Page 30 - Báo Quảng Nam - Số Tết Âm Lịch
P. 30

Thơm hương





                                                                “Bếp bên sườn đồi”








                                                                ⁄   ÁNH DƯƠNG

                                                                Hai chàng trai 9X dựng căn bếp
                                                                đơn sơ và bén duyên với công
                                                                việc sáng tạo nội dung. Ẩm
                                                                thực xứ Quảng theo “Bếp bên

               Thái Nguyễn Vân Giang trao đổi cùng đại biểu bên lề diễn đàn tại Cairo.  sườn đồi” tỏa hương trong thế
                                                   Ảnh: NVCC    giới phẳng đầy màu sắc...

                                                                   MÓN QUÊ CHẲNG CŨ BAO GIỜ...
                                                                   Sau hơn 10 năm sinh sống, làm việc tại TP.Đà
                                                                Nẵng,  tháng  4/2023,  Đào  Duy  Tài  (SN  1992,
                                                                huyện  Đại  Lộc)  quyết  định  nghỉ  nghề  phóng
                                                                viên,  cùng  người  bạn  là  Nguyễn  Trọng  Hiếu
                                                                (SN 1991, TP.Đà Nẵng) rời phố về quê. “Trong
                                                                những lần về thăm nhà trước đó, nhìn cảnh cha
                                                                mẹ già lủi thủi, làng quê dần vắng bóng người
                                                                trẻ đã thôi thúc chúng tôi về lại quê nhà” - Tài
                                                                nhớ lại.
                                                                   Thời gian đầu, cả Tài và Hiếu đều gặp không   Nguyễn Trọng Hiếu chăm chút với công việc sáng tạo nội dung.   Ảnh: A.D
                                                                ít khó khăn. Nhưng có lẽ khó khăn lớn nhất là
                                                                không còn thu nhập cùng nỗi nhớ nghề, nhớ
                                                                công việc luôn chực trào. “Để quên đi nỗi nhớ     Kênh  “Bếp  bên  sườn  đồi”  hiện  có
                                                                ấy, chúng tôi thường đi lên ngọn đồi phía sau   mặt trên các nền tảng Meta Facebook,
                                                                nhà nhìn xuống cánh đồng lúa. Ở đó, có một
                                                                nhà kho của gia đình chứa đựng những đồ dùng   Tiktok,  Zalo  Video  và  Youtube.
                                                                đã cũ. Một ý nghĩ chợt lóe lên, chúng tôi quyết   Tổng lượt theo dõi các nền tảng gần
                                                                định dọn dẹp, cải tạo nhà kho để bản thân bận   400.000  người.  Đến  nay,  kênh  phát
                                                                rộn hơn, không còn thời gian nghĩ đến những    hành gần 300 video, tập trung vào chủ
                                                                chuyện buồn” - Tài kể. Trong những ngày cải    đề ẩm thực quê hương và lan tỏa năng
               Thái Nguyễn Vân Giang và 2 bạn trẻ từ các nước cùng tham gia diễn đàn.
                                                   Ảnh: NVCC    tạo nhà kho ấy, Tài dùng máy ảnh quay lại quá   lượng tích cực.
                                                                trình làm việc, sau đó chỉnh sửa thành video và   “Bếp bên sườn đồi” lọt vào top 5 đề cử
                                                                đăng tải lên mạng xã hội, được mọi người đón
                                                                nhận. Chính những thước phim ban đầu là nền    Nhà sáng tạo nội dung triển vọng ở giải
                 Diễn đàn Đô thị thế giới (WUF) là hội          móng để Tài và Hiếu lập nên kênh sáng tạo nội   thưởng Nhà sáng tạo nội dung số Việt
              nghị hàng đầu thế giới về các vấn đề đô           dung mang tên “Bếp bên sườn đồi”.              Nam 2024 (Vietnam iContent Awards
              thị, từ tình trạng đô thị hóa nhanh và tác           Trong căn bếp nhỏ, Tài và Hiếu nhóm lửa,    2024) do Cục Phát thanh, truyền hình
              động  của  nó  đối  với  cộng  đồng,  thành       nấu  những  món  ăn  dân  dã,  quen  thuộc  của   và  thông  tin  điện  tử  (Bộ  TT&TT),  Báo
              phố, kinh tế, hay chính sách về biến đổi          người dân xứ Quảng và quay phim, đăng tải trên   VnExpress phối hợp tổ chức.
              khí hậu... Diễn đàn được tổ chức lần đầu          các nền tảng mạng xã hội. Từ đó, hình ảnh nồi
                                                                canh rau khoai lang nấu mắm cái, cá rầm kho lá
              tiên  vào  năm  2002.  Đây  là  một  trong        nghệ, mâm bánh bèo, bánh đúc lá hẹ, nồi khoai   làm bánh tráng ký (huyện Đại Lộc), nghề làm
              những Diễn đàn quốc tế có quy mô lớn              lang khô ngào đường… đậm chất Quảng lan đi   đường tán (huyện Quế Sơn), nghề làm cá hấp
              nhất, được xem như nền tảng để các nhà            khắp mọi miền.                               (xã Bình Minh, huyện Thăng Bình), nghề làm
              lãnh đạo, nhà hoạch định chính sách và               Không chỉ nấu những món ăn thân thuộc,    bánh in (huyện Núi Thành), nghề làm bánh nổ
              các tổ chức phát triển cùng hội ngộ, trao         Tài - Hiếu còn tìm tòi, chế biến những món ăn,   (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), nghề làm
              đổi kinh nghiệm về các thách thức trong           gia vị tưởng chừng đã trôi vào quên lãng như:   đường phèn (tỉnh Quảng Ngãi)…
                                                                                                                “Thông qua các thước phim về làng nghề,
              môi trường đô thị. Năm 2024, Diễn đàn             muối hầm, cá liệt kho khạp, nước mắm từ chuối   chúng  tôi  mong  tiếp  thêm  năng  lượng  đến
                                                                sứ, mắm sò… Từ đó làm “sống lại” những điều
              thu hút thu hút 37.000 người đến từ 182           từng một thời thân thuộc. Không chỉ lan tỏa nét   những người đang theo nghề, gợi ký ức thời thơ
              quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tới       đẹp ẩm thực, những thước phim của Tài - Hiếu   ấu đến người xem và hơn hết là quảng bá nét
              tham dự với khoảng 600 sự kiện kết nối.           còn lan tỏa cảnh đẹp miền quê xứ Quảng thông   đẹp lao động của con người miền Trung. Không
                                                                qua những buổi tát mương bắt cá rô đồng, hái   chỉ vậy, những thước phim ấy sẽ là nguồn tư
                                                                sen, cào hến, hái nấm tràm sau đêm mưa, đi chợ   liệu quý giá để thế hệ mai sau nhìn lại và tự
            nay, người dân chủ yếu di chuyển bằng phương        cá sớm trên bãi biển…                        hào về những làng nghề truyền thống của quê
            tiện cá nhân như xe máy và ô tô.                                                                 hương” - Tài trải lòng.
               Tôi nhận thấy rằng vẫn chưa có hệ thống giao        LAN TỎA ĐIỀU TÍCH CỰC                        Xem  “Bếp  bên  sườn  đồi”,  xen  lẫn  những
            thông công cộng tiện lợi cho việc di chuyển trong      Sinh ra từ làng, Tài nhớ lắm hình ảnh những   phước phim về ẩm thực, làng nghề là những
            thành phố hoặc liên tỉnh. Tôi hy vọng Tam Kỳ sẽ     ngôi nhà đỏ lửa nấu bánh quê, những chiếc máy   hoạt động nhân ái, san sẻ yêu thương. Đó là các
            phát triển theo hướng giảm tối đa lượng khí carbon   thủ công làm kẹo. Qua thời gian, những làng   dự án như: Nấu ăn nhà người lạ, Bữa cơm đoàn
            thải ra từ các phương tiện cá nhân, và người dân    nghề truyền thống dần vắng bóng. Điều ấy thôi   viên, Nấu ăn cho em… Trong mỗi tập phát sóng,
            sẽ dần chuyển sang sử dụng các phương tiện giao     thúc anh thực hiện dự án mang tên “Lan tỏa nét   Tài và Hiếu đến thăm các cụ già neo đơn, người
            thông công cộng.                                    đẹp làng nghề”. Đến nay, “Bếp bên sườn đồi”   khuyết tật để nấu và ăn bữa cơm, trò chuyện
               Có rất nhiều cách để người trẻ và cộng đồng      đã thực hiện video tại 10 làng nghề như: nghề   cùng họ. Các anh còn tìm đến những ngôi làng
            tăng cường sự gắn kết, đặc biệt là thông qua các                                                 đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện miền
            dự án về giáo dục, sức khỏe và hỗ trợ tài chính. Các                                             núi để nấu ăn cho trẻ em. Cứ thế, qua những
            chiến dịch nâng cao ý thức trong trường học về                                                   thước phim chân thật cùng lối trò chuyện gần
            giáo dục giới tính, sức khỏe tâm lý, hay hỗ trợ học                                              gũi, “Bếp bên sườn đồi” mang đến cho người
            bổng cho các bạn khó khăn đã và sẽ tiếp tục được                                                 xem thông điệp yêu thương, lan tỏa điều tử tế
            vận hành từ những người trẻ, sẽ giúp giảm dần                                                    trong cuộc sống.
            định kiến, thúc đẩy sự gắn kết xã hội và tạo ra môi
            trường sống tốt đẹp hơn.                                                                         “Bếp bên sườn đồi” mong muốn gìn giữ và lan tỏa nét đẹp nghề truyền thống.
               Cảm ơn hai bạn về cuộc trò chuyện này!                                                                                             Ảnh: A.D


                                                                                                                   31     Xuân Ất Tỵ
   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35