Page 56 - Báo Thái Nguyên
P. 56
Đưa quà quê
ra phố
Cuộc sống từng ngày phát triển, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn,
góp phần bảo vệ sức khỏe ngày càng được người dân quan tâm. Nắm
bắt nhu cầu đó, bằng bàn tay cần cù và khối óc thông minh, các thành
viên Hợp tác xã Nông sản sạch Trung Lương, ở xóm Tân Lợi, xã Trung
Lương (Định Hóa) đã tạo ra thức quà quê đặc sản từ hạt gạo Bao thai
Định Hóa và các nguyên liệu sẵn có tại địa phương.
Quy trình phơi sấy bún gạo
ngũ sắc của Hợp tác xã Nông
sản sạch Trung Lương
(Định Hoá).
Đóng gói sản phẩm mỳ gạo,
bún khô. Sản phẩm đã có mặt tại một số siêu thị trên địa bàn TP.
Thái Nguyên dịp Tết.
ịp Tết Ất Tỵ 2025, bún gạo ngũ sắc đoạn nhuộm màu cho bột gạo. Với bún cẩm, ngon. Vì bún được nhuộm bằng nguyên liệu
và bún gạo lứt đỗ đen trở thành món cơ sở sản xuất sử dụng lá cẩm tím đun sôi và tự nhiên cùng với bí quyết lâu năm của
Dquà khan hiếm. Trò chuyện cùng lọc lấy nước. Gạo ngâm qua đêm xát thành người dân địa phương nên đặc sản bún khô
chúng tôi, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) bột, trộn thêm nước lá cẩm rồi cho vào máy ngũ sắc khi nấu lên sợi vừa dai, vừa mềm,
Nông sản sạch Trung Lương Hoàng Văn Hà ép bún để ra sản phẩm bún cẩm. Bún được mang hương vị đặc trưng của lá cẩm, gạo lứt,
cho biết: Hầu hết các sản phẩm đang làm là cắt thành từng bó dài khoảng 70-80cm rồi hương thơm của gấc, của ngô... Sau khi đưa
để trả cho khách đã đặt trước đó, nên không phơi lên sào. Đem bún vào lò ủ qua đêm để ra thị trường, bún khô ngũ sắc đã tạo được
có hàng bán lẻ nhiều và cũng không đủ thời bún tơi, khi gỡ bún không bị bết dính. Sáng sức hút riêng với nhiều khách hàng ở các
gian chế biến thêm. Từ năm 2023, sau khi hôm sau đem bún ra phơi, nếu trời nắng to tỉnh, thành trong cả nước vì hương vị độc
hay nhiều gió phải dùng bạt che để bún
sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, không bị giòn, vỡ vụn khi vận chuyển xa. đáo, màu sắc bắt mắt.
HTX xuất bán ra thị trường theo đơn đặt Phơi bún là công đoạn “đẹp mắt” nhất khi Vậy là bún gạo ngũ sắc, bún gạo lứt đỗ
hàng từ 5-6 tấn/tháng. Năm nay, giá bán sản đến tham quan và chụp ảnh. Bún phơi đen ở vùng quê miền núi Định Hoá đã trở
phẩm đạt 60.000 đồng/kg, nhưng chúng tôi khoảng 3-5 ngày sẽ khô và chuyển sang thành đặc sản nổi tiếng vươn xa khắp mọi
không đủ hàng cho các siêu thị tại Hà Nội, công đoạn đóng gói, phân phối sản phẩm. miền. Gom chút hàng lẻ đóng gói quà mà tôi
Hải Phòng và các tỉnh phía Nam. Đối với bún xanh màu đậu biếc, bún đỏ cam thật tự hào về hạt gạo Bao thai Định Hoá.
Điều hấp dẫn với sản phẩm chính là màu gấc, bún xanh non màu chùm ngây... Nếu tạo dựng thương hiệu tốt và xây dựng
nguyên liệu làm từ gạo Bao thai Định Hoá, được nhuộm màu và các công đoạn khác chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh bền vững
phối trộn các rau, quả tạo màu sắc. Quy trình thực hiện tương tự như bún cẩm tím. từ dòng sản phẩm đặc sản này thì giá trị gia
sản xuất được khép kín từ khâu trồng các cây Riêng bún ngô, phải chọn ngô tẻ giống tăng trên mỗi héc-ta đất nông nghiệp của
nguyên liệu tạo màu ngay từ đầu năm, chính địa phương, hạt đều, chắc để khi làm bún vị huyện miền núi không chỉ dừng lại ở con số
vì vậy, sản lượng đa số dựa theo các đơn thơm, màu vàng đẹp. Ngô sau khi phơi khô thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm.
hàng do khách đặt. Nguyên liệu làm nên bún đem xay nhỏ rồi ngâm qua đêm. Tiếp đó, Đặc sản quê không phải là những món
ngũ sắc gồm gạo, ngô và các loại cây, quả đem ngô xát mịn rồi trộn thêm bột gạo, pha quà sang trọng được gói bọc trong những
địa phương như: lá cẩm tím, gấc nếp, lá với nước và cho vào máy ép bún. chiếc hộp cầu kỳ, diêm dúa như người ta vẫn
chùm ngây, khoai lang, đậu biếc, gạo lứt và Cách chế biến bún rất đơn giản. Bún đem thường bày bán nơi phố xá cửa hiệu. Đặc sản
bún trắng truyền thống. Ưu điểm của bún ngâm qua nước, đun nước sôi rồi thả bún vào nhà quê chỉ là những hạt đậu, hạt ngô, củ
gạo Bao thai là dẻo dai, không có vị chua khoảng 5 phút đến khi sợi bún mềm thì vớt khoai, lá rau vườn đồi, nhưng qua bàn tay
như bún tươi. Sau khi luộc, mùi gạo vẫn rất ra cho ráo nước. Có thể đem bún nấu canh, con người trở thành món thưởng thức chắt
thơm. Sản xuất bún khô ngũ sắc về cơ bản làm bún chả, bún đậu, bún nem hoặc làm các lọc hồn quê tinh tuý mà dân dã biết bao…
giống bún trắng truyền thống, chỉ khác công món xào, món trộn, ăn bún cùng lẩu đều rất TRINH AN