Page 39 - The Holiday
P. 39

MIỀN TRUNG


                       Cầu kỳ, chăm chút                                                                    Nem chua và tôm
                                                                                                            chua là 2 món đặc
                                                                Một trong những món                         sản của miền Trung
                                                                                                            thường được ăn trong
                                                                ăn nổi bật ngày Tết của                     ngày Tết Nguyên Đán.
                                                                miền Trung là thịt ngâm
                                                                nước mắm. Đây là món có thể để   Món này ăn kèm với thịt ba chỉ
                                                                dành ăn được suốt 3 ngày Tết, 7   luộc mới “đúng bài”. Người ta có
                                                                ngày Xuân. Nguyên liệu ngâm có   thể thêm khế chua, chuối chát,
                                                                thể là thịt heo hoặc bò. Sau khi sơ   rau thơm để không bị lạnh bụng.
                                                                chế và luộc chín, thịt được ngâm   Nem chua hoặc tré là “mồi
                                                                ngập trong nước mắm đường đã   bén” trong những bữa tiệc họp
                                                                pha nấu theo tỉ lệ thích hợp. Thịt sẽ   mặt đầu năm. Món ăn đặc sản
                                                                thấm đậm đà sau 5-7 ngày. Món   này được làm từ thịt heo. Sau
                                                                này đem cuốn với rau sống và   khi tẩm ướp gia vị, thịt được gói
                                                                bánh tráng, bạn không cần phải   lại trong lá ổi, lá chùm ruột. Sau
                                                                kèm nước chấm. Hoặc đơn giản   vài ngày, thịt lên men có vị chua
                                                                là xắt thịt ăn với dưa muối, kim chi,   thanh, giòn giòn, cay cay. Kèm
                                                                cơm trắng đều hợp.             thêm vài tép tỏi để tăng hương vị.
                                                                   Một món ăn nữa không thể       Người miền Trung cầu kỳ nên
                                                                thiếu trong ngày Tết của người   món ăn ngày Tết được chăm chút
                                                                miền Trung chính là tôm chua   kỹ lưỡng. Ngoài món mặn còn
                                                                ngâm chung với riềng, tỏi. Đây là   có nhiều loại bánh được đặt trên
                                                                đặc sản của Huế. Trước khi ăn,   mâm cơm như bánh tổ, bánh in,
                                                                bạn thêm chút đường cát trắng   bánh thuẫn… Tất cả được làm từ
                                                                trộn đều để cân bằng lại vị chua.   gạo – hạt ngọc của quê hương.





                                                                             MIỀN NAM
                 Người miền Nam quan niệm rằng,   ăn vào dịp năm mới thì sẽ có một
                 Tết đến ăn canh khổ qua để khiến   năm đủ đầy, tròn vẹn. Thịt ba chỉ   Đơn giản, phóng khoáng
                 “cái khổ sẽ đi qua”, đón một năm   heo được cắt miếng vuông vừa
                 mới tốt lành, hạnh phúc hơn. Món   ăn, kho mềm cùng nước dừa với
                 canh được nấu đơn giản với trái   trứng, thấm đẫm vị ngọt thơm và
                 khổ qua nhồi nhân thịt bằm nhuyễn   có màu nâu đỏ đẹp mắt.
                 cùng nấm mèo. Nhiều nơi còn trộn   Với đặc tính mát, vị giòn ngon
                 với chả cá thác lác để nhân dai   nên dưa giá được rất nhiều người
                 ngon hơn. Để giữ cho phần nhân   lựa chọn để giải ngán trên bàn tiệc
                 này không bị rớt ra ngoài khi nấu,   thịnh soạn của những ngày Tết.
                 người ta dùng hành lá để cột lại.  Dưa giá ăn chung với cơm, cuốn
                     Thịt kho tàu là món ăn     bánh tráng, nhưng hợp nhất vẫn là
                 “signature” của ngày Tết miền   ăn kèm thịt kho tàu.
                 Nam. Dân gian cho rằng, miếng     Nam Bộ là vùng đất bình dị,
                 thịt vuông, trứng tròn là tượng trưng   được thiên nhiên ưu đãi sản vật
                 cho sự hài hòa của đất trời. Nếu   phong phú và có sự giao thoa
                                                nhiều luồng văn hóa. Bởi vậy mà
                                                ẩm thực ngày Tết của miền Nam
                 Dưa giá đơn giản nhưng ăn rất bắt miệng.
                                                đa dạng nhưng lại đơn giản, ít gò
                                                bó về hình thức. Mọi người sẽ ưu
                                                tiên dành thời gian nghỉ ngơi, gặp
                                                gỡ người thân bạn bè thay vì tất
                                                bật chuẩn bị nấu nướng.



                                                                                                                 1 – 2025 The Holiday 39
   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44