Page 56 - Báo Thái Nguyên
P. 56

Đưa quà quê










                                ra phố










             Cuộc sống từng ngày phát triển, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm an toàn,
             góp phần bảo vệ sức khỏe ngày càng được người dân quan tâm. Nắm
             bắt nhu cầu đó, bằng bàn tay cần cù và khối óc thông minh, các thành
             viên Hợp tác xã Nông sản sạch Trung Lương, ở xóm Tân Lợi, xã Trung
             Lương (Định Hóa) đã tạo ra thức quà quê đặc sản từ hạt gạo Bao thai
             Định Hóa và các nguyên liệu sẵn có tại địa phương.
















                                                                                                                            Quy trình phơi sấy bún gạo
                                                                                                                            ngũ sắc của Hợp tác xã Nông
                                                                                                                            sản sạch Trung Lương
                                                                                                                            (Định Hoá).


















              Đóng gói sản phẩm mỳ gạo,
              bún khô.                                             Sản phẩm đã có mặt tại một số siêu thị trên địa bàn TP.
                                                                   Thái Nguyên dịp Tết.


                                 ịp Tết Ất Tỵ 2025, bún gạo ngũ sắc   đoạn nhuộm màu cho bột gạo. Với bún cẩm,   ngon. Vì bún được nhuộm bằng nguyên liệu
                                 và bún gạo lứt đỗ đen trở thành món   cơ sở sản xuất sử dụng lá cẩm tím đun sôi và   tự nhiên cùng với bí quyết lâu năm của
                          Dquà khan hiếm. Trò chuyện cùng            lọc lấy nước. Gạo ngâm qua đêm xát thành   người dân địa phương nên đặc sản bún khô
                          chúng tôi, Giám đốc Hợp tác xã (HTX)       bột, trộn thêm nước lá cẩm rồi cho vào máy   ngũ sắc khi nấu lên sợi vừa dai, vừa mềm,
                          Nông sản sạch Trung Lương Hoàng Văn Hà     ép bún để ra sản phẩm bún cẩm. Bún được    mang hương vị đặc trưng của lá cẩm, gạo lứt,
                          cho biết: Hầu hết các sản phẩm đang làm là   cắt thành từng bó dài khoảng 70-80cm rồi   hương thơm của gấc, của ngô... Sau khi đưa
                          để trả cho khách đã đặt trước đó, nên không   phơi lên sào. Đem bún vào lò ủ qua đêm để   ra thị trường, bún khô ngũ sắc đã tạo được
                          có hàng bán lẻ nhiều và cũng không đủ thời   bún tơi, khi gỡ bún không bị bết dính. Sáng   sức hút riêng với nhiều khách hàng ở các
                          gian chế biến thêm. Từ năm 2023, sau khi   hôm sau đem bún ra phơi, nếu trời nắng to   tỉnh, thành trong cả nước vì hương vị độc
                                                                     hay nhiều gió phải dùng bạt che để bún
                          sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao,        không bị giòn, vỡ vụn khi vận chuyển xa.   đáo, màu sắc bắt mắt.
                          HTX xuất bán ra thị trường theo đơn đặt       Phơi bún là công đoạn “đẹp mắt” nhất khi   Vậy là bún gạo ngũ sắc, bún gạo lứt đỗ
                          hàng từ 5-6 tấn/tháng. Năm nay, giá bán sản   đến tham quan và chụp ảnh. Bún phơi     đen ở vùng quê miền núi Định Hoá đã trở
                          phẩm đạt 60.000 đồng/kg, nhưng chúng tôi   khoảng 3-5 ngày sẽ khô và chuyển sang      thành đặc sản nổi tiếng vươn xa khắp mọi
                          không đủ hàng cho các siêu thị tại Hà Nội,   công đoạn đóng gói, phân phối sản phẩm.   miền. Gom chút hàng lẻ đóng gói quà mà tôi
                          Hải Phòng và các tỉnh phía Nam.            Đối với bún xanh màu đậu biếc, bún đỏ cam   thật tự hào về hạt gạo Bao thai Định Hoá.
                            Điều hấp dẫn với sản phẩm chính là       màu gấc, bún xanh non màu chùm ngây...     Nếu tạo dựng thương hiệu tốt và xây dựng
                          nguyên liệu làm từ gạo Bao thai Định Hoá,   được nhuộm màu và các công đoạn khác      chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh bền vững
                          phối trộn các rau, quả tạo màu sắc. Quy trình   thực hiện tương tự như bún cẩm tím.   từ dòng sản phẩm đặc sản này thì giá trị gia
                          sản xuất được khép kín từ khâu trồng các cây   Riêng bún ngô, phải chọn ngô tẻ giống   tăng trên mỗi héc-ta đất nông nghiệp của
                          nguyên liệu tạo màu ngay từ đầu năm, chính   địa phương, hạt đều, chắc để khi làm bún vị   huyện miền núi không chỉ dừng lại ở con số
                          vì vậy, sản lượng đa số dựa theo các đơn   thơm, màu vàng đẹp. Ngô sau khi phơi khô   thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm.
                          hàng do khách đặt. Nguyên liệu làm nên bún   đem xay nhỏ rồi ngâm qua đêm. Tiếp đó,      Đặc sản quê không phải là những món
                          ngũ sắc gồm gạo, ngô và các loại cây, quả   đem ngô xát mịn rồi trộn thêm bột gạo, pha   quà sang trọng được gói bọc trong những
                          địa phương như: lá cẩm tím, gấc nếp, lá    với nước và cho vào máy ép bún.            chiếc hộp cầu kỳ, diêm dúa như người ta vẫn
                          chùm ngây, khoai lang, đậu biếc, gạo lứt và   Cách chế biến bún rất đơn giản. Bún đem   thường bày bán nơi phố xá cửa hiệu. Đặc sản
                          bún trắng truyền thống. Ưu điểm của bún    ngâm qua nước, đun nước sôi rồi thả bún vào   nhà quê chỉ là những hạt đậu, hạt ngô, củ
                          gạo Bao thai là dẻo dai, không có vị chua   khoảng 5 phút đến khi sợi bún mềm thì vớt   khoai, lá rau vườn đồi, nhưng qua bàn tay
                          như bún tươi. Sau khi luộc, mùi gạo vẫn rất   ra cho ráo nước. Có thể đem bún nấu canh,   con người trở thành món thưởng thức chắt
                          thơm. Sản xuất bún khô ngũ sắc về cơ bản   làm bún chả, bún đậu, bún nem hoặc làm các   lọc hồn quê tinh tuý mà dân dã biết bao…
                          giống bún trắng truyền thống, chỉ khác công   món xào, món trộn, ăn bún cùng lẩu đều rất             TRINH AN
   51   52   53   54   55   56   57   58   59   60   61