Page 126 - Báo Quảng Ninh - Số Tết Âm Lịch
P. 126

Gia đình ông Thiết đã có gần 40 năm gắn bó với nghề làm hương bài.







                                                                            Vào mùa






                                                                           hương Tết






          Rễ bài đủ độ già sẽ có màu vàng đặc trưng.


                                                                                u XUÂN HÒA

                                                                                Từ bao đời nay, người Việt Nam đã xem việc thắp nén hương lên bàn
                                                                                thờ tổ tiên trong gia đình là một nét đẹp văn hóa truyền thống không
                                                                                thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết. Nén hương như chiếc cầu nối
                                                                                linh thiêng giữa cuộc sống hiện hữu của con người với cõi tâm linh
                                                                                của trời đất; bày tỏ sự tôn kính, biết ơn những người đi trước. Chính vì
                                                                                thế, hương không chỉ là sản phẩm hàng hóa mà còn là sản phẩm tinh
                                                                                thần, là một nét đẹp văn hoá của người Việt. Và với những người gắn
                                                                                bó với nghề làm hương, mỗi nén hương đều được nâng niu, trân trọng
                                                                                với mong muốn gìn giữ nét đẹp truyền thống.


                                                                                       GÓI GÉM MÙI HƯƠNG TẾT
                                                                              Người làm hương làm nghề quanh năm nhưng vào dịp
                                                                           cuối năm bận rộn hơn, khẩn trương hơn để chuẩn bị cho
          Ông Thiết giới thiệu về một gốc bài đã trồng khoảng 4 năm, nặng từ 4-5kg.  mùa hương Tết. Bởi theo quan niệm của người Việt, Tết
                                                                           Nguyên đán là dịp lễ thiêng liêng, quan trọng, không chỉ là
                                                                           thời điểm để quây quần bên gia đình, mà còn là lúc để bày
                                                                           tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên. Vì vậy, gia đình dù
                                                                           có điều kiện kinh tế hay không, Tết nhất định phải có nén
                                                                           hương thơm và mâm lễ dâng lên ban thờ thật thành kính.
                                                                              Chính vì thế, khi chúng tôi đến, gia đình ông Lê Trọng
                                                                           Thiết và bà Bùi Thị Mỹ (tổ 15, khu 2, phường Hà Khánh,
                                                                           TP Hạ Long) cũng đang tất bật chuẩn bị cho vụ hương
                                                                           Tết. Gia đình ông bà là một trong số những hộ hiếm hoi ở
                                                                           TP Hạ Long vẫn đang gìn giữ nghề làm hương bài truyền
                                                                           thống. Đây là nghề gia truyền, được ông bà mang từ quê
                                                                           nhà ở huyện An Lão (TP Hải Phòng) ra Quảng Ninh lập
                                                                           nghiệp từ năm 1987.
                                                                              Bên chén trà ấm, ông Thiết say sưa kể cho tôi nghe
                                                                           về quy trình làm hương và những lý do khiến ông còn giữ
                                                                           nghề đến bây giờ. Ông bảo: “Hương bài có mùi thơm dịu
                                                                           nhẹ đặc trưng rất riêng, được tạo nên từ nguyên liệu chính
                                                                           là rễ cây bài. Ngoài ra, tùy cách làm của từng nơi mà có
                                                                           thể trộn thêm một số nguyên liệu như quế, hồi, bã mía
                                                                           v.v... Tuy nhiên theo cách làm gia truyền các cụ để lại, gia
          Sản  phẩm  hương  bài   Các sản phẩm hương của HTX thảo mộc      đình chúng tôi chỉ dùng duy nhất rễ cây bài, nghiền thành
          của Hợp tác xã thảo mộc   Tuệ  Lâm  rất  đa  dạng,  gồm  hương  bài,   bột để quấn hương, đảm bảo giữ được mùi hương truyền
          Tuệ  Lâm  đã  được  công   hương nụ bài, hương quế, hương nụ quế.   thống nhất. Bố tôi trước kia luôn dặn mỗi cây hương không
          nhận là sản phẩm OCOP   Mặc  dù  HTX  không  có  nền  tảng  lâu  đời   chỉ là vật phẩm cho lễ cúng, mà còn chứa đựng sự thành
          của huyện Bình Liêu.    như  các  làng  nghề  truyền  thống  ở  địa   kính  và  lòng  biết  ơn  đối  với  tổ  tiên.  Thắp  lên  một  nén
                                  phương khác nhưng hương Tuệ Lâm ngày     hương cũng chính là thắp Tết. Vì vậy, tôi luôn làm hương
                                  càng được thị trường ưa chuộng bởi hương   bằng tất cả sự cẩn thận, tỉ mỉ và thành tâm”.
                                  thơm đặc trưng, có độ ngọt của mùi hương    Để giữ được hương thơm lâu dài, việc chọn lựa nguyên
                                  tảo mộc và đặc biệt là cháy rất đượm.    liệu phải thật kỹ lưỡng. Thường thì cây bài phải trồng đủ 3-4
                                                                           năm mới được thu hoạch, vì khi đó rễ cây mới đủ già, đảm


          124  Quảng Ninh            Xuân Ất Tỵ 2025
          124Quảng Ninh
                                     Xuân Ất Tỵ 2025
   121   122   123   124   125   126   127   128   129   130   131