột lại. Dưa giá ăn chung với cơm, cuốn
Thịt kho tàu là món ăn bánh tráng, nhưng hợp nhất vẫn là
“signature” của ngày Tết miền ăn kèm thịt kho tàu.
Nam. Dân gian cho rằng, miếng Nam Bộ là vùng đất bình dị,
thịt vuông, trứng tròn là tượng trưng được thiên nhiên ưu đãi sản vật
cho sự hài hòa của đất trời. Nếu phong phú và có sự giao thoa
nhiều luồng văn hóa. Bởi vậy mà
ẩm thực ngày Tết của miền Nam
Dưa giá đơn giản nhưng ăn rất bắt miệng.
đa dạng nhưng lại đơn giản, ít gò
bó về hình thức. Mọi người sẽ ưu
tiên dành thời gian nghỉ ngơi, gặp
gỡ người thân bạn bè thay vì tất
bật chuẩn bị nấu nướng.
1 – 2025 The Holiday 39