Page 126 - Báo Quảng Ninh - Số Tết Âm Lịch
P. 126
Gia đình ông Thiết đã có gần 40 năm gắn bó với nghề làm hương bài.
Vào mùa
hương Tết
Rễ bài đủ độ già sẽ có màu vàng đặc trưng.
u XUÂN HÒA
Từ bao đời nay, người Việt Nam đã xem việc thắp nén hương lên bàn
thờ tổ tiên trong gia đình là một nét đẹp văn hóa truyền thống không
thể thiếu trong các dịp giỗ chạp, lễ Tết. Nén hương như chiếc cầu nối
linh thiêng giữa cuộc sống hiện hữu của con người với cõi tâm linh
của trời đất; bày tỏ sự tôn kính, biết ơn những người đi trước. Chính vì
thế, hương không chỉ là sản phẩm hàng hóa mà còn là sản phẩm tinh
thần, là một nét đẹp văn hoá của người Việt. Và với những người gắn
bó với nghề làm hương, mỗi nén hương đều được nâng niu, trân trọng
với mong muốn gìn giữ nét đẹp truyền thống.
GÓI GÉM MÙI HƯƠNG TẾT
Người làm hương làm nghề quanh năm nhưng vào dịp
cuối năm bận rộn hơn, khẩn trương hơn để chuẩn bị cho
Ông Thiết giới thiệu về một gốc bài đã trồng khoảng 4 năm, nặng từ 4-5kg. mùa hương Tết. Bởi theo quan niệm của người Việt, Tết
Nguyên đán là dịp lễ thiêng liêng, quan trọng, không chỉ là
thời điểm để quây quần bên gia đình, mà còn là lúc để bày
tỏ lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên. Vì vậy, gia đình dù
có điều kiện kinh tế hay không, Tết nhất định phải có nén
hương thơm và mâm lễ dâng lên ban thờ thật thành kính.
Chính vì thế, khi chúng tôi đến, gia đình ông Lê Trọng
Thiết và bà Bùi Thị Mỹ (tổ 15, khu 2, phường Hà Khánh,
TP Hạ Long) cũng đang tất bật chuẩn bị cho vụ hương
Tết. Gia đình ông bà là một trong số những hộ hiếm hoi ở
TP Hạ Long vẫn đang gìn giữ nghề làm hương bài truyền
thống. Đây là nghề gia truyền, được ông bà mang từ quê
nhà ở huyện An Lão (TP Hải Phòng) ra Quảng Ninh lập
nghiệp từ năm 1987.
Bên chén trà ấm, ông Thiết say sưa kể cho tôi nghe
về quy trình làm hương và những lý do khiến ông còn giữ
nghề đến bây giờ. Ông bảo: “Hương bài có mùi thơm dịu
nhẹ đặc trưng rất riêng, được tạo nên từ nguyên liệu chính
là rễ cây bài. Ngoài ra, tùy cách làm của từng nơi mà có
thể trộn thêm một số nguyên liệu như quế, hồi, bã mía
v.v... Tuy nhiên theo cách làm gia truyền các cụ để lại, gia
Sản phẩm hương bài Các sản phẩm hương của HTX thảo mộc đình chúng tôi chỉ dùng duy nhất rễ cây bài, nghiền thành
của Hợp tác xã thảo mộc Tuệ Lâm rất đa dạng, gồm hương bài, bột để quấn hương, đảm bảo giữ được mùi hương truyền
Tuệ Lâm đã được công hương nụ bài, hương quế, hương nụ quế. thống nhất. Bố tôi trước kia luôn dặn mỗi cây hương không
nhận là sản phẩm OCOP Mặc dù HTX không có nền tảng lâu đời chỉ là vật phẩm cho lễ cúng, mà còn chứa đựng sự thành
của huyện Bình Liêu. như các làng nghề truyền thống ở địa kính và lòng biết ơn đối với tổ tiên. Thắp lên một nén
phương khác nhưng hương Tuệ Lâm ngày hương cũng chính là thắp Tết. Vì vậy, tôi luôn làm hương
càng được thị trường ưa chuộng bởi hương bằng tất cả sự cẩn thận, tỉ mỉ và thành tâm”.
thơm đặc trưng, có độ ngọt của mùi hương Để giữ được hương thơm lâu dài, việc chọn lựa nguyên
tảo mộc và đặc biệt là cháy rất đượm. liệu phải thật kỹ lưỡng. Thường thì cây bài phải trồng đủ 3-4
năm mới được thu hoạch, vì khi đó rễ cây mới đủ già, đảm
124 Quảng Ninh Xuân Ất Tỵ 2025
124Quảng Ninh
Xuân Ất Tỵ 2025