Page 30 - Báo Quảng Nam - Số Tết Âm Lịch
P. 30
Thơm hương
“Bếp bên sườn đồi”
⁄ ÁNH DƯƠNG
Hai chàng trai 9X dựng căn bếp
đơn sơ và bén duyên với công
việc sáng tạo nội dung. Ẩm
thực xứ Quảng theo “Bếp bên
Thái Nguyễn Vân Giang trao đổi cùng đại biểu bên lề diễn đàn tại Cairo. sườn đồi” tỏa hương trong thế
Ảnh: NVCC giới phẳng đầy màu sắc...
MÓN QUÊ CHẲNG CŨ BAO GIỜ...
Sau hơn 10 năm sinh sống, làm việc tại TP.Đà
Nẵng, tháng 4/2023, Đào Duy Tài (SN 1992,
huyện Đại Lộc) quyết định nghỉ nghề phóng
viên, cùng người bạn là Nguyễn Trọng Hiếu
(SN 1991, TP.Đà Nẵng) rời phố về quê. “Trong
những lần về thăm nhà trước đó, nhìn cảnh cha
mẹ già lủi thủi, làng quê dần vắng bóng người
trẻ đã thôi thúc chúng tôi về lại quê nhà” - Tài
nhớ lại.
Thời gian đầu, cả Tài và Hiếu đều gặp không Nguyễn Trọng Hiếu chăm chút với công việc sáng tạo nội dung. Ảnh: A.D
ít khó khăn. Nhưng có lẽ khó khăn lớn nhất là
không còn thu nhập cùng nỗi nhớ nghề, nhớ
công việc luôn chực trào. “Để quên đi nỗi nhớ Kênh “Bếp bên sườn đồi” hiện có
ấy, chúng tôi thường đi lên ngọn đồi phía sau mặt trên các nền tảng Meta Facebook,
nhà nhìn xuống cánh đồng lúa. Ở đó, có một
nhà kho của gia đình chứa đựng những đồ dùng Tiktok, Zalo Video và Youtube.
đã cũ. Một ý nghĩ chợt lóe lên, chúng tôi quyết Tổng lượt theo dõi các nền tảng gần
định dọn dẹp, cải tạo nhà kho để bản thân bận 400.000 người. Đến nay, kênh phát
rộn hơn, không còn thời gian nghĩ đến những hành gần 300 video, tập trung vào chủ
chuyện buồn” - Tài kể. Trong những ngày cải đề ẩm thực quê hương và lan tỏa năng
Thái Nguyễn Vân Giang và 2 bạn trẻ từ các nước cùng tham gia diễn đàn.
Ảnh: NVCC tạo nhà kho ấy, Tài dùng máy ảnh quay lại quá lượng tích cực.
trình làm việc, sau đó chỉnh sửa thành video và “Bếp bên sườn đồi” lọt vào top 5 đề cử
đăng tải lên mạng xã hội, được mọi người đón
nhận. Chính những thước phim ban đầu là nền Nhà sáng tạo nội dung triển vọng ở giải
Diễn đàn Đô thị thế giới (WUF) là hội móng để Tài và Hiếu lập nên kênh sáng tạo nội thưởng Nhà sáng tạo nội dung số Việt
nghị hàng đầu thế giới về các vấn đề đô dung mang tên “Bếp bên sườn đồi”. Nam 2024 (Vietnam iContent Awards
thị, từ tình trạng đô thị hóa nhanh và tác Trong căn bếp nhỏ, Tài và Hiếu nhóm lửa, 2024) do Cục Phát thanh, truyền hình
động của nó đối với cộng đồng, thành nấu những món ăn dân dã, quen thuộc của và thông tin điện tử (Bộ TT&TT), Báo
phố, kinh tế, hay chính sách về biến đổi người dân xứ Quảng và quay phim, đăng tải trên VnExpress phối hợp tổ chức.
khí hậu... Diễn đàn được tổ chức lần đầu các nền tảng mạng xã hội. Từ đó, hình ảnh nồi
canh rau khoai lang nấu mắm cái, cá rầm kho lá
tiên vào năm 2002. Đây là một trong nghệ, mâm bánh bèo, bánh đúc lá hẹ, nồi khoai làm bánh tráng ký (huyện Đại Lộc), nghề làm
những Diễn đàn quốc tế có quy mô lớn lang khô ngào đường… đậm chất Quảng lan đi đường tán (huyện Quế Sơn), nghề làm cá hấp
nhất, được xem như nền tảng để các nhà khắp mọi miền. (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình), nghề làm
lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách và Không chỉ nấu những món ăn thân thuộc, bánh in (huyện Núi Thành), nghề làm bánh nổ
các tổ chức phát triển cùng hội ngộ, trao Tài - Hiếu còn tìm tòi, chế biến những món ăn, (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), nghề làm
đổi kinh nghiệm về các thách thức trong gia vị tưởng chừng đã trôi vào quên lãng như: đường phèn (tỉnh Quảng Ngãi)…
“Thông qua các thước phim về làng nghề,
môi trường đô thị. Năm 2024, Diễn đàn muối hầm, cá liệt kho khạp, nước mắm từ chuối chúng tôi mong tiếp thêm năng lượng đến
sứ, mắm sò… Từ đó làm “sống lại” những điều
thu hút thu hút 37.000 người đến từ 182 từng một thời thân thuộc. Không chỉ lan tỏa nét những người đang theo nghề, gợi ký ức thời thơ
quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tới đẹp ẩm thực, những thước phim của Tài - Hiếu ấu đến người xem và hơn hết là quảng bá nét
tham dự với khoảng 600 sự kiện kết nối. còn lan tỏa cảnh đẹp miền quê xứ Quảng thông đẹp lao động của con người miền Trung. Không
qua những buổi tát mương bắt cá rô đồng, hái chỉ vậy, những thước phim ấy sẽ là nguồn tư
sen, cào hến, hái nấm tràm sau đêm mưa, đi chợ liệu quý giá để thế hệ mai sau nhìn lại và tự
nay, người dân chủ yếu di chuyển bằng phương cá sớm trên bãi biển… hào về những làng nghề truyền thống của quê
tiện cá nhân như xe máy và ô tô. hương” - Tài trải lòng.
Tôi nhận thấy rằng vẫn chưa có hệ thống giao LAN TỎA ĐIỀU TÍCH CỰC Xem “Bếp bên sườn đồi”, xen lẫn những
thông công cộng tiện lợi cho việc di chuyển trong Sinh ra từ làng, Tài nhớ lắm hình ảnh những phước phim về ẩm thực, làng nghề là những
thành phố hoặc liên tỉnh. Tôi hy vọng Tam Kỳ sẽ ngôi nhà đỏ lửa nấu bánh quê, những chiếc máy hoạt động nhân ái, san sẻ yêu thương. Đó là các
phát triển theo hướng giảm tối đa lượng khí carbon thủ công làm kẹo. Qua thời gian, những làng dự án như: Nấu ăn nhà người lạ, Bữa cơm đoàn
thải ra từ các phương tiện cá nhân, và người dân nghề truyền thống dần vắng bóng. Điều ấy thôi viên, Nấu ăn cho em… Trong mỗi tập phát sóng,
sẽ dần chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thúc anh thực hiện dự án mang tên “Lan tỏa nét Tài và Hiếu đến thăm các cụ già neo đơn, người
thông công cộng. đẹp làng nghề”. Đến nay, “Bếp bên sườn đồi” khuyết tật để nấu và ăn bữa cơm, trò chuyện
Có rất nhiều cách để người trẻ và cộng đồng đã thực hiện video tại 10 làng nghề như: nghề cùng họ. Các anh còn tìm đến những ngôi làng
tăng cường sự gắn kết, đặc biệt là thông qua các đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện miền
dự án về giáo dục, sức khỏe và hỗ trợ tài chính. Các núi để nấu ăn cho trẻ em. Cứ thế, qua những
chiến dịch nâng cao ý thức trong trường học về thước phim chân thật cùng lối trò chuyện gần
giáo dục giới tính, sức khỏe tâm lý, hay hỗ trợ học gũi, “Bếp bên sườn đồi” mang đến cho người
bổng cho các bạn khó khăn đã và sẽ tiếp tục được xem thông điệp yêu thương, lan tỏa điều tử tế
vận hành từ những người trẻ, sẽ giúp giảm dần trong cuộc sống.
định kiến, thúc đẩy sự gắn kết xã hội và tạo ra môi
trường sống tốt đẹp hơn. “Bếp bên sườn đồi” mong muốn gìn giữ và lan tỏa nét đẹp nghề truyền thống.
Cảm ơn hai bạn về cuộc trò chuyện này! Ảnh: A.D
31 Xuân Ất Tỵ